Main
Thứ bảy, ngày 13/07/2024

Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV

Thứ ba, 04/10/2022

Ngày 23/9/2022, Đoàn ĐBQH tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Gia Viễn và công nhân lao động, cán bộ công đoàn, đoàn viên trên địa bàn tỉnh.

Tại các buổi tiếp xúc, đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh đã thông báo với cử tri dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV. Theo đó: Kỳ họp dự kiến được tổ chức từ ngày 20/10/2022 đến ngày 19/11/2022. Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 7 dự án luật, 3 dự thảo nghị quyết; cho ý kiến vào 7 dự án luật; xem xét, quyết định các vấn đề về phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và tiến hành một số nội dung quan trọng khác.

* Sáng ngày 23/9, dự buổi tiếp xúc cử tri tại cụm xã: Gia Phương, Gia Phú, Gia Thịnh, huyện Gia Viễn có các đồng chí: Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Tống Quang Thìn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Bùi Hoàng Hà, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, các vị đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan, lãnh đạo huyện Gia Viễn.

Ảnh: Đại diện cử tri phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Tại hội nghị tiếp xúc, cử tri đã kiến nghị đến Quốc hội, Chính phủ một số vấn đề cần giải quyết: sớm xem xét thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương để tăng lương cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố; có giải pháp hỗ trợ phụ cấp cho cán bộ giữ các chức vụ Chủ tịch các Hội đặc thù không thuộc đối tượng hưu trí. Tiếp tục có chính sách hỗ trợ vay vốn, dạy nghề, tạo việc làm cho lao động nông thôn; tăng cường các biện pháp bình ổn giá vật tư nông nghiệp; nghiên cứu, ban hành Thông tư quy định về kinh phí hoạt động của Ban giám sát đầu tư cộng đồng, bảo đảm hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân tại cơ sở; nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Luật Nghĩa vụ quân sự. Tăng cường phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thực hiện hành vi "tín dụng đen", lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng Internet và các hình thức khác; quản lý chặt chẽ hoạt động quảng cáo thuốc, bảo vệ quyền lợi của người dân; sớm quyết định đầu tư và phân bổ nguồn vốn trung ương để các địa phương chủ động nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu theo mục tiêu đã đề ra.

Lãnh đạo các Sở, ngành liên quan đã tiếp thu, giải trình các vấn đề cử tri quan tâm thuộc thẩm quyền.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Uỷ viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương  Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh trân trọng cảm ơn các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của cử tri. Đồng chí cũng trao đổi, làm rõ một số vấn đề mà cử tri đề cập.

Đối với các nhóm nội dung thuộc thẩm quyền giải quyết của tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành tập trung chỉ đạo triển khai giải quyết những khó khăn, vướng mắc, nhất là những kiến nghị liên quan đến việc đầu tư hạ tầng giao thông, các công trình thủy lợi…

Đối với các kiến nghị đối với Trung ương, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ nghiên cứu, tổng hợp, báo cáo cấp có thâmr quyền xem xét, giải quyết, trả lời.

* Chiều cùng ngày, tại Công ty TNHH Mcnex Vina, Đoàn ĐBQH tỉnh đã có buổi tiếp xúc với cử tri là công nhân lao động, cán bộ công đoàn, đoàn viên công đoàn tỉnh. Đây là buổi tiếp xúc đầu tiên giữa đại biểu Quốc hội tỉnh với cử tri là công nhân lao động.

Ảnh: Các đại biểu dự hội nghị tiếp xúc cử tri

Dự buổi tiếp xúc có các đồng chí: Tống Quang Thìn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Hoàng Hà, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, doanh nghiệp có liên quan.

Các kiến nghị của cử tri tại hội nghị tiếp xúc tập trung vào việc thực hiện chế độ tiền lương, chế độ bảo hiểm xã hội, nhà ở xã hội, các gói vay sinh hoạt, tiêu dùng cho công nhân…Cử tri đề nghị các cơ quan chức năng có giải pháp hạn chế tình trạng hiện nay doanh nghiệp thường trả lương cho người lao động ở mức lương cơ bản và cắt/giảm các loại phụ cấp lương để chuyển thành các khoản chế độ và phúc lợi nhằm giảm tiền đóng bảo hiểm xã hội để người lao động được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội cao hơn khi ốm đau, thai sản, nghỉ hưu...

Cử tri đề nghị Quốc hội, HĐND tỉnh tăng cường các hoạt động giám sát việc thực hiện pháp luật lao động tại các doanh nghiệp; đề nghị Quốc hội, Chính phủ nghiên cứu tăng mức lương tối thiểu vùng và mức lương cơ sở; đồng thời có giải pháp để bình ổn giá cả thị trường. Cử tri bày tỏ tâm tư, nguyện vọng và mong muốn được hỗ trợ, tạo điều kiện để được tiếp cận với gói vay 20.000 tỉ đồng cho công nhân lao động.

Lãnh đạo các sở, ngành liên quan đã giải trình, làm rõ một số vấn đề mà cử tri nêu thuộc thẩm quyền.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh nhấn mạnh: Với việc lần đầu tiên tổ chức cuộc tiếp xúc giữa đại biểu Quốc hội tỉnh với cử tri là công nhân lao động đã khẳng định trách nhiệm trong thực hiện lời hứa của mỗi đại biểu Quốc hội đối với những vấn đề mà cử tri nói chung, cử tri là công nhân lao động nói riêng quan tâm.

Ảnh: Đồng chí Bí Thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Thị Thu Hà phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Tiếp thu kiến nghị của cử tri liên quan đến các hoạt động giám sát việc thực hiện pháp luật lao động tại các doanh nghiệp, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ đưa vào nội dung chương trình giám sát trong năm tới.

Đối với nguyện vọng và mong muốn được đồng chí đề nghị LĐLĐ tỉnh phối hợp với ngành chức năng nghiên cứu, tham mưu về mong muốn tiếp cận gói vay 20.000 tỉ đồng cho công nhân lao động, giúp công nhân lao động, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện ổn định cuộc sống.

Tiếp thu các ý kiến của cử tri về tình trạng doanh nghiệp chuyển tiền lương của người lao động thành tiền hỗ trợ, trợ cấp cho người lao động, Đoàn ĐBQH tỉnh nghiên cứu, tổng hợp, kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết. Đồng thời đề nghị Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội tỉnh tăng cường kiểm tra, thanh tra việc đóng bảo hiểm cho người lao động của người sử dụng lao động.

 

Tác giả bài viết: Phòng TTDN

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 30

Hôm nay: 844

Tổng lượt truy cập: 349463