Main
Thứ sáu, ngày 19/07/2024

Diễn văn Bế mạc Kỳ họp thứ 11, Hội đồng nhân dân tỉnh khoá XIV

Thứ hai, 15/07/2019
Sáng ngày 12/7, kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XIV bước vào ngày làm việc thứ ba với nội dung thảo luận tại hội trường, chất vấn và trả lời chất vấn, biểu quyết thông qua 19 Nghị quyết và tiến hành bế mạc kỳ họp. Trang TTĐT Hội đồng nhân dân tỉnh trân trọng đăng toàn văn Diễn văn Bế mạc Kỳ họp do đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trình bày.
Kính thưa: Đ/c Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh!
Kính thưa các vị đại biểu! Thưa cử tri và nhân dân trong tỉnh!
Sau 3 ngày làm việc khẩn trương, tích cực với tinh thần dân chủ, nghiêm túc và trách nhiệm, HĐND tỉnh khóa 14 đã hoàn thành nội dung, chương trình làm việc của kỳ họp thứ 11.
Qua xem xét, thảo luận về Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019, HĐND tỉnh nhận định, trong thời gian qua, với sự tích cực, chủ động của UBND tỉnh trong công tác chỉ đạo, điều hành, kinh tế của tỉnh đạt được kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực: Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 10,1%; giá trị sản xuất nông nghiệp tăng 2,7% so với cùng kỳ năm 2018; công tác xây dựng NTM tiếp tục được đẩy mạnh theo hướng gắn với tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp; sản xuất công nghiệp duy trì đà tăng trưởng cao, giá trị công nghiệp đạt trên 32,7 nghìn tỷ đồng, tăng 31,3% so với cùng kỳ năm 2018. Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn 6 tháng đầu năm đạt 7.786 tỷ đồng, bằng 76,9% dự toán, tăng 45,5% so với cùng kỳ năm 2018. Tổng số lượt khách đến thăm quan tại các điểm du lịch trên địa bàn toàn tỉnh 6 tháng đạt trên 5,4 triệu lượt, tăng 2,4% so với cùng kỳ năm 2018; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; quân sự, quốc phòng địa phương được tăng cường; công tác cải cách hành chính có nhiều chuyển biến tích cực.
HĐND tỉnh thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, yếu kém trên một số lĩnh vực; phân tích, dự báo những thách thức mới mà tỉnh ta phải đối mặt trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước có những biến động phức tạp, nền kinh tế của tỉnh còn nhiều khó khăn nội tại và khách quan, đòi hỏi các cấp, các ngành phải có nhiều cố gắng, nỗ lực để hoàn thành kế hoạch đặt ra. Đề nghị UBND tỉnh nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu HĐND tỉnh, tiếp tục bám sát thực tiễn, có các giải pháp quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành để hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội những tháng còn lại của năm 2019.
Trên cơ sở phân tích, đánh giá khách quan diễn biến tình hình và khả năng thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội cả năm, HĐND tỉnh nhất trí xác định nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019: Tập trung chỉ đạo sản xuất vụ Mùa, chuẩn bị điều kiện cho sản xuất vụ Đông năm 2019; tăng cường phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, tập trung cao, sử dụng các biện pháp đồng bộ khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi; tập trung chỉ đạo, phấn đấu hết năm 2019 toàn tỉnh có thêm 11 xã đạt chuẩn nông thôn mới và huyện Gia Viễn hoàn thành các tiêu chí huyện Nông thôn mới; chủ động triển khai phương án ứng phó thiên tai theo cấp độ rủi ro thiên tai. Tập trung giải quyết những vướng mắc trong công tác GPMB; chỉ đạo triển khai xây dựng chính quyền điện tử theo đúng kế hoạch; sớm đưa Trung tâm phục vụ hành chính công của tỉnh vào hoạt động; tăng cường công tác quản lý đất đai, khoáng sản, đảm bảo môi trường tại các khu, cụm công nghiệp. Tăng cường công tác quản lý thu, chi ngân sách; phấn đấu vượt chỉ tiêu thu ngân sách và các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2019. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục - đào tạo; chuẩn bị tốt các điều kiện để khai giảng năm học 2019-2020. Tăng cường công tác quản lý nhà nước trong các hoạt động du lịch, lễ hội, tín ngưỡng, tôn giáo; thực hiện tốt công tác an sinh xã hội; quyết tâm phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2019, tạo đà để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 21 và kế hoạch 5 năm (2016-2020); tập trung chuẩn bị tốt các điều kiện để chuẩn bị phụ vụ Đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.
Về hoạt động giám sát, cùng với việc xem xét các báo cáo công tác của Thường trực HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh, các cơ quan tư pháp, báo cáo chuyên đề của UBND tỉnh, của HĐND tỉnh; nghe Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 11; các ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được tổng hợp, xem xét trong thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội và chất vấn tại kỳ họp.
HĐND tỉnh xem xét Báo cáo kết quả thực hiện Chương trình giám sát năm 2018 của HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh; Báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri, Báo cáo kết quả thực hiện các cam kết trong phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh. Tiến hành chất vấn UBND tỉnh và thủ trưởng các sở, ngành. Qua hoạt động chất vấn cho thấy, những nội dung chất vấn được Thường trực HĐND tỉnh lựa chọn là phù hợp với thực tế, được cử tri và nhân dân trong tỉnh quan tâm, đánh giá cao. HĐND tỉnh đã yêu cầu UBND tỉnh, thủ trưởng các sở, ngành rà soát toàn bộ các cam kết khi trả lời chất vấn; trên cơ sở đó có những giải pháp tích cực, quyết liệt thực hiện các cam kết khi trả lời chất vấn; đồng thời giao Thường trực HĐND tỉnh tiếp tục đôn đốc và có biện pháp cần thiết để bảo đảm hoạt động chất vấn phát huy hiệu lực, hiệu quả. HĐND tỉnh thực hiện công tác nhân sự thuộc thẩm quyền.
HĐND tỉnh đã dân chủ thảo luận các tờ trình, đề án và biểu quyết thông qua 19 dự thảo nghị quyết. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng góp phần tích cực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong giai đoạn 2016-2020. Tôi đề nghị ngay sau kỳ họp, UBND tỉnh, các ngành chức năng có kế hoạch triển khai cụ thể thực hiện nghiêm túc nghị quyết của kỳ họp; các Ban của HĐND tỉnh, các vị đại biểu HĐND tỉnh, Ủy ban MTTQVN tỉnh, các đoàn thể và nhân dân tiếp tục phát huy vai trò giám sát và vận động nhân dân thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh; các vị đại biểu HĐND tỉnh kịp thời báo cáo kết quả kỳ họp tới cử tri trong tỉnh, tích cực chủ động trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của người đại biểu nhân dân; nghiên cứu, tìm hiểu, nắm bắt thực tiễn đời sống xã hội để kịp thời phản ánh, kiến nghị với HĐND, UBND và các cơ quan hữu quan.
Kính thưa các vị đại biểu! Thưa cử tri và nhân dân trong tỉnh!
Trong tháng 7 này, cả dân tộc, đất nước ta đang tổ chức các hoạt động kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh liệt sỹ, đây là dịp để chúng ta tưởng nhớ, tri ân, biết ơn.sự hy sinh, cống hiến to lớn của các anh hùng liệt sỹ, những người đã hy sinh xương máu để đổi lấy sự bình yên, thống nhất, hòa bình cho chúng ta ngày hôm nay. Để đền đáp, tôn vinh sự hy sinh, cống hiến to lớn của các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc, mỗi chúng ta tích cực tham gia các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”. Mỗi đại biểu HĐND, cử tri và toàn thể Nhân dân trong tỉnh không ngừng học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; làm mọi việc hay, việc tốt, xây dựng sự đoàn kết, thống nhất trong cơ quan, đơn vị, khu dân cư để góp phần xây dựng tỉnh ta, đất nước ta ngày đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.
Kính thưa các vị đại biểu! Thưa cử tri và nhân dân trong tỉnh!
Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa 14 đã thành công tốt đẹp. Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, tôi xin trân trọng cảm ơn các vị đại biểu về dự kỳ họp; cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ của UBND tỉnh, UBMTTQVN tỉnh, TAND tỉnh, VKSND tỉnh, Cục thi hành án dân sự tỉnh; hoan nghênh và cảm ơn sự quan tâm theo dõi cùng những ý kiến đóng góp tâm huyết của cử tri và nhân dân trong tỉnh; cảm ơn sự đóng góp tích cực, hiệu quả của các ngành, các cấp, các vị đại biểu HĐND tỉnh, các cơ quan phục vụ, các cơ quan báo chí của Trung ương và địa phương, góp phần vào sự thành công của kỳ họp.
Xin chúc các các vị đại biểu, các đồng chí, cử tri và nhân dân trong tỉnh sức khoẻ, hạnh phúc và thành công.
Tôi xin tuyên bố bế mạc kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa 14.
Xin trân trọng cảm ơn!
Thống kê truy cập

Đang truy cập: 9

Hôm nay: 16

Tổng lượt truy cập: 354973