Main
Thứ bảy, ngày 13/07/2024

Phiên họp thứ 25 Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc trách nhiệm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Thứ tư, 16/08/2023

Tiếp tục nội dung chất vấn, trả lời chất vấn tại Phiên họp thứ 25 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), chiều ngày 15/8/2023, tại Hội trường Diên Hồng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn bằng hình thức trực tuyến từ Nhà Quốc hội đến 62 Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND các tỉnh, thành trong cả nước đối với lĩnh vực của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT). Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên BCT, Chủ tịch Quốc hội chủ trì phiên chất vấn, trả lời chất vấn.

Tham dự tại điểm cầu Ninh Bình có các đồng chí: Trần Thị Hồng Thanh, TUV, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; các vị ĐBQH tỉnh, lãnh đạo một số sở, ban, ngành có liên quan.

Chất vấn Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đại biểu Trần Thị Hồng Thanh, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình đặt câu hỏi: Thẻ vàng IUU của Ủy ban Châu Âu đối với sản phẩm hải sản khai thác xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường EU không chỉ gây thiệt hại lớn về kinh tế mà còn làm ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín, vị thế quan hệ ngoại giao của nước ta. Qua 3 lần kiểm tra, đánh giá, mặc dù Ủy ban Châu âu đã ghi nhận, đánh giá cao Việt Nam tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đồng bộ, quyết liệt chống khai thác IUU và có những chuyển biến tích cực. Nhưng đến nay đã gần 6 năm, nước ta chưa gỡ được thẻ vàng. Trong khi Philippines chỉ mất 9 tháng và Thái Lan mất 3 năm gỡ thẻ vàng. Dự kiến Ủy ban Châu Âu sẽ tiến hành đánh giá lần 4 vào tháng 10/2023 và nước ta đặt mục tiêu gỡ thẻ vàng trong lần đánh giá này. Trong Báo cáo của Bộ NN&PTNT cũng đã xác định 5 giải pháp để tháo gỡ thẻ vàng. Xin Bộ trưởng cho biết những giải pháp đó đã đầy đủ, đồng bộ, triệt để chưa và Việt Nam có thể đạt được mục tiêu gỡ thẻ vàng IUU trong lần đánh giá thứ tư của Ủy ban Châu Âu vào tháng 10/2023 sắp tới không?

Trả lời chất vấn của Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan khẳng định: Hiện nay Bộ NN&PTNT đang triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm tháo gỡ thẻ vàng IUU theo lộ trình đã đề ra, hướng tới mục tiêu cuối cùng là giữ gìn trữ lượng và tính đa dạng sinh học trên vùng biển. Bộ trưởng cho biết, so sánh với Philippines hoặc Thái Lan, cấu trúc ngành hàng của các quốc gia này bền chặt hơn Việt Nam, từ ngư dân tới doanh nghiệp đều được xây dựng hệ sinh thái ngành hàng. Các quốc gia này sử dụng các biện pháp rất mạnh, như đánh đắm tàu vi phạm quy định. Trong khi đó ở Việt Nam, gần 60% vi phạm ở các địa phương vẫn chưa được xử lý. Với khó khăn bất cập trên Bộ NN&PTNT sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ và tham mưu, đề xuất các giải pháp đủ sức răn đe, nhằm xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Tại phiên chất vấn, có 26 câu hỏi chất vấn và 3 ý kiến tranh luận về các vấn đề như: giải pháp để ngành điều Việt Nam phát triển bền vững; giải pháp để quản lý tàu cá thống nhất theo yêu cầu về khai thác thủy sản IUU; giải pháp đảm bảo an ninh lương thực quốc gia; tính dự báo và trách nhiệm của các bộ để nâng cao giá trị xuất khẩu nông sản Việt; giải pháp để tạo liên kết sản xuất với tiêu thụ nông sản; làm rõ nội dung liên quan đến quy hoạch đất trồng lúa; sớm gỡ được cảnh báo thẻ vàng của Ủy ban Châu Âu; hỗ trợ kinh phí những trường hợp bắt buộc tiêu hủy vật nuôi do dịch bệnh; khắc phục bất cập về pháp lý liên quan đến IUU…Các vấn đề chất vấn được Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan giải trình làm rõ; nội dung trả lời đúng trọng tâm, không né tránh, đưa ra được các giải pháp thiết thực, khả thi cho cả trước mắt và lâu dài.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Vân Giang - Phòng Công tác Quốc hội

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 6

Hôm nay: 802

Tổng lượt truy cập: 349421