Main
Thứ bảy, ngày 13/07/2024

Quốc hội thảo luận tại tổ về Dự án Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp và Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản

Thứ năm, 09/11/2023

Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV, chiều ngày 08/11/2023, sau bế mạc phiên họp Chất vấn và trả lời chất vấn được phát thanh, truyền hình trực tiếp trên Truyền hình Việt Nam, Truyền hình Quốc hội Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam, các đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ về Dự án Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp và Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản. Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình tham gia thảo luận tại tổ số 12 cùng với Đoàn ĐBQH các tỉnh: Quảng Bình, Hưng Yên, Tiền Giang.

 

Ảnh: Quang cảnh Tổ thảo luận các tỉnh: Ninh Bình, Hưng Yên, Quảng Bình, Tiền Giang

Ảnh: Đại biểu Trần Thị Hồng Thanh, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình phát biểu tại thảo luận Tổ

Tham gia góp ý về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản, đại biểu Trần Thị Hồng Thanh, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu, bổ sung thêm các quy định: về thanh thoán không dùng tiền mặt trong hoạt động đấu giá tài sản; về nguyên tắc trình tự, thủ tục đấu giá trực tuyến. Bên cạnh đó, đại biểu cũng góp ý cụ thể về khoản 8, Điều 1.

Ảnh: Đại biểu Nguyễn Thành Công, Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình phát biểu tại thảo luận Tổ

Cùng tham gia góp ý về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản, đại biểu Nguyễn Thành Công, Đoàn ĐBQH tỉnh cho rằng hiện nay dự thảo quy định rõ các loại tài sản để bán thông qua đấu giá theo quy định của pháp luật là rất cần thiết, bảo đảm sự công khai, minh bạch, sự đồng bộ, thống nhất là trong hệ thống pháp luật. Việc quy định theo hướng liệt kê các loại tài sản như dự thảo Luật đặt ra yêu cầu cần tiếp tục rà soát  bảo đảm quy định đầy đủ các loại tài sản phải bán thông qua hệ thống pháp luật. Tuy nhiên cũng cần cân nhắc quy định theo hướng này cũng có bất cập khi tên các tài sản ngày thay đổi, khi pháp luật chuyên ngành có sự điều chỉnh hoặc chưa dự liệu được các tài sản phải bán thông qua đấu giá sẽ xuất hiện trong tương lai, nhất khi khoa học công nghệ, trí tuệ nhân tạo phát triển mạnh mẽ.

Góp ý về quy định đấu giá tài sản để thi hành án dân sự, đại biểu đề nghị nghiên cứu, bổ sung các quy định về trình tự, thủ tục và các vấn đề liên quan đến đấu giá tài sản để thi hành án dân sự để bảo đảm tính đồng bộ, hạn chế tối đa rủi ro loại tài sản mang tính đặc thù này, góp phần tháo gỡ, hạn chế sai phạm trong việc đấu giá, xử lý tài sản kê biên, trong đó có quy định về kiểm tra, giám sát tổ chức đấu giá từ khi ký hợp đồng đấu giá đến khi kết thúc phiên đấu giá. Ngoài ra, đại biểu cũng góp ý cụ thể về điểm c, điều 79 của Dự án luật.

Tác giả bài viết: Vân Giang - Phòng Công tác Quốc hội

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 816

Tổng lượt truy cập: 349435