Main
Thứ bảy, ngày 13/07/2024

Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát việc thực hiện Nghị quyết 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thứ hai, 08/01/2024

Sáng ngày 04 và ngày 05/01/2024, Đoàn giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức giám sát chuyên đề việc thực hiện Nghị quyết số 43 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về “chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội”  tại Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Ninh Bình và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội. Đồng chí Trần Thị Hồng Thanh, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Phó trưởng đoàn giám sát dự và chỉ đạo hội nghị. 

Tại buổi giám sát sáng ngày 04/01/2024, đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Ninh Bình báo cáo ngay sau khi Nghị quyết số 43 được ban hành, Ngân hàng Nhà nước tỉnh đã quán triệt, triển khai tới 100% các Chi nhánh ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh và toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động. Từ đó, các Chi nhánh Ngân hàng thương mại đã rà soát nhu cầu vay vốn của các khách hàng và tiếp tục cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ và thực hiện miễn, giảm lãi suất cho khách hàng là đối tượng đủ điều kiện. Ước tính đến ngày 31/12/2023, các Chi nhánh Ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh đã hỗ trợ 51 khách hàng thuộc đối tượng, đủ tiêu chuẩn theo nghị định 31 vay vốn ưu đãi với doanh số cho vay đạt 34.252 triệu đồng; số tiền hỗ trợ lãi suất cho khách hàng là 324 triệu đồng. 

Trong quá trình thảo luận, đại diện ngành ngân hàng Ninh Bình đã kiến nghị: Kết thúc năm tài khóa 2023, đề nghị quyết toán gói hỗ trợ lãi suất 2% từ ngân sách nhà nước thông qua các ngân hàng thương mại và chuyển nguồn sang Ngân hàng chính sách xã hội để kéo dài chính sách cho vay hỗ trợ giải quyết việc làm; học sinh, sinh viên; cá nhân vay mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở theo chính sách về nhà ở xã hội hoặc miễn giảm thuế đối với doanh nghiệp và người dân.

Thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội, tại buổi làm việc sáng ngày 05/01/2024, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã báo cáo tình hình việc ban hành văn bản và triển khai các nội dung chính sách hỗ trợ theo Quyết định số 08 ngày 28/03/2022 của Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó, Sở đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tham mưu UBND tỉnh trình Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành Nghị quyết số 23 ngày 15/7/2022 Quy định “Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động có quan hệ lao động, đang ở thuê, ở trọ làm việc trong doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh ngoài khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình”. Chính sách đã thực hiện hỗ trợ cho 538 lao động tại 96 doanh nghiệp với số tiền 771 triệu đồng bằng ngân sách địa phương. Đặc biệt, Ninh Bình là một trong những tỉnh đầu tiên ban hành chính sách riêng hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động nằm ngoài đối tượng được hỗ trợ tại Quyết định 08 của Thủ tướng Chính phủ. 
Tại buổi giám sát, đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội kiến nghị: Đối với các chính sách triển khai hỗ trợ tiếp theo (nếu có) đề nghị cơ quan có thẩm quyền, đề xuất tăng thêm thời gian giải quyết thủ tục hành chính ở cấp huyện và cấp xã.
Các đại biểu đã thảo luận, làm rõ những thuận lợi và khó khăn nhằm đánh giá toàn diện, đa chiều về mức độ tác động của Nghị quyết số 43 đối với sự phát triển của tỉnh trong thời gian qua.
Kết luận buổi giám sát, đồng chí Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Trần Thị Hồng Thanh đánh giá cao nỗ lực, cố gắng của ngành ngân hàng Ninh Bình và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trong thực hiện Nghị quyết số 43 của Quốc hội. Công tác tuyên truyền, triển khai thực hiện Nghị quyết được đẩy mạnh; công tác an sinh xã hội, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay ổn định và duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế. Đồng thời đề nghị sở tiếp tục đánh giá đầy đủ về hiệu quả của việc thực hiện Nghị quyết số 43, trên cơ sở đó tham gia có hiệu quả vào việc xây dựng các chính sách an sinh xã hội và phát triển kinh tế.

Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu, tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của ngành Ngân hàng, cũng như của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội để kịp thời đề xuất với cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Nguyễn Vân Giang, Phòng CTQH

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 4

Hôm nay: 820

Tổng lượt truy cập: 349439