Main
Thứ bảy, ngày 13/07/2024

Khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thứ ba, 23/05/2023

Trong buổi sáng ngày 22/5/2023, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Quốc hội khóa XV đã khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 5. Dự phiên khai mạc có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước; lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể trung ương và lãnh đạo các địa phương, trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Hà Nội; các đại biểu Quốc hội thuộc 63 Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV diễn ra ngay sau thành công tốt đẹp của Hội nghị giữa nhiệm kỳ Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, là kỳ họp có ý nghĩa quan trọng cả về công tác lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Kỳ họp thứ 5 được họp tập trung tại Nhà Quốc hội, chia làm 2 đợt họp: đợt 1 từ ngày 22/5/2023 đến ngày 10/6/2023; đợt 2 từ ngày 19/6/2023 đến ngày 24/6/2023 (Từ ngày 11/6/2023 đến ngày 18/6/2023, Quốc hội nghỉ để các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan hữu quan có thời gian tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện các dự thảo Luật, dự thảo nghị quyết). Dự kiến trong 23 ngày làm việc, Quốc hội sẽ xem xét, quyết định những nội dung quan trọng.

Về công tác lập pháp, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 8 dự án Luật; xem xét, ban hành 3 nghị quyết quy phạm pháp luật; cho ý kiến lần thứ hai đối với dự án Luật Đất đai (sửa đổi) và cho ý kiến lần đầu đối với 8 dự án Luật khác. Việc xem xét, ban hành các dự án Luật này có ý nghĩa quan trọng nhằm tháo gỡ những vướng mắc, bất cập trong thực tiễn, tạo sự đồng bộ, thống nhất với hệ thống pháp luật, nhất là với Luật Đất đai (sửa đổi) cũng như đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số, bảo đảm an ninh, quốc phòng, cải cách thủ tục hành chính, tăng cường chất lượng quản trị, điều hành các tổ chức tín dụng và hoàn thiện hành lang pháp lý trong hoạt động xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

Về hoạt động giám sát tối cao, tại kỳ họp này, lần đầu tiên, Quốc hội sẽ thảo luận tại Hội trường về báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV. Bên cạnh đó, Quốc hội sẽ tiến hành giám sát tối cao “Việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng”. Xem xét, thông qua các nghị quyết về Chương trình giám sát và thành lập Đoàn giám sát chuyên đề năm 2024 của Quốc hội.

Về công tác nhân sự, Quốc hội sẽ xem xét, cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV, miễn nhiệm và bầu chức vụ Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội; xem xét, phê chuẩn việc miễn nhiệm và bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nhiệm kỳ 2021-2026./.

Tác giả bài viết: Phòng TTDN

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 8

Hôm nay: 816

Tổng lượt truy cập: 349435