Main
Thứ bảy, ngày 13/07/2024

Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV

Thứ tư, 22/06/2022

Ngày 20/6/2022, thực hiện Kế hoạch số 05/KH-ĐĐBQH ngày 13/6/2022 về tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức hội nghị tiếp xúc với cử tri huyện Yên Mô, thành phố Tam Điệp.

Tại các điểm tiếp xúc, đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh đã thông báo với cử tri về kết quả kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV và những hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình tại kỳ họp. Theo đó, tại kỳ họp này, Quốc hội thông qua 5 luật, 17 nghị quyết; cho ý kiến về 6 dự án luật khác và quyết nghị nhiều nội dung quan trọng khác. Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, trí tuệ, góp phần quan trọng vào thành công chung của kỳ họp.

Phát biểu tại hội nghị, cử tri tại các điểm tiếp xúc bày tỏ sự vui mừng, đồng thuận cao kết quả kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. Các vị đại biểu Quốc hội đã thể hiện được bản lĩnh, trách nhiệm, các ý kiến phát biểu góp ý về các nội dung kỳ họp có chất lượng, sâu sắc, tâm huyết, mang tính xây dựng, được cử tri đánh giá cao.

* Sáng ngày 20/6/2022, dự buổi tiếp xúc cử tri tại cụm xã: Yên Từ, Yên Nhân, huyện Yên Mô có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Hoàng Hà, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Trần  Thị Hồng Thanh, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; các vị đại biểu Quốc hội tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, lãnh đạo UBND huyện Yên Mô.

Ảnh: Quang cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri các xã Yên Từ, Yên Nhân, huyện Yên Mô

Cử tri 2 xã Yên Từ, Yên Nhân đã kiến nghị đến Đoàn ĐBQH tỉnh một số nội dung liên quan đến vấn đề nông nghiệp, y tế. Ngoài ra, cử tri còn đề nghị Quốc hội cần sớm sửa đổi, bổ sung ban hành Luật Đất đai; quan tâm sớm điều chỉnh mức tiền lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức; hỗ trợ phụ cấp hàng tháng đối với chức danh chi hội trưởng người cao tuổi ở thôn, xóm… 

Sau khi nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri, đại diện lãnh đạo các sở: Nông nghiệp và PTNT; Y tế; Lao động, Thương binh và Xã hội; lãnh đạo UBND huyện Yên Mô đã tiếp thu, giải trình những vấn đề thuộc thẩm quyền.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu Quốc hội, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã trao đổi, làm rõ thêm một số nội dung cử tri kiến nghị thuộc thẩm quyền của Quốc hội. Đồng chí nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước rất quan tâm đến vấn đề nông nghiệp và phát triển nông thôn. Vấn đề nông nghiệp, nông thôn cũng là một trong 4 nhóm nội dung được Quốc hội chọn để chất vấn tại kỳ họp thứ 3 vừa qua. Thời gian tới, Chính phủ, các bộ, ngành chức năng sẽ triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững với tinh thần chuyển từ tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế nông nghiệp, sản xuất ra sản phẩm có giá trị cao, đa dạng theo chuỗi giá trị và tích hợp đa giá trị…Qua đó sẽ giải quyết được những vấn đề hạn chế, khó khăn hiện nay như vấn đề đại biểu nêu.

Liên quan đến vấn đề sửa đổi Luật Đất đai, đồng chí cho biết: Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 4, kỳ họp thứ 5 và thông qua tại kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2023). Đồng chí đề nghị các địa phương từ thực tiễn hoạt động, nhiệm vụ chuyên môn, chủ động nghiên cứu, phát hiện những vấn đề vướng mắc, những điểm nghẽn trong thực tế phản ánh đến Đoàn ĐBQH tỉnh để Đoàn có thông tin, cơ sở dữ liệu thảo luận, đề xuất với Quốc hội trong việc sửa đổi Luật.

Những ý kiến, kiến nghị của cử tri sẽ được Đoàn ĐBQH tỉnh tổng hợp trình Quốc hội và các cấp, ngành có chức năng xem xét, giải quyết. Đồng chí mong muốn cử tri tiếp tục nêu cao tinh thần, trách nhiệm, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết hơn nữa, góp phần giúp các cấp ủy, chính quyền thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đã đề ra.

* Cũng trong buổi sáng ngày 20/6/2022, dự buổi tiếp xúc cử tri tại cụm xã: Khánh Thượng, Mai Sơn, Yên Thắng có các đồng chí: Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Trần Song Tùng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các vị ĐBQH tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh và lãnh đạo huyện Yên Mô.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri các xã Khánh Thượng, Yên Thắng, Mai Sơn, huyện Yên Mô

Cử tri đề nghị một số nội dung về công tác tổ chức cán bộ; chính sách hỗ trợ người dân sản xuất nông nghiệp; đầu tư tu bổ, nâng cấp các khu di tích lịch sử. Cử tri phản ánh về việc một số nội dung quy định trong Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành chưa thực sự phù hợp với điều kiện thực tiễn. Bên cạnh đó, cử tri cũng bày tỏ băn khoăn về quá trình xây dựng pháp luật của Quốc hội vẫn còn phải điều chỉnh nhiều. Đề nghị Quốc hội cần nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi ban hành các dự án luật, tránh tình trạng khi ban hành rồi lại phải sửa đổi, bổ sung.

Tại hội nghị, lãnh đạo các sở: Tài nguyên và Môi trường, Nội vụ, Nông nghiệp và PTNT, lãnh đạo UBND huyện Yên Mô đã trả lời làm rõ một số vấn đề thuộc thẩm quyền.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh trân trọng cảm ơn các ý kiến phát biểu tâm huyết, trách nhiệm của cử tri, cho đây là những vấn đề sâu sắc, xuất phát từ thực tiễn. Chia sẻ những băn khoăn của cử tri liên quan đến việc đầu cơ đất đai, về hỗ trợ sản xuất nông nghiệp trong bối cảnh lạm phát gia tăng, Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu để có ý kiến với Quốc hội, cơ quan chức năng để giải quyết tình trạng này. Đồng chí mong muốn tiếp tục nhận được các ý kiến đóng góp của cử tri, nhân dân để có cơ sở thực tiễn tham gia góp ý xây dựng sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai năm 2013 tại các kỳ họp của Quốc hội.

Trao đổi với cử tri về công tác bảo tồn di sản văn hóa, đồng chí khẳng định: Tỉnh đã quan tâm đầu tư phát triển văn hóa, trong đó công tác bảo tồn, trùng tu các di tích, qua đó góp phần làm nên những nét văn hóa riêng của Ninh Bình. Trong thời gian tới, tiếp thu ý kiến của cử tri, tỉnh tiếp tục có những giải pháp để bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa.

Đối với những kiến nghị thuộc thẩm quyền của tỉnh, huyện, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh yêu cầu UBND tỉnh, huyện và các cơ quan chức năng tham mưu tiếp thu, nghiên cứu và giải quyết sớm nhất, đáp ứng yêu cầu, mong mỏi của cử tri, nhân dân.

* Chiều 20/6/2022, tại điểm tiếp xúc cử tri Thành phố Tam Điệp có đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu Quốc hội, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; đồng chí Tống Quang Thìn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; các vị đại biểu Quốc hội; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo thành phố Tam Điệp.

Ảnh: Quang cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri thành phố Tam Điệp

Cử tri thành phố Tam Điệp đã gửi đến Đoàn ĐBQH nhiều kiến nghị liên quan đến chế độ chính sách bảo trợ xã hội, bảo hiểm y tế cho người cao tuổi; xem xét việc chuyển giao Trung tâm y tế huyện, Trạm y tế tuyến xã về UBND cấp huyện quản lý, điều hành trực tiếp; tăng thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với Chủ tịch UBND và Trưởng công an cấp xã; xem xét điều chỉnh thời gian nhiệm kỳ Đại hội của Chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở và điều chỉnh nhiệm kỳ của Trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố là 5 năm một lần. Cử tri phản ánh việc quản lý, sử dụng đất đai ở một số doanh nghiệp đang tồn tại nhiều bất cập, ảnh hưởng đến quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của địa phương, nhiều diện tích đất sử dụng không hiệu quả.

Tại buổi tiếp xúc, đại diện lãnh đạo các sở: Tài nguyên và Môi trường, Giao thông vận tải, Nội vụ đã tiếp thu các ý kiến của cử tri và trả lời, giải trình làm rõ một số vấn đề thuộc thẩm quyền.

Thay mặt đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Công tác Đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cảm ơn, ghi nhận những ý kiến phát biểu tâm huyết, trách nhiệm của cử tri thành phố Tam Điệp. Đồng chí cũng đã trả lời, làm rõ một số vấn đề liên quan đến chế độ, chính sách đối với người cao tuổi, mức thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính đối với Chủ tịch UBND và trưởng Công an xã; việc phân cấp quản lý đối với y tế cơ sở; điều lệ tổ chức Đại hội chi bộ.

Đối với việc quản lý, sử dụng đất đai ở các nông, lâm trường, đồng chí đề nghị trong thời gian tới UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành quan tâm giải quyết những ý kiến cử tri nêu. Các ý kiến sẽ được tổng hợp, phân loại và trình Quốc hội xem xét trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Phòng TTDN

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 4

Hôm nay: 817

Tổng lượt truy cập: 349436