Hội nghị thống nhất công tác tuyên truyền kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khóa XV

Thứ tư, 30/11/2022

Chiều ngày 28/11/2022, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức Hội nghị thống nhất công tác tuyên truyền kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khóa XV. Đồng chí Lê Thu Hà, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Ảnh: Quang cảnh hội nghị

Dự hội nghị có lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy, Báo Ninh Bình, Đài Phát thanh và Truyền hình Ninh Bình, Cổng Thông tin điện tử tỉnh; Thường trú Báo Nhân dân, Thông tấn xã Việt Nam; lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH&HĐND tỉnh.

Tại hội nghị, đồng chí Vũ Thị Liễu, Phó Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH&HĐND tỉnh đã thông báo đến các đại biểu tham dự thời gian, địa điểm, dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khóa XV. Theo đó, kỳ họp thứ 10 được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 07 đến ngày 09/12/2022 tại trụ sở Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh. Kỳ họp sẽ tiến hành xem xét 01 thông báo, 26 báo cáo của các cơ quan có liên quan theo quy định của pháp luật; xem xét thông qua 20 dự thảo nghị quyết; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Thu Hà, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh nhấn mạnh kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khóa XV có khối lượng công việc lớn; công tác chuẩn bị kỳ họp được các cơ quan, đơn vị tổ chức tích cực; các báo cáo, đề án, dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp đảm bảo về quy trình, tiến độ, chất lượng; 20 dự thảo nghị quyết được xem xét tại kỳ họp là những nghị quyết quan trọng về kinh tế - xã hội, chính sách của tỉnh, trong đó nhiều nghị quyết có tác động rộng rãi đến hệ thống chính trị, đời sống nhân dân như: quy định mức thu học phí; quyết định các vấn đề về thu, chi ngân sách, biên chế công chức và phê duyệt số người làm việc hưởng lương từ ngân sách; ban hành một số chính sách của tỉnh hỗ trợ cộng tác viên dân số, đội trưởng, đội phó dân phòng...

Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động chất vấn, tại kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh sẽ dành trọn 1 buổi tiến hành chất vấn trực tiếp tại hội trường và không gửi câu hỏi trước đến các cơ quan, đơn vị; nội dung chất vấn tập trung vào 02 nhóm vấn đề hiện nay được cử tri và dư luận quan tâm, đó là: Nhóm vấn đề về nguồn lực y tế khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân hiện nay và nhóm vấn đề về giáo dục - đào tạo; sự mất cân đối trong biên chế sự nghiệp giáo dục; tình trạng lạm thu, sử dụng sổ liên lạc điện tử... tại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, đại biểu có thể chất vấn thêm các nội dung mà cử tri và đại biểu quan tâm. Để chuẩn bị tốt cho phiên chất vấn, các Ban HĐND tỉnh, các Tổ đại biểu HĐND tỉnh đã tổ chức khảo sát thực tế để nắm bắt thông tin, có cơ sở thực tiễn, từ đó đặt những câu hỏi sát đáng với các cơ quan chức năng liên quan đến 02 nhóm vấn đề trên.

Phát biểu tại hội nghị, đại biểu các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương nhất chí cao với nội dung kỳ họp thứ 10, khẳng định công tác chuẩn bị kỳ họp chu đáo, có nhiều đổi mới theo hướng thiết thực, chất lượng. Đồng thời các cơ quan báo chí cũng xác định rõ trách nhiệm của đơn vị trong nhiệm vụ thông tin về kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khóa XV.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Thu Hà, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh cảm ơn và ghi nhận các ý kiến của đại biểu. Đồng chí khẳng định, để kỳ họp có sự lan tỏa, tạo sự gắn kết với cử tri và nhân dân, vai trò của các cơ quan thông tin, báo chí là rất quan trọng. Đồng chí đề nghị các cơ quan báo chí Trung ương thường trú tại tỉnh và các cơ quan báo chí của địa phương theo chức năng của mình, chủ động xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể, tiếp tục nghiên cứu đổi mới công tác thông tin tuyên truyền trước, trong và sau kỳ họp, thu hút sự quan tâm của nhân dân, cử tri, kịp thời phản ánh ý kiến đại biểu cũng như cử tri về nội dung kỳ họp.

Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh tổ chức phát thanh, truyền hình trực tiếp ngày làm việc thứ nhất (ngày 07/12/2022, trừ phiên trù bị), buổi chiều ngày làm việc thứ hai (ngày 08/12/2022) và buổi sáng ngày làm việc thứ ba (ngày 09/12//2022). Các cơ quan báo chí Trung ương Thường trú tại tỉnh và các cơ quan báo chí địa phương cử phóng viên theo dõi, đưa tin kịp thời về diễn biến kỳ họp, tường thuật các nội dung quan trọng; các ý kiến thảo luận chất lượng của đại biểu.

Sau kỳ họp, tuyên truyền về kết quả kỳ họp; đăng tải các Nghị quyết được thông qua tại kỳ họp.

Tác giả bài viết: Phòng TTDN