Phiên họp thứ 25 Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc trách nhiệm của Bộ Tư pháp

Thứ tư, 16/08/2023

Sáng ngày 15/8/2023, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp thứ 25 bằng hình thức kết nối truyền hình trực tuyến với 62 Đoàn đại biểu Quốc hội tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; đồng thời được phát trực tiếp trên Đài Tiếng nói Việt Nam, truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam và Truyền hình Quốc hội Việt Nam. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội chủ trì phiên chất vấn.

Ảnh: Các đại biểu tham dự phiên chất vấn trực tuyến tại điểm cầu Ninh Bình

Tham dự phiên chất vấn tại điểm cầu Ninh Bình có các đồng chí: Trần Song Tùng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Thị Hồng Thanh, TUV, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; các vị ĐBQH tỉnh, lãnh đạo một số sở, ban, ngành có liên quan.

Dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, các vị đại biểu Quốc hội chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Tư pháp về nhóm các vấn đề: (1) Việc thực hiện chương trình xây dựng luật, pháp lệnh; các giải pháp đảm bảo tiến độ, chất lượng và hồ sơ thủ tục các dự án, dự thảo Chính phủ trình Quốc hội; giải pháp nâng cao chất lượng hệ thống pháp luật, giải pháp kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác xây dựng pháp luật thuộc trách nhiệm của Chính phủ; (2) Thực trạng và giải pháp nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật. Giải pháp khắc phục tình trạng chậm ban hành, nội dung chồng chéo, mâu thuẫn và những hạn chế, sai phạm trong việc ban hành văn bản quy định chi tiết luật, nghị quyết của Quốc hội, pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; (3)Thực trạng và giải pháp khắc phục hạn chế, bất cập, nâng cao hiệu quả công tác đấu giá tài sản, giám định tư pháp.

Tại phiên chất vấn, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Y tế, Công an; Tổng Thanh tra Chính phủ; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Chánh án Tòa án  Nhân dân Tối cao; Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Đặt câu hỏi chất vấn tại phiên họp, đại biểu Quốc hội Trần Thị Hồng Thanh, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình đề nghị Bộ trưởng cho biết trong thời gian tới cần tập trung vào những nhiệm vụ, giải pháp gì để thực hiện hiệu quả kiểm soát quyền lực trong hoạt động lập quy, qua đó góp phần quan trọng phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động lập quy? Bên cạnh đó, hiện nay cơ chế đảm bảo sự tham gia, giám sát của nhân dân vào quá trình xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật cũng còn nhiều hạn chế. Do vậy, đại biểu đề nghị Bộ trưởng đưa ra những giải pháp giúp đảm bảo sự tham gia, giám sát của nhân dân trong quá trình xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật trong thời gian tới?

Trả lời câu hỏi của ĐBQH tỉnh Ninh Bình, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho rằng: Việc kiểm soát quyền lực của cơ quan giám sát của Quốc hội, cơ quan dân cử đối với cơ quan hành pháp có rất nhiều biện pháp như: Chính phủ báo cáo giải trình hoặc cử các thành viên trả chất vấn; giám sát của đại biểu Quốc hội….Về góp ý của nhân dân, của các cơ quan, hiện đã có cơ chế tương đối ổn định trong pháp luật về ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Tuy nhiên, thực tế thời gian qua, khi công bố các dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật lên các cổng thông tin thì chưa nhận được sự quan tâm của nhân dân. Một số cơ quan, doanh nghiệp, chủ thể khác thường chỉ quan tâm đến lĩnh vực của mình, khi tham gia ý kiến, nhiều trường hợp cũng cần cân nhắc, không thể tiếp thu hết các ý kiến. Sắp tới, các cơ quan chức năng sẽ nghiên cứu việc sửa đổi Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, quy định cụ thể hơn nữa nội dung các cơ quan chủ trì soạn thảo phải công bố để lấy ý kiến, đồng thời đưa ra các điều kiện để tổ chức các hội nghị, hội thảo, thu hút thêm ý kiến của nhân dân, tăng cường vai trò truyền thông về chính sách.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Vân Giang - Phòng Công tác Quốc hội