Main
Chủ nhật, ngày 14/07/2024

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh thảo luận Tổ về kinh tế - xã hội

Thứ năm, 23/05/2024

Tiếp tục Chương trình kỳ họp thứ 7, sáng ngày 23/5/2024, tại Nhà Quốc hội, Quốc hội tiến hành thảo luận Tổ về: Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024; Công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2023; Kết quả thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới năm 2023. Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình tham gia thảo luận tại Tổ số 12 cùng với Đoàn ĐBQH các tỉnh: Hưng Yên, Ninh Thuận, Quảng Bình.

 

Ảnh: Quang cảnh thảo luận Tổ

Phát biểu thảo luận tại tổ, đại biểu Trần Thị Hồng Thanh, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình cho rằng: kết quả phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024 đạt được là hết sức đáng ghi nhận. Trong bối cảnh nền kinh tế của đất nước ta đang đứng trước những khó khăn, thử thách rất lớn, song tăng trưởng kinh tế của đất nước vẫn có sự phục hồi tích cực: GDP Quý I tăng 5,66% so với cùng kỳ năm 2023, cao nhất trong quý I từ năm 2020 đến nay; Giải ngân vốn đầu tư công đạt 17,46% kế hoạch, cao hơn 1,81% cùng kỳ năm 2023;…Tuy nhiên, để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế và các mục tiêu, nhiệm vụ khác theo Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 và các nghị quyết khác của Quốc hội, trong những tháng còn lại của năm 2024, Chính phủ cần chỉ ra những hạn chế để có những giải pháp khắc phục kịp thời như: chậm ban hành thể chế phục vụ phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, chuyển hoá năng lượng; vẫn còn tâm lý sợ sai, sợ trách nhiệm của một bộ phận cán bộ công; chưa có sự đột phá và đồng đều giữa các địa phương, bộ ngành trong giải ngân vốn đầu tư công.

Ảnh: đại biểu Trần Thị Hồng Thanh, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình phát biểu tại Tổ thảo luận

Để đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2024, đại biểu đề nghị Chính phủ cần tiếp tục nâng cao năng lực phân tích, dự báo sát tình hình, nhất là những rủi ro, thách thức đối với nền kinh tế, từ đó có giải pháp, phản ứng chính sách kịp thời. Tiếp tục hoàn thiện thể chế, khung pháp lý hiện tại để thúc đẩy phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, chuyển hoá năng lượng - đây là những động lực tăng trưởng mới của nền kinh tế.

Nhấn mạnh rào cản liên quan đến thể chế vẫn tồn tại, đại biểu đề nghị, Chính phủ cần luật hoá quan điểm bảo vệ cán bộ năng động, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm thành những khung pháp lý chặt chẽ hơn để để khắc phục tình trạng sợ sai, sợ trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, công chức hiện nay, từ đó khuyến khích sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung.

Để kích cầu tiêu dùng, đại biểu cho rằng cần có giải pháp căn cơ hơn, đề nghị Chính phủ nghiên cứu trình Quốc hội quyết định giảm thuế VAT ở mức cao hơn (giảm mức 5% và kéo dài đến hết năm 2025). Xem xét giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với một số mặt hàng như xăng, dầu, góp phần làm cho mức bán lẻ của các mặt hàng này một cách hợp lý, tăng mức chi tiêu của người dân. Tiếp tục đẩy mạnh đầu tư công, thu hút lao động vào các công trường, nhà máy. Bên cạnh đó cần tiếp tục đẩy mạnh kiểm soát thị trường, bảo đảm cho hoạt động kinh doanh được lành mạnh.

Trong khuôn khổ Phiên họp tổ, các đại biểu còn cho ý kiến vào công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2023; Kết quả thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới năm 2023. Các ý kiến đã phân tích, làm sáng tỏ thêm nhiều vấn đề từ thực tiễn địa phương, ngành, lĩnh vực phụ trách để làm rõ hơn kết quả đạt được, những vấn đề còn bất cập, hạn chế, khó khăn, vướng mắc và đề xuất nhiều giải pháp phù hợp, khả thi trong thời gian tới; kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương tiếp tục quan tâm xây dựng chính sách và đầu tư nguồn lực cho các địa phương trong phát triển kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh để tạo điều kiện, đòn bẩy, sức bật mạnh mẽ hơn nữa, đáp ứng yêu cầu phát triển của địa phương, đất nước trong tình hình mới…

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Vân Giang - Phòng CTQH

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 4

Hôm nay: 4

Tổng lượt truy cập: 349495