Main
Thứ bảy, ngày 13/07/2024

Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình thảo luận tại Tổ về dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) và dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở

Thứ năm, 02/06/2022

Trong buổi chiều ngày 31/5/2022, thực hiện chương trình làm việc tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, các đại biểu Quốc hội đoàn Ninh Bình tiếp tục tham gia thảo luận tại tổ về dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) và dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình chủ trì buổi thảo luận. Tham gia thảo luận tại Tổ có đại biểu Quốc hội đoàn Hưng Yên, Ninh Thuận, Hà Tĩnh.

 Ảnh: Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình chủ trì buổi thảo luận tổ 

Về dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi), các đại biểu khẳng định việc sửa đổi Luật là cần thiết, nhằm thể chế quan điểm, chủ trương, chính sách về quản lý phát triển xã hội có hiệu quả, nghiêm minh, bảo đảm an ninh xã hội, an ninh con người, thực hiện tiến bộ công bằng xã hội; đáp ứng yêu cầu phát sinh trong thực tiễn và khắc phục những bất cập trong các quy định của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình hiện hành.

Đại biểu Nguyễn Thị Thanh, Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình phát biểu: Việc cụ thể hóa hành vi bạo lực gia đình ở thời kỳ hiện nay để việc nhận diện rõ hành vi bạo lực gia đình để có biện pháp phòng chống và có chế tài xử lý dễ áp dụng và để nâng cao hiệu quả của thi hành Luật là rất cần thiết và rất đúng. Tuy nhiên, đại biểu cho rằng một số nội dung cần bổ sung như: ở Điểm l, Khoản 1, bổ sung cụm từ "cản trở việc ly hôn" vào sau cụm từ "cản trở hôn nhân tự nguyện tiến bộ". Bổ sung thêm 1 điểm ở Điều 4 là "các hành vi khác có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, kinh tế và tình dục với các thành viên trong gia đình" vào quy định nhằm đảm bảo tốt hơn tính dự liệu, dự báo các hành vi bị coi là bạo lực gia đình.

Để nâng cao tính khả thi của dự thảo luật, đại biểu đề nghị rà soát phạm vi điều chỉnh, cân nhắc quy định tại khoản 2, Điều 4 “Hành vi bạo lực quy định tại khoản 1 điều này cũng được áp dụng đối với người đã ly hôn, người chung sống với nhau như vợ chồng, người đã từng có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng” để đảm bảo thống nhất với Luật Hôn nhân và gia đình.

Đại biểu cũng bày tỏ sự băn khoăn đối với một số nội dung liên quan đến nơi ở người bị bạo lực trong thời gian cấm tiếp xúc, việc giám sát đối với người bị cấm tiếp xúc, xử lý đối với người bị cấm tiếp xúc có hành vi vi phạm. Đại biểu đề nghị xem xét, cân nhắc các quy định đối với các biện pháp cấm tiếp xúc, chế tài xử phạt đối với người có hành vi bạo lực, đảm bảo tính khả thi.

Ảnh: Đại biểu Nguyễn Thành Công, Ủy viên chuyên trách Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, đại biểu Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình phát biểu tại buổi thảo luận

Về dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, đại biểu Nguyễn Thành Công, Ủy viên chuyên trách Ủy ban Kinh tế của Quốc hội bày tỏ nhất trí với sự cần thiết xây dựng và ban hành dự án Luật này; đồng thời đại biểu cũng đi sâu phân tích về các nội dung được quy định tại các điều khoản về nguyên tắc áp dụng pháp luật. Đại biểu đề nghị cần bổ sung một điều quy định cụ thể về nguyên tắc áp dụng luật và các luật khác có liên quan, trong đó làm rõ thứ tự ưu tiên áp dụng luật; phân định phạm vi áp dụng giữa các luật với nhau. 

Ảnh: Đồng chí Trần Thị Hồng Thanh, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình phát biểu tại buổi thảo luận

Tham gia thảo luận về dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, đại biểu Trần Thị Hồng Thanh, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình đề nghị giải thích cụm từ "Ban giám sát đầu tư cộng đồng", đề nghị làm rõ tổ chức này là gì, do ai thành lập; nhiệm vụ của tổ chức này như thế nào để tránh trùng lặp với nhiệm vụ, quyền hạn và chức năng, nhiệm vụ của Ban Thanh tra nhân dân. Đại biểu đề nghị bỏ khoản 2, điều 10 trong dự thảo luật quy định về công khai thông tin ở xã, phường, thị trấn; đề nghị nghiên cứu bổ sung trách nhiệm người đứng đầu cơ quan hành chính trong việc tổ chức thực hiện dân chủ ở cơ sở trên địa bàn./.

 

Tác giả bài viết: Phòng TTDN

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 7

Hôm nay: 801

Tổng lượt truy cập: 349420