Main
Thứ bảy, ngày 13/07/2024

Hoạt động chất vấn tại phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thứ năm, 11/08/2022

Ngày 10/8/2022, tại hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn về hai nhóm vấn đề thời sự quan trọng thuộc lĩnh vực trách nhiệm của Bộ Công an và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch được kết nối truyền hình trực tuyến tới 62 điểm cầu Đoàn ĐBQH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Ảnh: Các đại biểu tại điểm cầu tỉnh Ninh Bình

Tham dự ở điểm cầu Ninh Bình có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Trần Song Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các vị trong Đoàn ĐBQH tỉnh; đại diện lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh và đại diện một số sở, ngành có liên quan.

* Trong phiên làm việc buổi sáng, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành phần chất vấn và trả lời chất vấn về nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực trách nhiệm của Bộ Công an về công tác quản lý Nhà nước về an ninh mạng; vấn đề an toàn đối với hệ thống an ninh mạng quốc gia trong giai đoạn hiện nay. Giải pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm tội phạm công nghệ cao, đặc biệt là tình trạng đánh bạc, lừa đảo, đưa tin không chính xác, phát tán các video clip phản cảm, độc hại; việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy, "tín dụng đen", cho vay nặng lãi; việc triển khai thực hiện cấp thẻ căn cước công dân; việc cấp và sử dụng hộ chiếu phổ thông mẫu mới; xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bảo đảm kết nối với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành, bảo đảm quyền khai thác thông tin của cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật và vấn đề bảo mật thông tin cá nhân.

Đã có 26 đại biểu phát biểu, 11 đại biểu phát biểu tranh luận. Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã thẳng thắn trả lời các câu hỏi đại biểu nêu và đề xuất nhiều giải pháp khắc phục những hạn chế, tồn tại để thực hiện tốt hơn nữa trong thời gian tới. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Tư pháp, Thông tin và Truyền thông, Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

* Buổi chiều, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục chất vấn về nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch về việc thực hiện chính sách, pháp luật để du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn; việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp kích cầu, phục hồi du lịch sau đại dịch COVID-19, việc thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động trong ngành du lịch; chính sách khuyến khích xã hội hóa trong phát triển ngành du lịch; công tác quản lý, bảo tồn, cải tạo và phát huy giá trị các di tích lịch sử quốc gia, đặc biệt là các khu di tích lịch sử cách mạng, góp phần giáo dục truyền thống, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; giải pháp ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức xã hội và văn hóa ứng xử; xây dựng nếp sống văn hóa và bảo tồn, phát triển văn hóa xã hội.

Ảnh: Đại biểu Trần Thị Hồng Thanh, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình nêu chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch

Đã có 19 đại biểu phát biểu và 7 lượt đại biểu tranh luận. Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã giải trình cụ thể những vấn đề đại biểu nêu, nghiêm túc nhìn nhận những tồn tại, hạn chế đối với những vấn đề thuộc lĩnh vực quản lý và đề xuất những giải pháp, có những kiến nghị cụ thể với Quốc hội và Chính phủ. Cùng tham gia giải trình, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã phát biểu làm rõ các nội dung đại biểu Quốc hội quan tâm.

Tại phiên chất vấn này, đại biểu Trần Thị Hồng Thanh, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình đã nêu chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch về trách nhiệm tham mưu của Bộ trong việc giúp Chính phủ chỉ đạo, đôn đốc việc triển khai thực hiện chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Trong đó, có việc ban hành các chính sách điều chỉnh giá điện áp dụng cho các cơ sở lưu trú du lịch đến nay chưa được thực hiện. Về nội dung này, Bộ Trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã trả lời về điều chỉnh giá điện cho cơ sở lưu trú ngang bằng với giá điện sản xuất, Chính phủ đã giao cho Bộ Công thương, trong thời gian tới, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch sẽ tích cực phối hợp với các Bộ, tham mưu cho Chính phủ giải quyết những vướng mắc trong thực tiễn để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp. Đồng thời, đây cũng là nội dung Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đề nghị cần có sự quan tâm trong thời gian tới.

Phát biểu bế mạc phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định: Sau một ngày làm việc sôi nổi, khẩn trương, nghiêm túc và tinh thần trách nhiệm, phiên chất vấn thứ hai của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình và đạt được các yêu cầu đề ra. Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các vị đại biểu Quốc hội đánh giá cao phần trả lời chất vấn; đồng thời ghi nhận các giải pháp, cam kết của Bộ trưởng các Bộ Công an, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cũng như ý kiến của các thành viên Chính phủ có liên quan tại phiên chất vấn và yêu cầu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực được chất vấn.

 

Tác giả bài viết: Đinh Thị Thu Thủy - Trưởng phòng Công tác Quốc hội

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 30

Hôm nay: 844

Tổng lượt truy cập: 349463