Main
Thứ bảy, ngày 13/07/2024

Đoàn ĐBQH tỉnh khảo sát việc thi hành Luật Đất đai

Thứ ba, 11/10/2022

Ngày 5 và ngày 6/10/2022, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh do đồng chí Trần Thị Hồng Thanh, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh làm Trưởng đoàn đã tổ chức khảo sát việc thi hành Luật Đất đai tại UBND huyện Hoa Lư, UBND huyện Yên Khánh và Sở Tài nguyên và Môi trường. Tham gia đoàn khảo sát có lãnh đạo các Ban: Pháp chế, Văn hóa - Xã hội và Kinh tế - Ngân sách của Hội đồng nhân dân tỉnh; lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh và một số sở, ngành của tỉnh.

Ảnh: Đoàn ĐBQH tỉnh khảo sát tại UBND huyện Hoa Lư

Theo báo cáo của các đơn vị, thời gian qua, công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh, cấp huyện được tập trung thực hiện trên cơ sở phù hợp với chỉ tiêu được Chính phủ phân bổ. Công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được chú trọng. Việc đo đạc, lập bản đồ địa chính mới được thực hiện cho 41 xã, thị trấn; xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai cho 59 xã, phường, thị trấn, tỉnh ban hành quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất cho 723 dự án; thu hồi gần 800 ha đất để phục vụ mục đích quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế xã hội vì lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng; thu hồi gần 600 ha đất từ các dự án sử dụng đất không hiệu quả; bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho người dân khi Nhà nước thu hồi đất.

Tại các buổi khảo sát, các đại biểu đã thảo luận, chỉ ra những khó khăn, vướng mắc trong các quy định pháp luật về đất đai. Cụ thể: việc thu hồi, bồi thường, giải phóng mặt bằng; việc giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất tại một số khu công nghiệp; chính sách tài chính về đất đai như khung giá đất của Chính phủ không theo kịp giá đất trên thị trường, quy định về xác định giá đất còn chồng chéo; các mâu thuẫn giữa Luật Đất đai với các luật khác. Đã có nhiều kiến nghị, đề xuất liên quan đến lĩnh vực đất đai như: nâng cao chất lượng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, đề nghị tăng tính thống nhất trong công tác xây dựng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, tính định hướng của quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của các cấp, bảo đảm cân đối nhu cầu sử dụng đất, phân bổ quỹ đất cho việc phát triển các ngành, các lĩnh vực; điều chỉnh cho phép người không trực tiếp sản xuất nông nghiệp được nhận tặng, cho quyền sử dụng đất trồng lúa mà người được sử dụng đất trước đây được giao theo Nghị định số 64-CP ngày 27/9/1993 của Chính phủ; bổ sung quy định việc cưỡng chế thu hồi đất do vi phạm pháp luật đất đai; phân cấp phê duyệt kế hoạch sử dụng đất hàng năm; chuyển các Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai về trực thuộc cấp huyện; sửa đổi các quy định chồng chéo giữa Luật Đất đai và các luật khác…

Thay mặt Đoàn khảo sát, đồng chí Trần Thị Hồng Thanh, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cảm ơn các ý kiến đóng góp của đại biểu. Đoàn sẽ tổng hợp, nghiên cứu các đề xuất, kiến nghị của địa phương để phản ánh với Quốc hội tại kỳ họp.

Tác giả bài viết: Phòng Công tác Quốc hội

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 7

Hôm nay: 803

Tổng lượt truy cập: 349422