Main
Thứ sáu, ngày 19/07/2024

Phiên họp thường kỳ tháng 10/2017: Thường trực HĐND tỉnh nghe giải trình về các dự án chậm tiến độ

Thứ tư, 11/10/2017
Chiều ngày 10/10, Thường trực HĐND tỉnh khóa XIV tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 10/2017 để nghe các đơn vị có liên quan giải trình về một số dự án chậm tiến độ, sử dụng đất không hiệu quả trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Các đồng chí: Trần Hồng Quảng - UVBTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Mai Hoa - UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Đinh Ngọc Hà – TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp.
Dự phiên họp có đồng chí Đinh Chung Phụng - UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh; Tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại các huyện: Yên Mô, Hoa Lư, Nho Quan; lãnh đạo một số Sở, ngành có liên quan; Thường trực HĐND, Chủ tịch UBND các huyện; chủ đầu tư các dự án chậm tiến độ hoặc sử dụng đất không hiệu quả trên địa bàn tỉnh.
Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Trần Hồng Quảng - Chủ tịch HĐND tỉnh nêu rõ: Xác định ý nghĩa quan trọng của hoạt động giải trình về các dự án chậm tiến độ hoặc sử dụng đất không hiệu quả, Thường trực HĐND tỉnh đã cân nhắc kỹ về nội dung, cách thức tổ chức, giao cho Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh tham mưu chuẩn bị. Thông qua phiên họp, Thường trực HĐND tỉnh mong muốn hoạt động giải trình sẽ tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác quản lý Nhà nước đối với các dự án đầu tư ngoài vốn ngân sách, giải quyết được những vấn đề cử tri và nhân dân quan tâm, có nhiều ý kiến trong thời gian qua.
Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị thủ trưởng các cơ quan, đơn vị là đối tượng giải trình trả lời đúng trọng tâm, trọng điểm, làm rõ những hạn chế, nguyên nhân, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị liên quan; nêu rõ biện pháp, giải pháp khắc phục những hạn chế đã được chỉ ra. Các vị đại biểu HĐND tỉnh dự phiên họp nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát biểu ý kiến trao đổi làm rõ, đặt các câu hỏi liên quan đến nội dung giải trình để các cơ quan trả lời tại phiên họp. Đề nghị lãnh đạo các huyện có dự án chậm tiến độ hoặc sử dụng đất không đúng mục đích tích cực tham gia vào các nội dung giải trình và sát sao trong việc chỉ đạo tổ chức tốt việc thực hiện các cam kết sau phiên giải trình.
Tại phiên họp thường kỳ này, Thường trực HĐND tỉnh nghe đại diện 3 đơn vị chủ đầu tư có dự án chậm tiến độ, sử dụng đất không hiệu quả giải trình, gồm: Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng Intracom (chủ đầu tư dự án xây dựng cụm nhà máy công nghiệp, địa điểm xã Mai Sơn, huyện Yên Mô); Công ty TNHH MTV Cuộc sống Ninh Bình (chủ đầu tư dự án xây dựng khu nghỉ dưỡng cao cấp cuộc sống Ninh Bình, địa điểm Thung lũng đền Thái Vi, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư) và đại diện BCH Đoàn xã Phú Long- chủ đầu tư dự án xây dựng dây chuyền chế biến thức ăn gia súc (địa điểm xã Phú Long, huyện Nho Quan).
Theo đó, Dự án xây dựng Cụm nhà máy công nghiệp có quy mô 35.903 m2 đất và đã được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 9/2009. Quá trình thực hiện, chủ đầu tư đã 2 lần xin cấp thay đổi giấy chứng nhận đầu tư và được cơ quan chức năng cho phép gia hạn tiến độ thực hiện dự án hoàn thành trong quý 4/2016. Tuy nhiên đến nay, dự án vẫn chưa được triển khai theo đúng tiến độ.
Dự án đầu tư xây dựng khu nghỉ dưỡng cao cấp Cuộc sống Ninh Bình do Công ty TNHH MTV Cuộc sống Ninh Bình làm chủ đầu tư, địa điểm tại Thung lũng đền Thái Vi, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2006. Từ đó đến nay, dự án đã 5 lần thay đổi giấy chứng nhận đầu tư. Hiện tại, chủ đầu tư đã thực hiện san nền mặt bằng đạt 90% khối lượng công việc.Trong quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư gặp một số khó khăn làm ảnh hưởng đến tiên độ như: Chưa được cấp điện như dự kiến đề án nêu, nguồn nước chưa đáp ứng tiêu chuẩn; đường vào dự án khó khăn; dự án đa phần là nhà gỗ nên việc thi công, lắp đặt khó khăn, đòi hỏi phải có thợ giỏi nên việc lắp đặt không liên tục... Tại phiên họp, chủ đầu tư đề nghị cơ quan chức năng của tỉnh Ninh Bình xem xét phương án cấp điểm đấu nối điện, cấp nước cho dự án; đồng thời kiến nghị giải tỏa các hộ lấn chiếm hành lang tuyến đường từ Cửa Quán vào dự án.
Dự án xây dựng Dây chuyền chế biến thức ăn gia súc cho thanh niên nghèo tại xã phú Long đã được Trung ương Đoàn quyết định phê duyệt từ tháng 7/2004 và giao cho BCH Đoàn xã Phú Long làm chủ đầu tư.
Sau khi được UBND tỉnh quyết định giao đất cho BCH Đoàn xã Phú Long thuê để xây dựng dây chuyền chế biến thức ăn gia súc; đượcTrung ương Đoàn đã hỗ trợ đầu tư dây chuyền máy móc, thiết bị sản xuất, Ban chấp hành Đoàn xã Phú Long đã liên kết với Công ty xây dựng hạ tầng Gia Lộc để thực hiện san lấp mặt bằng và xây dựng các hạng mục công trình.
Hệ thống dây chuyền chế biến thức ăn gia súc do Trung ương đoàn đầu tư đã hoạt động được 2 năm. Nhưng từ năm 2008, vị trí thực hiện dự án bỏ hoang, không tiếp tục xây dựng, không sản xuất, không người trông coi.
Sau khi các chủ đầu tư giải trình và nêu đề xuất, kiến nghị, lãnh đạo các Sở: Tài nguyên và Môi trường; Kế hoạch và Đầu tư; Xây dựng; Du lịch; Giao thông - Vận tải; UBND các huyện: Nho Quan, Yên Mô, Hoa Lư; Chủ tịch UBND xã Phú Long; Công ty TNHH Một thành viên Điện lực Ninh Bình giải trình về trách nhiệm của đơn vị đối với những nội dung của 03 dự án nói trên. Đồng thời đưa ra một số khuyến nghị giúp nhà đầu tư khắc phục khó khăn, đẩy nhanh tiến độ dự án, sử dụng có hiệu quả tài nguyên đất.
Phát biểu tại phiên họp, đồng chí Đinh Chung Phụng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã làm rõ một số ý kiến, đề xuất của các đại biểu. Đồng chí khẳng định: Nhiều năm qua, UBND tỉnh đã nghiêm túc chỉ đạo xử lý nghiêm các dự án chậm tiến độ, thu hồi các dự án đầu tư không hiệu quả, không đúng mục đích. Đồng chí đề nghị, các chủ đầu tư có dự án chậm tiến độ cần tích cực phối hợp ngành chức năng giải quyết những khó khăn, vướng mắc; tranh thủ các nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ; các cơ quan chức năng tiếp thu các ý kiến, kiến nghị, tham mưu để có giải pháp tốt nhất, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư hoàn thành dự án, đảm bảo lợi ích hài hòa giữa doanh nghiệp, nhà nước, người dân, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh.
Phát biểu bế mạc phiên họp, đồng chí Trần Hồng Quảng – UVBTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận và biểu dương tinh thần trách nhiệm của các vị đại biểu UBND tỉnh, cơ quan đơn vị có liên quan đã chuẩn bị chu đáo, tham gia có chất lượng nội dung phiên giải trình. Đánh giá cao tinh thần nghiêm túc, thẳng thắn của thủ trưởng các cơ quan trong việc trả lời giải trình về các nội dung liên quan đến chức năng quản lý Nhà nước của ngành mình, cũng như đưa ra phương hướng, giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế. Đồng thời đề nghị, ngay sau phiên giải trình, các cơ quan giải trình, các cơ quan, đơn vị có liên quan cần tập trung thực hiện tốt một số vấn đề:
Đối với UBND tỉnh, chỉ đạo cơ quan chuyên môn, các cơ quan liên quan và các chủ đầu tư của dự án triển khai chậm tiến độ; có giải pháp xử lý, giải quyết những tồn tại, khó khăn theo quy định của pháp luật. Chỉ đạo cơ quan chuyên môn rà soát, kiểm tra các dự án chậm tiến độ, đầu tư sai mục đích trên địa bàn tỉnh, kiến nghị các giải pháp khắc phục theo quy định của pháp luật để các dự án sớm đi vào hoạt động có hiệu quả góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Có kế hoạch thanh tra, kiểm tra, giám sát và đánh giá đầu tư của các dự án đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để kịp thời chấn chỉnh và xử lý những sai phạm, nhất là các dự án chậm tiến độ.
Đối với Sở Kế hoạch và Đầu tư, nâng cao chất lượng thẩm tra các dự án đầu tư, đặc biệt tuân thủ các quy định của Nhà nước về chấp thuận dự án đầu tư, xem xét kỹ năng lực tài chính của doanh nghiệp khi trình cấp Giấy chứng nhận đầu thực hiện dự án. Rà soát, hướng dẫn các chủ đầu tư các dự án hoàn chỉnh đầy đủ các thủ tục về quản lý dự án đầu tư. Hướng dẫn, đôn đốc các chủ đầu tư được Nhà nước giao đất, cho thuê đất thực hiện báo cáo Dự án đầu tư xây dựng công trình theo đúng quy định của Chính phủ về giám sát và đánh giá đầu tư.
 Sở Tài nguyên và Môi trường, phối hợp với các cấp, các ngành tiến hành rà soát, hướng dẫn các chủ đầu tư các dự án đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất khẩn trương đẩy nhanh tiến độ để đưa dự án vào hoạt động. Phối hợp với các cấp, các ngành kiểm tra, xem xét, đề xuất phương án với UBND tỉnh để giải quyết đối với các dự án chưa được bàn giao đầy đủ mặt bằng cho các dự án...
Đối với Sở Xây dựng, tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn các chủ đầu tư về thẩm định thiết kế cơ sở, cấp phép xây dựng; quản lý trật tự xây dựng và kiến nghị cơ quan có thẩm quyền kiên quyết đình chỉ thi công các dự án không có giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật.
Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị Sở Giao thông Vận tải, Sở Du lịch, Sở Công thương, Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình, UBND các huyện, các cơ quan có liên quan phối hợp với tinh thần trách nhiệm cao nhất để xem xét, có giải pháp hỗ trợ các chủ đầu tư khắc phục những khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp.
Đồng chí ghi nhận và biểu dương tinh thần trách nhiệm của các vị đại biểu UBND tỉnh, cơ quan đơn vị có liên quan đã chuẩn bị chu đáo, tham gia có chất lượng nội dung phiên giải trình. Đánh giá cao tinh thần nghiêm túc, thẳng thắn của thủ trưởng các cơ quan trong việc trả lời giải trình về các nội dung liên quan đến chức năng quản lý Nhà nước của ngành mình; đồng thời đưa ra phương hướng, giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế.

Tác giả bài viết: Phan Thùy Linh - Phòng Thông tin Dân nguyện

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 3

Hôm nay: 26

Tổng lượt truy cập: 354983