Thứ bảy, ngày 21/09/2024

Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát việc giải quyết đơn, thư khiếu nại của công dân

Thứ sáu, 30/09/2022

Chiều ngày 26/9/2022, tại Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Ninh Bình, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức giám sát việc giải quyết đơn của bà Võ Thị Thu Vân, trú tại số 128, đường Nguyễn Văn Cừ, phường Thanh Bình, thành phố Ninh Bình. Đồng chí Trần Thị Hồng Thanh, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì buổi giám sát. Dự buổi giám sát có đại diện lãnh đạo: Ban Pháp chế HĐND tỉnh, Uỷ ban MTTQ tỉnh,Văn phòng Đoàn ĐBQH&HĐND tỉnh, Cục Thi hành án Dân sự tỉnh; UBND thành phố Ninh Bình, Chánh án TAND thành phố, Viện trưởng VKSND thành phố và Chủ tịch UBND phường Nam Bình.

Căn cứ Bản án dân sự sơ thẩm  số 15/2009/DSST ngày 10/9/2009 của Tòa án nhân dân thành phố Ninh Bình và Đơn yêu cầu thi hành án của ông Phạm Xuân Hiều (chồng bà Võ Thị Thu Vân), Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Ninh Bình đã ra Quyết định thi hành án theo đơn yêu cầu số 05/QĐ-THA ngày 09/11/2009, cho thi hành án đối với: ông Phạm Đức Cường và bà Phạm Thị Phương, địa chỉ: phố Trại Lộc, phường Nam Bình, thành phố Ninh Bình. Các khoản phải thi hành: “Buộc ông Phạm Đức Cường và bà Phạm Thị Phương phải giao lại diện tích 192,05m2 đất của bà Vũ Thị Lang cho ông Phạm Xuân Hiều quản lý tại thửa số 125, tờ bản đồ số 3, phố Trại Lộc, phường Nam Bình, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên ông Phạm Văn Mạnh; trị giá quyền sử dụng đất 192.050.000,đ. Ông Phạm Xuân Hiều được quản lý, sử dụng 26m2 nhà cấp 4 và toàn bộ tài sản khác trên đất trị giá 41.724.000,đ”. Đồng thời, ông Phạm Xuân Hiều có trách nhiệm thanh toán cho ông Phạm Đức Cường, bà Phạm Thị Phương số tiền 28.244.000 đồng (hiện nay Chi cục THADS đã thu số tiền ông Hiều nộp). Khi ông Phạm Xuân Hiều là người được thi hành án chết, bà Võ Thị Thu Vân (là vợ của ông Hiều, người thừa kế và đại diện theo ủy quyền của các đồng thừa kế) có đơn yêu cầu thi hành án đề nghị làm thủ tục chuyển giao quyền được thi hành án.
Kết luận buổi làm việc, đồng chí Trần Thị Hồng Thanh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng đoàn giám sát đã chia sẻ những khó khăn trong quá trình thi hành án. Tuy nhiên với tinh thần thượng tôn pháp luật và đảm bảo quyền lợi của người được thi hành bản án, đồng chí đề nghị Chi cục THADS thành phố rà soát lại tính pháp lý của hồ sơ cưỡng chế trình Ban chỉ đạo THADS thành phố. Đồng chí cùng đề nghị các ngành chức năng của thành phố, chính quyền địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động yêu cầu gia đình người phải thi hành án tự nguyện thực hiện nghĩa vụ thi hành án bàn giao tài sản nhà, đất cho người được thi hành án tạo sự đồng thuận trong xã hội. Đề nghị Ban Chỉ đạo thi hành án Dân sự thành phố kịp thời tham mưu các giải pháp xử lý các tình huống phát sinh trong việc tổ chức cưỡng chế thi hành án dân sự. Trong quá trình tổ chức cưỡng chế cần đảm bảo tuân thủ nghiêm các quy trình, trình tự thủ tục đúng quy định của pháp luật, bảo đảm an toàn để việc cưỡng chế thành công.

Tác giả bài viết: Phòng Thông tin, Dân nguyện