Main
Thứ sáu, ngày 19/07/2024

Hội nghị giao ban công tác Quý I giữa Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND các huyện, thành phố

Thứ hai, 03/04/2017
Chiều ngày 30/3, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức hội nghị giao ban công tác Quý I năm 2017 giữa HĐND tỉnh với Thường trực HĐND các huyện, thành phố. Đồng chí Trần Hồng Quảng- Ủy viên BTV TU, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.
Cùng dự có đồng chí Đinh Ngọc Hà - TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo UBMTTQ tỉnh; Sở Nội vụ; lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh; Thường trực HĐND các huyện, thành phố.
Tại hội nghị, đồng chí Đinh Ngọc Hà – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã trình bày báo cáo công tác Quý I, nhiệm vụ trọng tâm quý II của HĐND tỉnh. Theo đó, quý I năm 2017, Thường trực HĐND tỉnh, các ban HĐND tỉnh và HĐND các huyện, thành phố đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động triển khai thực hiện các nhiệm vụ và đạt được những kết quả tích cực trên các mặt công tác.
Thường trực HĐND tỉnh đã xây dựng chương trình công tác năm 2017 và điều hòa, triển khai kế hoạch giám sát, khảo sát của Thường trực HĐND tỉnh, các ban của HĐND tỉnh; tổ chức thành công kỳ họp thứ 4, kỳ họp chuyên đề đầu tiên của HĐND tỉnh khóa XIV.
Công tác phối hợp giữa Thường trực HĐND tỉnh, các ban của HĐND và UBND để giải quyết những vấn đề phát sinh giữa 2 kỳ họp đảm bảo theo quy định, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh. Công tác tiếp dân, đôn đốc, kiểm tra và xem xét tình hình giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân được thực hiện nghiêm túc, thường xuyên, theo đúng quy định của pháp luật.
Các Ban của HĐND tỉnh đã ban hành chương trình công tác, dự kiến kế hoạch giám sát năm 2017 và thực hiện các nhiệm vụ công tác theo kế hoạch. Thường trực HĐND các huyện, thành phố đã tập trung chỉ đạo, xây dựng Chương trình công tác năm 2017; triển khai Nghị quyết của kỳ họp, tổ chức khảo sát, giám sát theo chương trình giám sát HĐND cùng cấp đề ra.
Trong quý, HĐND các huyện, thành phố đã xây dựng, tiến hành 15 cuộc giám sát, khảo sát, tập trung vào các vấn đề nổi cộm của địa phương như: giám sát việc giải quyết các kiến nghị của cử tri và cam kết trả lời sau chất vấn của HĐND tỉnh; giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường; giám sát công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân…
Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận nêu lên những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2015; trao đổi về hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân của đại biểu HĐND; việc giải quyết các vấn đề phát sinh giữa 2 kỳ họp của HĐND;về chất vấn, trả lời chất vấn tại các kỳ họp HĐND, hoạt động giám sát việc giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân; mối quan hệ hoạt động giữa thường trực HĐND với UBND, MTTQ tỉnh.
Phát biểu tại hội nghị, đại diện các Tổ đại biểu HĐND tỉnh đã kiến nghị HĐND tỉnh quan tâm giải quyết kịp thời những vấn đề cử tri quan tâm như: công tác vệ sinh môi trường ở KCN Gián Khẩu; nước sạch trên địa bàn huyện Gia Viễn; ATGT trên tuyến Quốc lộ 10 địa bàn huyện Yên Khánh; có kế hoạch hướng dẫn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đại biểu HĐND cấp xã, thị trấn để góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp.
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trần Hồng Quảng - Ủy viên BTV TU, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận những ý kiến phát biểu, đề xuất, kiến nghị của các đại biểu để xem xét, giải quyết những nội dung thuộc thẩm quyền và tổng hợp và tổng hợp, báo cáo cấp trên theo quy định.
Đồng chí đề nghị HĐND các cấp cần nghiên cứu, có giải pháp để nâng cao chất lượng tổ chức kỳ họp, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát, đổi mới hình thức tiếp xúc cử tri, đại biểu HĐND thường xuyên gần gũi, tiếp xúc với nhân dân để nắm bắt, tiếp thu ý kiến, nguyện vọng của nhân dân, kịp thời phản ánh tới các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân; nâng cao năng lực cho các đại biểu HĐND và hoạt động của HĐND để thể hiện rõ vai trò của mình là cơ quan quyền lực cao nhất ở địa phương trong hoạch định, định hướng chủ trương chính sách phát triển và quyết định những vấn đề quan trọng tại địa phương; thực hiện tốt cơ chế phối hợp công tác giữa Thường trực HĐND, các ban HĐND tỉnh với Thường trực HĐND, các ban HĐND các huyện, thành phố; nhất là phối hợp trong giám sát giữa Thường trực HĐND, các ban HĐND các cấp. Duy trì chế độ giao ban HĐND tỉnh với HĐND cấp huyện. Thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo, thông báo kết quả kỳ họp đến HĐND tỉnh…
 

Tác giả bài viết: Phan Thùy Linh - Phòng Thông tin Dân nguyện

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 9

Hôm nay: 15

Tổng lượt truy cập: 354972