Main
Thứ bảy, ngày 13/07/2024

Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV

Thứ năm, 13/01/2022

Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV được tổ chức trong 4,5 ngày, từ ngày 04/01/2021 đến ngày 11/01/2021 đã thành công tốt đẹp. Dự phiên khai mạc tại điểm cầu Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các vị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách ở Trung ương, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội và các vị khách quốc tế. Tại điểm cầu Ninh Bình có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn  ĐBQH tỉnh và các vị đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình dự kỳ họp. Cùng dự có các đồng chí: Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Hoàng Hà, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQVN tỉnh.

Đại biểu dự kỳ họp tại điểm cầu Ninh Bình

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ: Trong năm 2021, nhất là Quý III/2021, đợt dịch COVID-19 bùng phát dịch lần thứ 4 với biến chủng Delta đã tác động nặng nề tới mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội của đất nước, song nhờ sự chỉ đạo đúng đắn, kịp thời của Đảng, Nhà nước, tình hình kinh tế - xã hội những tháng cuối năm 2021 đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên nền kinh tế vẫn còn đối diện với nhiều khó khăn, thách thức, tình dịch bệnh trong nước và trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, sinh kế của người dân và người lao động còn nhiều khó khăn, còn nguy cơ lỡ nhịp với nền kinh tế thế giới…Trước yêu cầu bức thiết của đất nước, quy định của Hiến pháp và pháp luật, căn cứ vào công tác chuẩn bị, Quốc hội quyết định triệu tập kỳ họp bất thường lần thứ nhất để kịp thời quyết định các vấn đề cấp bách nhằm khôi phục và phát triển kinh tế, xã hội đất nước trong thời gian tới.Nhấn mạnh tầm quan trọng của kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các đại biểu Quốc hội phát huy cao độ tinh thần tập trung, dân chủ, trí tuệ, tâm huyết, nghiên cứu kỹ các báo cáo, tập trung thảo luận, đóng góp tích cực vào các nội dung để kỳ họp thành công một cách thực chất, đáp ứng mong đợi của đồng bào và cử tri cả nước. 

Sau phát biểu khai mạc kỳ họp, Quốc hội đã nghe các Tờ trình, báo cáo thẩm tra, tiến hành thảo luận ở tổ. Với tinh thần khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và thành công tốt đẹp. Tại kỳ họp này, các Đoàn đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội đã phát huy dân chủ, tập trung nghiên cứu, thảo luận sôi nổi, hiến kế và đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, sâu sắc. Các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ và cơ quan có liên quan đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tổng hợp đầy đủ, tiếp thu, giải trình nghiêm túc các ý kiến của đại biểu Quốc hội để hoàn thiện các dự án Luật, dự thảo Nghị quyết đảm bảo chất lượng trình Quốc hội. Trên cơ sở đó, Quốc hội đã xem xét, thông qua 01 Luật, 04 Nghị quyết với sự thống nhất cao, bao gồm:

1. Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự

2. Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

3. Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025

4. Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ

5. Nghị quyết kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV

 Thành công của kỳ họp có ý nghĩa quan trọng, thiết thực. Việc tổ chức kỳ họp bất thường đã kịp thời xem xét, quyết định một số vấn đề lớn, quan trọng, cấp bách về kinh tế, xã hội, tài chính, ngân sách để hỗ trợ cho Chương trình phòng, chống dịch COVID-19 và Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, thích ứng nhanh với những thay đổi của thực tiễn cuộc sống và đáp ứng lòng mong đợi của cử tri, Nhân dân cả nước. Đồng thời, tiếp tục khẳng định tinh thần, trách nhiệm, sự nỗ lực của Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan, tổ chức hữu quan trong việc chuẩn bị tổ chức và tiến hành kỳ họp, bảo đảm hoạt động của Quốc hội ngày càng dân chủ, công khai, minh bạch, phúc đáp kịp thời những yêu cầu cấp bách từ thực tiễn, thể hiện rõ vai trò của các vị đại biểu Quốc hội là người đại diện của Nhân dân, gắn bó mật thiết với Nhân dân, được cử tri và Nhân dân giám sát chặt chẽ.

 

Tác giả bài viết: Tô Thị Hồng Vân - Phòng TTDN

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 19

Hôm nay: 857

Tổng lượt truy cập: 349476