Main
Thứ năm, ngày 18/07/2024

Thường trực HĐND tỉnh giám sát công tác bầu cử

Thứ sáu, 08/04/2016
Sáng ngày 7/4, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh đã tiến hành giám sát công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 tại huyện Yên Khánh.
Đồng chí Bùi Mai Hoa, TVTU, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng Đoàn, đồng chí Đinh Ngọc Hà, TUV, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, Phó Trưởng Đoàn giám sát. Tham dự có các đồng chi lãnh đạo chuyên trách các Ban HĐND tỉnh, lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, lãnh đạo Sở Nội, lãnh đạo Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh và Thường trực HĐND huyện Yên Khánh. Cùng dự làm việc với Đoàn có đồng chí Phạm Ngọc Quý, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện Yên Khánh, các đồng chí lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo phòng nội vụ, Văn phòng HĐND và UBND huyện Yên Khánh.
Theo báo cáo của UBND huyện, công tác triển khai, quán triệt các văn bản của Trung ương, của tỉnh về công tác bầu cử; xây dựng kế hoạch, ban hành các văn bản để chỉ đạo, triển khai, thực hiện công tác bầu cử ở địa phương đã đảm bảo kịp thời, đúng quy định. Công tác tuyên truyền được tập trung triển khai với nhiều hình thức. Đến nay, huyện đã chỉ đạo hoàn chỉnh các cụm panô lớn. Các xã, thị trấn đã tổ chức làm được 145 khẩu hiệu tường. Đài truyền thanh huyện và cơ sở đã mở chuyên mục, tăng thời lượng phát sóng về công tác bầu cử. Việc thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử đảm bảo về thời gian và đúng cơ cấu, thành phần, số lượng theo luật định. UBND huyện đã ban hành Quyết định thành lập 8 Ban bầu cử đại biểu HĐND huyện Yên Khánh nhiệm kỳ 2016-2021 ở 8 đơn vị bầu cử; ban hành các quyết định phê chuẩn 129 Khu vực bỏ phiếu đối với 19 xã, thị trấn. Các xã, thị trấn trên địa bàn huyện có tổng số 129 đơn vị bầu cử.
Việc giới thiệu danh sách người ứng cử đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn huyện bảo đảm đúng quy định của pháp luật, phát huy dân chủ, tạo tinh thần đoàn kết trong các tầng lớp Nhân dân. Qua hiệp thương lần thứ 2, đã lập danh sách sơ bộ 76 người được cơ quan, đơn vị giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND huyện nhiệm kỳ 2016-2021; các xã, thị trấn đã lập danh sách sơ bộ 1002 người giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND cấp xã. Hiện nay, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN các xã thị trấn đang phối hợp triển khai thực hiện bước 4 của quy trình hiệp thương, đó là lấy ý kiến của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp tại các khu dân cư. Tiếp tục chương trình công tác trong buổi sáng, Đoàn tiến hành giám sát công tác bầu cử tại xã Khánh Phú và xã Khánh Hải.
Kết luận buổi làm việc, đồng chí Bùi Mai Hoa, TVTU, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 của huyện Yên Khánh thời gian qua đã đảm bảo đúng tiến độ, đúng quy trình. Đồng chí cũng đề nghị trong thời gian tới địa phương cần tiếp tục nắm bắt kịp thời tình hình tư tưởng của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhất là trên hệ thống truyền thanh, tại các hội nghị, sinh hoạt các hội, đoàn thể về Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, Luật Tổ chức chính quyền địa phương, những điểm mới của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Qua đó, giúp cử tri nêu cao trách nhiệm, trực tiếp đi bầu cử, để thể hiện chính kiến của mình, gửi gắm niềm tin vào lá phiếu để bầu người đại diện cho mình đủ tài, đủ đức vào cơ quan quyền lực Nhà nước.
Trong thời gian tới, UBND, Ủy ban bầu cử các cấp từ huyện đến cơ sở tập trung triển khai các bước đảm bảo đúng quy trình, quy định của pháp luật. Đồng thời quan tâm ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chuẩn bị, nhất là việc lập danh sách cử tri. Làm tốt công tác tập huấn cho các thành viên tham gia các tổ chức phụ trách bầu cử.
 

Tác giả bài viết: Dương Viết Yên - Trưởng phòng Thông tin - Dân nguyện

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 6

Hôm nay: 1259

Tổng lượt truy cập: 354942