Main
Thứ sáu, ngày 19/07/2024

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh thẩm tra các đề án, dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XIV tại sở Giáo dục và Đào tạo

Thứ năm, 11/08/2016
Chiều ngày 27/7/2016, tại Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban Văn hóa – Xã hội tổ chức thẩm tra các đề án, dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XIV. Đồng chí Đinh Ngọc Hà, Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch HĐND tỉnh dự và chỉ đạo. Đồng chí Lê Thu Hà, Phó trưởng Ban Văn hóa – Xã hội, Chủ trì hội nghị. Cùng dự có và các thành viên Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh; Lãnh đạo và chuyên viên văn phòng HĐND tỉnh, Lãnh đạo sở Giáo dục và Đào tạo, sở Tài chính.
Trên cơ sở  phân công của Thường trực HĐND tỉnh tại văn bản số 151/TTHĐ-VP ngày 12/7/2016, Ban thẩm tra 3 đề án, tờ trình, dự thảo Nghị quyết trình tại kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh khóa XIV, nội dung tham gia cụ thể vào từng đề án như sau:
Về Đề án hỗ trợ kinh phí đối với các trường học được công nhận đạt chuẩn Quốc gia trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2016-2020: Để góp phần hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI là “ đến năm 2020 toàn tỉnh có 95% trường  Mầm non đạt chuẩn quốc gia, 70% trường Tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, trung học cơ sở đạt 90%, trung học phổ thông đạt 56%”, vì vậy các ý kiến đều thống nhất cho rằng mức hỗ trợ tăng lên so với giai đoạn trước là phù hợp với thực tế nhằm khuyến khích, động viên các trường, các địa phương huy động các nguồn lực chăm lo cho giáo dục, phấn đấu xây dựng trường học đạt chuẩn Quốc gia.
Đề án về việc quy định mức học bổng khuyến khích học tập và hỗ trợ sinh hoạt phí đối với học sinh hệ chuyên của trường trung học phổ thông chuyên Lương Văn Tụy, tỉnh Ninh Bình: Có nhiều ý kiến cho rằng, mức học bổng và mức hỗ trợ sinh hoạt phí như hiện nay (mức học bổng tương đương 285.000 đồng/tháng và mức hỗ trợ sinh hoạt phí đối với học sinh chuyên chó hộ khẩu thường trú tại thành phố Tam Điệp và các huyện tương đương 237.500 đồng/tháng) là thấp, chưa có sự phân loại đối tượng học sinh ở các khu vực và mức thành tích đạt được trong học tập. Nhằm khuyến khích học sinh phấn đấu đạt thành tích cao trong học tập, giảm bớt khó khăn cho học sinh ở xa, tạo điều kiện cho học sinh học giỏi từ các huyện, thành phố khác trong tỉnh về học tập tại trường, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh, các đại biểu đều nhất trí thống nhất với đề nghị của UBND tỉnh quy định mức học bổng khuyến khích học tập và hỗ trợ sinh hoạt phí đối với học sinh hệ chuyên của trường trung học phổ thông chuyên Lương Văn Tụy. Tuy nhiên, có ý kiến băn khoăn và đề nghị cần quy định hỗ trợ sinh hoạt phí đối với học sinh hệ chuyên trường Lương Văn Tụy có hộ khẩu thường trú tại thành phố Ninh Bình.
Đề án về việc ban hành Nghị quyết quy định mức học phí, học các môn tự chọn đối với  giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên từ năm học 2016-2017 đến năm học 2020-2021 của tỉnh Ninh Bình: Nhiều đại biểu cho rằng mức thu như trong đề án là cao (tăng 1,4 lần so với năm học 2015-2016). Mức thu học phí phải phù hợp với điều hiện của từng địa bàn dân cư và khả năng đóng góp thực tế của người dân; để tạo điều kiện cho học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh những gia đình có thu nhập thấp không phải bỏ học. Nhằm thực hiện tốt mục tiêu phổ cập giáo dục, nâng cao dân trí, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, tạo cơ hội học tập tốt hơn cho trẻ em, Ban Văn hóa – Xã hội đề nghị việc tăng học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên công lập cần có lộ trình phù hợp, mức thu năm học 2016-2017 tăng không quá 20% so với năm học 2015-2016. Mức tăng học phí những năm tiếp theo căn cứ vào mức tăng chỉ số giá tiêu dùng hằng năm do Bộ Kế hoạch và Đầu tư thông báo. Đề án đã chia mức thu học phí theo 3 khu vực là thành thị, nông thôn và miền núi. Tuy nhiên, các xã bãi ngàng còn nhiều khó khăn, nên các đại biểu đề nghị mức thu học phí ở các xã bãi ngàng bằng khu vực miền núi. Những nội dung thẩm tra của Ban Văn hóa – Xã hội là căn cứ quan trọng để HĐND tỉnh thảo luận và quyết định thông qua nghị quyết.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hằng - Phòng Công tác Hội đồng

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 8

Hôm nay: 12

Tổng lượt truy cập: 354969