Khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Thứ tư, 25/05/2022

* Đúng 9h00 sáng ngày 23/5/2022, tại Nhà Quốc hội, Quốc hội đã khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khóa XV.

Dự phiên khai mạc có: Ủy viên Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính Phủ Phạm Minh Chính; nguyên Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Tấn Dũng và các nguyên Chủ tịch Quốc hội: Nguyễn Văn An, Nguyễn Sinh Hùng, Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và các Phó Chủ tịch Quốc hội: Nguyễn Khắc Định, Trần Quang Phương, Nguyễn Đức Hải; các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội và 499 đại biểu Quốc hội; đại diện các Đoàn ngoại giao, các tổ chức quốc tế,...

Ảnh: Toàn cảnh kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV

Tham dự khai mạc kỳ họp, Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình có các đồng chí: Nguyễn Thị Thu Hà, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Trần Thị Hồng Thanh, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh và các đồng chí trong Đoàn ĐBQH tỉnh khóa XV.

Đây là kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ khóa XV Quốc hội tổ chức họp tập trung cả kỳ tại Nhà Quốc hội. Trong 19 ngày làm việc (từ ngày 23/5 đến ngày 16/6/2022), Quốc hội sẽ tập trung thảo luận, xem xét, quyết định các nội dung quan trọng về kinh tế - xã hội, thực hiện hoạt động giám sát tối cao và xem xét, thông qua 5 dự án luật, 3 dự thảo nghị quyết.

Trong phiên khai mạc, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh trong gần một năm qua, các đại biểu Quốc hội đã bám sát chương trình hành động, giữ đúng lời hứa của mình trước cử tri và Nhân dân; thường xuyên gần gũi, lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri, bám sát thực tiễn để chuyển tải vào chương trình nghị sự của Quốc hội; không ngừng nâng cao trình độ và năng lực hoạt động về mọi mặt. Chủ tịch Quốc hội trân trọng cảm ơn các đại biểu Quốc hội đã luôn chủ động, tích cực đóng góp công sức, trí tuệ, trách nhiệm trong từng nội dung Quốc hội xem xét, quyết định; đồng thời đề nghị các đại biểu Quốc hội tiếp tục phát huy tinh thần đó, góp phần vào thành công của kỳ họp, đáp ứng sự mong đợi của Nhân dân và cử tri cả nước.

Sau khi nghe phát biểu khai mạc kỳ họp của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội đã nghe Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022. Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày Báo cáo thẩm tra đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022. Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Dương Thanh Bình trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

* Buổi chiều, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội nghe: (1) Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày: Báo cáo quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020; Báo cáo về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021; (2) Tổng Kiểm toán nhà nước Trần Sỹ Thanh trình bày Báo cáo kiểm toán quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020; (3) Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Thị Phú Hà trình bày Báo cáo thẩm tra quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020; (4) Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Phạm Thúy Chinh trình bày Báo cáo thẩm tra về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021; (5) Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường trình bày Tờ trình về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023.

Sau đó, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023. Tại phiên thảo luận đã có 6 đại biểu Quốc hội phát biểu; trong đó, đa số ý kiến nhất trí với Tờ trình về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023. Bên cạnh đó, các ý kiến cũng tập trung thảo luận về một số nội dung cụ thể về: kết quả thực hiện chương trình giám sát năm 2021; những đổi mới trong hoạt động giám sát; việc xây dựng và triển khai chương trình giám sát năm 2021; những đổi mới trong hoạt động giám sát; việc xây dựng và triển khai Chương trình giám sát năm 2022; nội dung dự kiến chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023; lựa chọn chuyên đề giám sát tối cao; kế hoạch tổ chức giám sát; các kiến nghị, đề xuất nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao hoạt động giám sát của Quốc hội./.

Tác giả bài viết: Phòng TTDN