Main
Chủ nhật, ngày 16/06/2024

Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Thứ ba, 23/04/2024

Trong các ngày 22, 23/4/2024, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tổ chức 04 hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV với cử tri 11 xã, phường của các huyện, thành phố: Ninh Bình, Hoa Lư, Yên Khánh, Yên Mô.

Dự các hội nghị tiếp xúc có các đồng chí lãnh đạo: Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh; Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, UBND tỉnh và các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố: Yên Khánh, Yên Mô, Hoa Lư, Ninh Bình.

Tại các điểm tiếp xúc cử tri, Đoàn ĐBQH tỉnh báo cáo với cử tri nội dung kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Theo dự kiến, kỳ họp thứ 7 diễn ra tại Thủ đô Hà Nội sẽ được khai mạc vào ngày 20/5/2024 và bế mạc vào ngày 28/6/2024 (Đợt 1 từ ngày 20/5/2024 đến sáng ngày 08//6/2024; đợt 2 từ ngày 17/6/2024 đến ngày 28/6/2024). Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 10 dự án luật, 03 dự thảo nghị quyết; xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác. Bên cạnh đó, có 20 nhóm nội dung được các cơ quan gửi báo cáo để đại biểu Quốc hội tự nghiên cứu.

Ảnh: Đại biểu dự hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV tại huyện Yên Khánh

Ảnh: Đại biểu dự hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV tại huyện Yên Mô

Cử tri các huyện, thành phố bày tỏ sự đồng tình, nhất trí cao với chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính, đồng thời bày tỏ một số băn khoăn và kiến nghị Quốc hội, Chính phủ, các cấp, các ngành các nội dung: bố trí nguồn lực đầu tư nâng cấp hoặc xây mới trụ sở làm việc của các địa phương sau sắp xếp cho phù hợp, đáp ứng yêu cầu làm việc; có phương án xử lý tài sản công tránh lãng phí; hỗ trợ phí và lệ phí cho người dân khi phải thay đổi các loại giấy tờ liên quan; chế độ, chính sách cho đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã, đội ngũ cán bộ khối MTTQ và đoàn thể sau sắp xếp đơn vị hành chính; tăng số lượng cán bộ, công chức cấp xã; xem xét việc bố trí chức danh Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy là một chức danh chuyên trách cấp xã; bổ sung chức danh chuyên trách Văn phòng Đảng ủy.

Ảnh: Đại biểu dự hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV tại TP Ninh Bình

Về chế độ, chính sách: Cử tri kiến nghị Quốc hội xem xét việc xếp lương chức danh Chỉ huy trưởng Quân sự cấp xã; chủ động bố trí đủ nguồn ngân sách kịp thời triển khai khi chính sách cải cách tiền lương có hiệu lực; có giải pháp hiệu quả để kiềm chế lạm phát, bình ổn giá cả hàng hóa thị trường để việc tăng lương bảo đảm mục đích, ý nghĩa; hỗ trợ kinh phí đào tạo kỹ năng cho đội ngũ cán bộ y tế thôn bản; có chế độ chính sách cho người làm công tác thờ cúng liệt sỹ; điều chỉnh tăng mức hỗ trợ cho thương binh, bệnh binh khi thực hiện cải cách tiền lương…

Về công tác nghĩa vụ quân sự, cử tri đề nghị cần tăng cường các giải pháp gỡ khó trong quá trình tuyển quân, đề nghị có quy định các trường đại học, cao đẳng khi tuyển sinh đầu vào cần sớm thực hiện thủ tục chuyển nghĩa vụ quân sự; xem xét thay đổi thời điểm giao quân; nâng mức phụ cấp tại ngũ, xuất ngũ cho quân nhân đảm bảo ổn định đời sống...

Ảnh: Đại biểu dự hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV tại huyện Hoa Lư

Về giáo dục và đào tạo, cử tri đề nghị cần có giải pháp khắc phục tình trạng lãng phí trong việc thường xuyên thay sách giáo khoa. Đồng thời đề nghị tiếp tục huy động các nguồn lực hỗ trợ xây dựng trường chuẩn quốc gia ở những nơi còn nhiều khó khăn.

Liên quan đến Luật Đất đai, cử tri đề nghị các vị ĐBQH tỉnh có ý kiến với Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương cùng các địa phương tích cực phối hợp, khẩn trương chuẩn bị hồ sơ, thủ tục trình Quốc hội ban hành Nghị quyết cho phép Luật Đất đai năm 2024 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024. Đồng thời ý kiến với Bộ Xây dựng khẩn trương xây dựng các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật Nhà ở năm 2023 và Luật Kinh doanh bất động sản năm 2023 để kịp thời có hiệu lực đồng bộ với Luật Đất đai năm 2024.

Cử tri cũng mong muốn Đảng và Nhà nước tiếp tục kéo dài thời gian thực hiện các chính sách hỗ trợ sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân, chính sách giải quyết việc làm cho người lao động có hiệu quả hơn nữa để tiếp tục phục hồi và tăng trưởng nền kinh tế trong nước, đặc biệt là giai đoạn khó khăn từ thời điểm bùng phát dịch COVID-19 đến nay.

Phản ánh tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng và qua số điện thoại di động đang trở nên phổ biến với những phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, cử tri đề nghị cấp có thẩm quyền có các biện pháp quản lý chặt chẽ hơn nữa việc sử dụng sim điện thoại (sim rác), các hoạt động trên mạng xã hội và có các chế tài xử lý mạnh, đủ sức răn đe, từ đó ngăn chặn, đẩy lùi các loại tội phạm công nghệ cao qua mạng xã hội, qua số điện thoại di động.

Tại các buổi tiếp xúc, lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh, lãnh đạo các địa phương đã trao đổi làm rõ những vấn đề thuộc thẩm quyền.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại

buổi tiếp xúc cử tri huyện Yên Khánh 

Ảnh: Đồng chí Trần Thị Hồng Thanh, TUV, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri Thành phố Ninh Bình

Ảnh: Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Yên Mô

Phát biểu với cử tri, các vị đại biểu đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh tại các điểm tiếp xúc trân trọng cảm ơn và nghiêm túc tiếp thu những ý kiến phát biểu tâm huyết, trách nhiệm của cử tri, cho đây là những vấn đề xuất phát từ tình hình thực tiễn. Trên cơ sở tiếp thu, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tổng hợp và có ý kiến gửi tới các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Các vị đại biểu đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh cũng trao đổi với cử tri một số vấn đề thuộc thẩm quyền của Trung ương như: chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế sau covid-19; vấn đề cải cách tiền lương; việc sắp xếp đơn vị hành chính; chế độ, chính sách đối với đội ngũ cán bộ và một số nội dung khác theo kiến nghị của cử tri.

 

Tác giả bài viết: Phòng TTDN

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 6

Hôm nay: 713

Tổng lượt truy cập: 325633