Main
Thứ năm, ngày 25/07/2024

Bế mạc kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XV

Chủ nhật, 11/12/2022

Sáng ngày 09/12/2022, kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khóa XV tiến hành thảo luận tại hội trường, thông qua các dự thảo nghị quyết và bế mạc kỳ họp. Các đồng chí: Bùi Hoàng Hà, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Hoàng Hà, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ tọa kỳ họp.

Dự phiên bế mạc có các đồng chí: Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh; các vị đại biểu HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; Bí thư các huyện ủy, thành ủy; Chủ tịch, các Phó Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND, Chủ tịch UB MTTQVN các huyện, thành phố.

Ảnh: Đại biểu Phạm Thị Mỹ Tho, Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh, đại biểu Tổ Nho Quan phát biểu tại hội trường

Trong phiên thảo luận tại hội trường, đã có 8 đại biểu tham gia phát biểu ý kiến. Các đại biểu đánh giá cao sự chỉ đạo quyết liệt, phối hợp chặt chẽ giữa Thường trực HĐND tỉnh với UBND tỉnh và các ngành trong công tác chuẩn bị chu đáo nội dung kỳ họp. Các đại biểu cơ bản nhất trí với các báo cáo, đề án, dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp.

Thảo luận về Báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, các đại biểu thống nhất cao với đánh giá: Năm 2022, tỉnh đã thực hiện thành công "mục tiêu kép" vừa kiểm soát thành công dịch COVID- 19, vừa đạt được những kết quả tích cực và toàn diện, hoàn thành và hoàn thành vượt 15/15 chỉ tiêu chủ yếu về phát triển kinh tế - xã hội năm (có 3 chỉ tiêu đạt, 12 chỉ tiêu vượt và vượt cao). Kinh tế tiếp tục phục hồi trong trạng thái bình thường mới, tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 8,62%; thu ngân sách đạt trên 23.000 tỷ đồng với cơ cấu thu có chuyển biến tích cực. Tỉnh đã tổ chức và phối hợp tổ chức thành công nhiều sự kiện văn hóa, chính trị mang tầm quốc gia và quốc tế, tạo hiệu ứng lan tỏa lớn. Giáo dục đạt nhiều thành tích nổi bật. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, quốc phòng, quân sự địa phương được đảm bảo.

Về nhiệm vụ năm 2023, các đại biểu đề nghị cần phân tích sâu hơn các nguyên nhân, đề ra các giải pháp cụ thể để giải quyết điểm nghẽn, xử lý những khó khăn, vướng mắc, nâng cao hiệu quả công tác triển khai và phối hợp tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chung. Trong đó cần tập trung cao cho công tác quy hoạch, đảm bảo phù hợp, đồng bộ giữa các ngành, lĩnh vực; đổi mới công tác xúc tiến đầu tư; nâng cao hiệu quả quản lý đất đai; có phương án giải quyết đối với các dự án chậm tiến độ kéo dài; đẩy nhanh tiến độ các công trình dự án trọng điểm.

Đại biểu cũng đề nghị cần tập trung rà soát, nâng cao các chỉ tiêu nông thôn mới đảm bảo thực chất; quan tâm thực hiện phân loại và xử lý rác thải; khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường ở các khu, cụm công nghiệp; có thêm chính sách hỗ trợ sản xuất cho các doanh nghiệp giữ chân người lao động, đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội và sản xuất trong thời gian tới. Tập trung giải quyết dứt điểm một số dự án còn chậm, kéo dài. Có giải pháp quyết liệt để cải thiện năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Bên cạnh đó, các đại biểu góp ý cụ thể về một số điều, khoản của các dự thảo Nghị quyết về: Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Ninh Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; về mức hỗ trợ thường xuyên hàng tháng cho các chức danh đội trưởng, đội phó đội dân phòng; về mức chi bồi dưỡng hàng tháng cho cộng tác viên dân số; mức hỗ trợ từ nguồn vốn sự nghiệp ngân sách Nhà nước thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025…

Kết luận phần thảo luận tại hội trường, đồng chí Bùi Hoàng Hà, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao các ý kiến phát biểu. Trên cơ sở ý kiến của đại biểu, đồng chí đề nghị UBND tỉnh tiếp thu, bổ sung, hoàn thiện dự thảo các báo cáo, tờ trình.

Ảnh: Đại biểu HĐND tỉnh biểu quyết thông qua nghị quyết kỳ họp

Với tinh thần dân chủ, tại kỳ họp, HĐND tỉnh đã biểu quyết thông qua 19 nghị quyết. Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Bùi Hoàng Hà, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh khẳng định: Sau 3 ngày làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, khẩn trương và dân chủ, kỳ họp thứ mười HĐND tỉnh khóa XV đã hoàn thành các nội dung, chương trình đề ra. Các đại biểu nêu cao tinh thần, trách nhiệm, xem xét, cho ý kiến một khối lượng lớn công việc, với sự đồng thuận, thống nhất cao; đã có 46 lượt đại biểu HĐND tỉnh phát biểu tại tổ và 8 đại biểu phát biểu tại hội trường; 20 lượt đại biểu nêu câu hỏi chất vấn, tranh luận tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Ảnh: Đồng chí Bùi Hoàng Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu bế mạc kỳ họp

Trên cơ sở đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2022, dự báo năm 2023 còn nhiều khó khăn thách thức, HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy tập trung cao trong chỉ đạo, điều hành thực hiện đồng bộ các mục tiêu, giải pháp để phát triển kinh tế - xã hội, trong đó chỉ đạo thực hiện nghiêm chủ đề công tác năm 2023 của Tỉnh ủy "Giữ vững kỷ cương, tăng cường trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo, hiệu quả thực chất", giải quyết căn cơ các yếu kém, điểm nghẽn trong một số lĩnh vực; tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, thiên tai, biến đổi khí hậu; các cấp, các ngành phải tập trung, cố gắng, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức, phấn đấu hoàn thành kế hoạch năm 2023 - năm bản lề, có ý nghĩa quan trọng đối với việc hoàn thành các mục tiêu Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII đã đề ra.

Cùng với việc xem xét báo cáo công tác của Thường trực HĐND, các Ban của HĐND tỉnh, các cơ quan tư pháp, các báo cáo chuyên đề của các cơ quan chức năng, HĐND tỉnh tiến hành chất vấn lãnh đạo UBND tỉnh, thủ trưởng các sở, ngành. Qua hoạt động chất vấn cho thấy, các vấn đề được HĐND tỉnh lựa chọn là xác đáng, phù hợp với thực tế. HĐND tỉnh yêu cầu UBND tỉnh, thủ trưởng các sở, ngành rà soát toàn bộ các cam kết khi trả lời chất vấn; trên cơ sở đó có những giải pháp tích cực, quyết liệt đảm bảo hoạt động chất vấn thực sự có hiệu lực, hiệu quả.

Đồng chí đề nghị ngay sau kỳ họp này các cấp, các ngành, theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, có kế hoạch triển khai đồng bộ các biện pháp để bảo đảm các nghị quyết của HĐND tỉnh sớm đi vào cuộc sống và đạt hiệu quả thiết thực; tiếp tục đánh giá, rút kinh nghiệm những việc đã làm được và chưa làm được; đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo điều hành, nâng cao hiệu quả hoạt động để tạo những chuyển biến mạnh mẽ trong thời gian tới.

Đề nghị các Ban của HĐND tỉnh, các vị đại biểu HĐND tỉnh, Mặt trận tổ quốc và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội tiếp tục phát huy vai trò giám sát và vận động nhân dân thực hiện tốt các nghị quyết của HĐND tỉnh. Các vị đại biểu HĐND tỉnh kịp thời báo cáo kết quả kỳ họp tới cử tri và nhân dân trong tỉnh; tích cực chủ động trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của người đại biểu nhân dân.

 

Tác giả bài viết: Phòng TTDN

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 826

Tổng lượt truy cập: 362964