Main
Thứ bảy, ngày 13/07/2024

Hội nghị triển khai thực hiện chương trình giám sát của Quốc hội năm 2024

Thứ sáu, 17/11/2023

Sáng ngày 17/11/2023, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện chương trình giám sát của Quốc hội năm 2024. Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTW MTTQ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà đồng chủ trì Hội nghị. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Phòng họp Diên Hồng (Nhà Quốc hội) kết nối trực tuyến với 62 điểm cầu tại 62 Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương). Dự hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình có đồng chí Trần Thị Hồng Thanh, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh và đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Ảnh: Quang cảnh hội nghị

Hội nghị tập trung 3 nội dung: 1- Đánh giá khái quát tình hình triển khai Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023; 2- Triển khai các nội dung thuộc Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2024; 3- Thảo luận, tham gia ý kiến (về các khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023; Các giải pháp triển khai có hiệu quả Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2024, trong đó tập trung vào việc triển khai các Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, bảo đảm thống nhất, hiệu quả, hạn chế làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các cơ quan, tổ chức và các địa phương). 

Với mục tiêu giám sát phải được triển khai đồng bộ với quá trình triển khai xây dựng và thực hiện chính sách pháp luật, năm 2024, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ giám sát. Trong đó, Quốc hội đã chọn giám sát tối cao 2 chuyên đề là: “Việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/1/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia đến hết năm 2023” và chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023”. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chọn 2 chuyên đề giám sát “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập giai đoạn 2018 - 2023” và chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông từ năm 2009 đến hết năm 2023”.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận về các khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện chương trình giám sát của của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2023 và các giải pháp triển khai năm 2024.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận và đánh giá cao kết quả triển khai thực hiện chương trình giám sát của Quốc Hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2023. Đồng thời, khẳng định hội nghị trực tuyến đã đạt yêu cầu đề ra, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp thu, ghi nhận các ý kiến góp ý trách nhiệm của các ĐBQH, các cơ quan Trung ương, các Đoàn ĐBQH các tỉnh, thành phố…

Chủ tịch Quốc hội cho biết đây là hội nghị lần thứ 3 trong nhiệm kỳ về triển khai chương trình giám sát của Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội cho biết cách thức tổ chức hội nghị này thực tiễn đã chứng minh cho thấy hiệu quả cao, từ đó thống nhất được nhận thức và hành động để kết quả giám sát ngày càng tốt hơn. Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh 2024 là năm chuẩn bị cho đại hội các cấp, tổ chức sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện, vì vậy công tác phối hợp trong giám sát phải hết sức cân nhắc để vừa đạt được yêu cầu mục tiêu giám sát, vừa đỡ ảnh hưởng đến địa phương, cơ sở. Cần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác giám sát; chú trọng hoạt động thẩm tra báo cáo từ xa, từ sớm; theo dõi sát sao thực hiện kết luận, kiến nghị sau giám sát.

 Tập trung đổi mới, tiếp tục tạo chuyển biến về chất trong hoạt động giám sát của Hội đồng Dân tộc, các cơ quan Quốc hội. Chú trọng tăng cường giám sát của Đoàn ĐBQH gắn với chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền giám sát của đại biểu Quốc hội. Tăng cường hoạt động của công tác phối hợp với Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Chính phủ, hệ thống chính trị ở địa phương.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ trong 1 buổi làm việc, hội nghị đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra với sự tham gia của 160 đại biểu tại hội trường Diên Hồng và gần 1500 đại biểu tại 62 điểm cầu các tỉnh/thành phố trong cả nước. Tại hội nghị đã có báo cáo tóm tắt của Tổng Thư kí Quốc hội và 9 phát biểu tham luận, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã có phát biểu ý kiến. Hội nghị cũng đã xem phim phóng sự khái quát tình hình và kết quả triển khai chương trình giám sát thời gian qua.

Tác giả bài viết: Vân Giang, Phòng Công tác Quốc hội

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 4

Hôm nay: 820

Tổng lượt truy cập: 349439