Main
Thứ bảy, ngày 13/07/2024

Lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) và Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi)

Thứ năm, 18/05/2023

Chiều ngày 18/5/2023, Đoàn DDBQH tỉnh tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) và Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Đồng chí Trần Thị Hồng Thanh, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh; đại diện UBND các huyện, thành phố.

Đối với dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) các đại biểu đã cho ý kiến về các nhóm nội dung: Phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng; giải thích từ ngữ; tổ chức, quản trị, điều hành của tổ chức tín dụng; các nội dung liên quan đến hoạt động của tổ chức tín dụng; các hạn chế để đảm bảo an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng; can thiệp sớm, kiểm soát đặc biệt, tổ chức lại, phá sản, giải thể tổ chức tín dụng; xử lý nợ xấu, tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu… Trong đó các đại biểu tập trung thảo luận một số quy định được bổ sung trong dự thảo Luật như: phạm vi điều chỉnh xử lý nợ xấu và xử lý tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu; quản trị, điều hành của tổ chức tín dụng; quy định về hệ thống kiểm soát nội bộ; yêu cầu về kiểm toán độc lập; bổ sung nhiệm kỳ thành viên Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc (giám đốc), nhiệm kỳ thành viên Ban kiểm soát của tổ chức tín dụng là công ty cổ phần, công ty TNHH; việc tăng số lượng thành viên Hội đồng quản trị độc lập và tăng tỷ lệ thành viên là thành viên độc lập và thành viên không phải là người điều hành của tổ chức tín dụng trong Hội đồng quản trị…

Đối với dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), các đại biểu quan tâm thảo luận các nội dung về phạm vi điều chỉnh của Luật, đối tượng áp dụng; giải thích từ ngữ về một số khái niệm mới như: dự án bất động sản, chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản, điều tiết thị trường bất động sản, môi giới bất động sản; tính thống nhất, đồng bộ của dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) với dự thảo  Luật đất đai (sửa đổi), Luật Nhà ở (sửa đổi). Các đại biểu cũng quan tâm thảo luận loại bất động sản được đưa vào kinh doanh; điều kiện đối với tổ chức, cá nhân khi kinh doanh bất động sản.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trần Thị Hồng Thanh, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đánh giá cao những ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu. Đồng thời, tiếp thu các ý kiến góp ý của các đại biểu dự họp. Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tổng hợp các ý kiến, phục vụ cho công tác nghiên cứu, tham gia góp ý tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tác giả bài viết: Vân Giang - Phòng CTQH

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 9

Hôm nay: 815

Tổng lượt truy cập: 349434