Main
Thứ bảy, ngày 13/07/2024

Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV

Thứ tư, 06/12/2023

Thực hiện Kế hoạch số 05/ĐBQH-KH ngày 30/11/2023, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tổ chức tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV với cử tri các huyện, thành phố: Tam Điệp, Nho Quan.

Tại các buổi tiếp xúc, sau khi nghe đại biểu Quốc hội tỉnh báo cáo kết quả kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, cử tri các huyện, thành phố bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi về thành công của kỳ họp, đặt niềm tin vào quyết định đúng đắn, trách nhiệm của các vị đại biểu Quốc hội đối với những vấn đề quan trọng của đất nước; tin tưởng về những đổi mới trong hoạt động của Quốc hội, đại biểu Quốc hội, sự quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ. Đồng thời phản ánh những khó khăn, bất cập trong thực thi một số chính sách, đề nghị Quốc hội, Chính phủ và các cấp, ngành quan tâm giải quyết.

* Sáng ngày 01/12/2023, Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình đã có buổi tiếp xúc với cử tri Thành phố Tam Điệp. Dự buổi tiếp xúc có các đồng chí: Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Mai Văn Tuất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Bình; Tống Quang Thìn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Đinh Việt Dũng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh. Cùng dự có các vị đại biểu Quốc hội tỉnh, đại biểu một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo thành phố Tam Điệp.

Ảnh: Quang cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri TP Tam Điệp

Cử tri đề nghị xem xét, quan tâm bố trí phụ cấp cho chức danh Trưởng ban, Phó trưởng Ban Thanh tra nhân dân để nâng cao trách nhiệm, vai trò, hiệu quả hoạt động; bổ sung một chức danh công chức Văn phòng Đảng ủy cấp xã; xem xét đưa nội dung khám tầm soát ung thư vào danh mục được hỗ trợ kinh phí khám, chữa bệnh cho người tham gia bảo hiểm y tế; có chế độ, chính sách đãi ngộ đối với lực lượng thanh niên xung phong; sớm ban hành nghị định hướng dẫn thi hành sau khi các dự án luật được Quốc hội thông qua.

Liên quan đến công tác quản lý đất đai, cử tri đề nghị có phương án, giải pháp cụ thể giải quyết triệt để những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý, sử dụng đất Nông trường chè Tam Điệp; có phương án áp giá đền bù cây đào, cây dứa phù hợp, đảm bảo quyền lợi cho người trồng; có chính sách hỗ trợ Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao giải quyết những chi phí phát sinh vùng nguyên liệu, bù đắp cho diện tích đất bị thu hồi, đảm bảo cho Nhà máy chế biến hoạt động ổn định khi thu hồi diện tích đất sản xuất của Công ty để thực hiện các dự án.

Tại buổi tiếp xúc, đồng chí Tống Quang Thìn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ninh Bình đã trả lời, làm rõ một số kiến nghị của cử tri liên quan đến công tác quy hoạch, chính sách hỗ trợ đền bù giải phóng mặt bằng, quản lý đất đai và một số chính sách về BHYT.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cảm ơn sự tin tưởng, ý kiến phát biểu tâm huyết, trách nhiệm của cử tri. Các vấn đề thuộc thẩm quyền giải quyết của Trung ương, Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình tổng hợp, báo cáo kiến nghị tới các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Với những vấn đề thuộc thẩm quyền giải quyết của tỉnh, đồng chí đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh quan tâm giải quyết và trả lời cử tri bằng văn bản.

* Sáng ngày 05/12/2023, Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình đã có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Nho Quan. Dự hội nghị có đồng chí Trần Thị Hồng Thanh, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh.  Cùng dự có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo huyện Nho Quan.

Ảnh: Quang cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri huyện Nho Quan

Cử tri đề nghị xem xét điều chỉnh đảm bảo thống nhất giữa Luật Đất đai và Luật Lâm nghiệp, tạo thuận lợi cho cơ quan có thẩm quyền thực hiện nhiệm vụ cũng như bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất; xem xét bổ sung điều kiện gia hạn thời gian sử dụng đất của dự án theo pháp luật đất đai; cần có quy định cụ thể về điều kiện giao đất, cho thuê đất, hạn mức sử dụng đối với các tổ chức tôn giáo phù hợp với quỹ đất hiện có của địa phương, phù hợp với tinh thần chỉ đạo tại Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao...

Về lĩnh vực Văn hóa, cử tri đề nghị Chính phủ sớm điều chỉnh, sửa đổi các quy định hiện hành liên quan đến việc xét tặng danh hiệu gia đình văn hóa và các khu dân cư văn hóa để phù hợp, thống nhất với Luật Thi đua, khen thưởng.

Về lĩnh vực nông nghiệp, cử tri đề nghị quan tâm nâng mức hỗ trợ đối với cây trồng ở vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh; sớm có giải pháp đưa vắc xin phòng dịch tả lợn châu Phi vào sản xuất đại trà.

Tại buổi tiếp xúc, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã trả lời làm rõ một số nội dung kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền.

Ảnh: Đồng chí Trần Thị Hồng Thanh, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Trần Thị Hồng Thanh, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã tiếp thu và làm rõ một số kiến nghị, đề xuất của cử tri, đồng chí cho biết các ý kiến, kiến nghị của cử tri là một trong những kênh thông tin quan trọng để đại biểu Quốc hội tiếp tục nghiên cứu, tham gia góp ý xây dựng, hoàn thiện Luật tại các kỳ họp tới. Đồng chí mong muốn trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm, đóng góp của cử tri và nhân dân để hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình ngày càng chất lượng, hiệu quả hơn.

Tác giả bài viết: Phòng Thông tin, Dân nguyện

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 30

Hôm nay: 845

Tổng lượt truy cập: 349464