Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV tại huyện Nho Quan

Thứ ba, 04/10/2022

Sáng ngày 30/9/2022, tại xã Quỳnh Lưu, huyện Nho Quan, Đoàn đại biểu Quốchội tỉnh đã có buổi tiếp xúc với cử  tri các xã: Quỳnh Lưu, Quảng Lạc, Sơn Hà, Sơn Lai của huyện Nho Quan.

Tham gia buổi tiếp xúc cử tri có đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốchội, Trưởng Ban  Công tác đại biểu Quốc hội, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; đồng chí Tống Quang Thìn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện Thường trực HĐND, đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh; các vị đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành và đại diện cử tri huyện Nho Quan.

Ảnh: Quang cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đã phát biểu bày tỏ niềm vui, tin tưởng Kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khóa XV sẽ thành công tốt đẹp. Cử tri cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc thực tiễn đặt ra đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành quan tâm giải quyết: đề nghị quan tâm hỗ trợ bảo hiểm y tế cho người dân thuộc các xã an toàn khu; bảo tồn, tôn tạo di tích lịch sử; xây dựng các thiết chế văn hóa xã An toàn khu cách mạng; hỗ trợ, xây dựng tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia Vườn Hồ, Đồi Giềng, Đồi Son tại xã Quỳnh Lưu; sớm thực hiện lộ trình cải cách tiền lương; chuyển Văn phòng đăng ký đất đai từ Sở Tài nguyên và Môi trường về UBND cấp huyện để thuận tiện trong công tác quản lý, chỉ đạo điều hành công việc; có các giải pháp trợ giá nông sản, thị trường bao tiêu sản phẩm ngành nông nghiệp một cách bền vững để nông dân yên tâm sản xuất; quan tâm đến đối tượng giáo viên, y tế, cán bộ, công chức ở cấp xã, phụ cấp đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, bản, tổ dân phố; bổ sung đối tượng được hưởng trợ cấp hàng tháng đối với cháu ngoại, cháu nội của người hoạ động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học bị dị dạng, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm với chất độc hóa học như đối tượng con đẻ của họ; bổ sung 1 suất chế độ trợ cấp phục vụ đối với gia đình người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có 2 con đẻ bị dị dạng, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên. Bên cạnh đó, cử tri đề nghị Quốc hội sớm ban hành Luật Dân số, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở, Luật An toàn giao thông.

Tại hội nghị, lãnh đạo một số sở, ngành liên quan đã giải trình, làm rõ một số nội dung cử tri kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết.

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Trưởng Ban Công tác đại biểu Quốc hội, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương trân trọng cảm ơn các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của cử tri. Thông tin  với cử tri về tình hình kinh tế - xã hội thế giới, khu vực, đất nước và tỉnh Ninh Bình, đồng chí đánh giá cao và chúc mừng những thành tích của huyện Nho Quan trong thời gian qua. Nhân dịpnày, đồng chí đã tặng 1.000 áo ấm cho học sinh tiểu học, 250 chiếc nệm và 250 chiếc chăn ấm mùa đông cho đại diện các gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn các xã.

Tác giả bài viết: Đinh Thị Thu Thủy - Trưởng phòng CTQH