Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực Tòa án và Kiểm sát

Thứ tư, 22/03/2023

Sáng ngày 20/3/2023, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp thứ 21 theo hình thức truyền hình, phát thanh trực tiếp và kết nối truyền hình trực tuyến từ phòng họp Diên Hồng, Tòa nhà Quốc hội đến phòng họp trực tuyến của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành phiên chất vấn.

Tham gia kết nối trực tuyến tại điểm cầu trụ sở Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Ninh Bình có các vị đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình, các đồng chí lãnh đạo các cơ quan: Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ban Nội chính Tỉnh ủy, Thanh tra tỉnh, Công an tỉnh, Cục thi hành án dân sự, TAND, VKSND tỉnh.

Phát biểu khai mạc phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhận định: ngành tòa án và ngành kiểm sát nhân dân có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo pháp luật được thực hiện nghiêm minh. Số vụ việc giải quyết tăng 507.809 vụ việc so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của toàn thể cán bộ, công chức, người lao động ngành tòa án và kiểm sát, hoạt động ngành tòa án và kiểm sát đạt được nhiều kết quả, tỷ lệ án hủy, sửa thấp; phiên tòa trực tuyến được tích cực triển khai; ngành kiểm sát đã không ngừng phấn đấu hoàn thành trọng trách mà Đảng và Nhân dân giao phó, thực hiện hoàn thành nhiệm vụ toàn diện trên các mặt. Bên cạnh đó, hoạt động ngành tòa án và kiểm sát vẫn còn một số hạn chế như: vẫn còn án quá hạn xét xử theo luật định do chủ quan; án hủy, sửa do chủ quan chưa đạt tỷ lệ đề ra; quy trình lựa chọn và phát triển án lệ vẫn cần được tiếp tục nghiên cứu ban hành; Vẫn còn trường hợp Tòa án trả hồ sơ yêu cầu khởi tố vụ án mới, người bị khởi tố mới; đình chỉ khởi tố vụ án; tỷ lệ kháng nghị các loại án chưa đạt chỉ tiêu đề ra… Chủ tịch Quốc hội đề nghị các vị đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề, tranh luận thẳng thắn nhằm tìm ra giải pháp phù hợp nâng cao chất lượng ngành tòa án và kiểm sát; các Trưởng ngành trả lời thẳng thắn, ngắn gọn, đúng trọng tâm vấn đề đại biểu Quốc hội nêu, đưa ra các giải pháp thực hiện phù hợp nhằm đáp ứng yêu cầu thực tế và sự kỳ vọng của Nhân dân.

Tác giả bài viết: Vân Giang - Phòng CTQH