Main
Thứ bảy, ngày 13/07/2024

Đoàn ĐBQH tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV

Thứ sáu, 22/09/2023

Trong các ngày 20 và 21/9/2023, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tổ chức tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV tại cụm các xã Cồn Thoi, Kim Mỹ (huyện Kim Sơn) và Yên Thịnh, Khánh Thịnh, Khánh Dương (huyện Yên Mô).

Dự các buổi tiếp xúc cử tri có các đồng chí: Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; lãnh đạo Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các vị đại biểu Quốc hội tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh và các huyện: Kim Sơn, Yên Mô.

Ảnh: Quang cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri tại cụm xã: Kim Mỹ, Cồn Thoi (huyện Kim Sơn)

Tại các hội nghị, cử tri đã nghe đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh thông báo dự kiến thời gian, chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Theo đó, kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV dự kiến diễn ra từ ngày 23/10/2023 đến ngày 29/11/2023; tập trung xem xét, thông qua 9 dự án Luật, 2 dự thảo Nghị quyết, cho ý kiến vào 8 dự án Luật và xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng khác.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, cử tri đánh giá cao hoạt động tích cực, tinh thần trách nhiệm của Đoàn ĐBQH tỉnh và các vị đại biểu Quốc hội tỉnh đã chuyển tải nguyện vọng của cử tri đến với Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành trung ương; nhiều nguyện vọng của cử tri được quan tâm giải quyết. Đồng thời, kiến nghị nhiều ý kiến:

Cử tri các xã Cồn Thoi, Kim Mỹ (huyện Kim Sơn) đề nghị: Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương sớm có các văn bản hướng dẫn như Nghị định, Thông tư sau khi Luật được ban hành để thuận lợi cho việc áp dụng thực hiện ở cơ sở. Nghiên cứu chính sách tiền lương phù hợp cho cán bộ, công chức chính quyền cơ sở đảm bảo cuộc sống, vì hiện nay rất nhiều cán bộ, công chức nghỉ việc. Nghiên cứu sửa đổi Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 theo hướng tăng thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính đối với Chủ tịch UBND cấp xã và có chế tài nghiêm khắc hơn đối với các trường hợp vi phạm hành chính.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri cụm các xã: Kim Mỹ, Cồn Thoi (huyện Kim Sơn)

Đối với chủ trương của Đảng, Nhà nước về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, cử tri các xã Yên Thịnh, Khánh Thịnh, Khánh Dương (huyện Yên Mô) băn khoăn  việc “tách, nhập nhiều” sẽ gây ra nhiều bất cập ảnh hưởng đến sự phát triển của mỗi địa phương. Đồng thời cho rằng cần tính toán số lượng cán bộ, công chức cấp xã đảm bảo đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ sau sáp nhập; có phương án sử dụng trụ sở các cơ quan, đơn vị, trường học, trạm xá, các công trình văn hóa cộng đồng đã được đầu tư tránh lãng phí; xây dựng tuyến đường kết nối thuận tiện, tạo điều kiện cho người dân đi lại, học tập.

Ảnh: Đồng chí Đinh Việt Dũng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh uỷ thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri các xã: Khánh Thịnh, Khánh Dương, Yên Thịnh (huyện Yên Mô)

Góp ý vào dự thảo Luật đất đai sửa đổi, cử tri huyện Yên Mô đề nghị xem xét sửa đổi quy định đơn vị có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đảm bảo thủ tục nhanh gọn và không gây phiền hà cho người dân. Cử tri cũng đề nghị một số vấn đề liên quan đến chế độ, chính sách cho những người tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã được tặng thưởng Huân chương các loại; hội viên cựu chiến binh nhập ngũ từ năm 1976 đến năm 1989.

Tại buổi tiếp xúc, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương có liên quan đã tiếp thu, giải trình, làm rõ một số vấn đề mà cử tri đề xuất, kiến nghị thuộc thẩm quyền.

 

Tác giả bài viết: Phòng Thông tin, Dân nguyện

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 7

Hôm nay: 813

Tổng lượt truy cập: 349432