Main
Thứ bảy, ngày 13/07/2024

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh lấy ý kiến góp ý vào các Dự thảo Luật trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Thứ sáu, 20/05/2022

Ngày 19/5/2022, Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý vào các Dự thảo luật trình tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. Đồng chí Trần Thị Hồng Thanh, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí: Tống Quang Thìn, Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Đinh Việt Dũng, Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Kim Sơn; đại diện lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh, Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh; đại diện một số tổ chức, cơ quan, đơn vị có liên quan đã tới dự.

Trong phiên làm việc buổi sáng, các đại biểu cho ý kiến vào dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) và dự thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi).

Ảnh: Quang cảnh hội nghị

Đối với Dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), các đại biểu cơ bản đồng tình nội dung bổ sung phạm vi điều chỉnh về khám bệnh, chữa bệnh trong trường hợp xảy ra thiên tai, thảm họa, dịch bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A; quy định thời hạn cụ thể của giấy phép hành nghề 5 năm như trong dự thảo. Đại biểu đánh giá các chính sách của nhà nước đã thể chế hóa, cụ thể hóa tương đối đầy đủ, toàn diện chủ trương, định hướng của Đảng được nêu trong Nghị quyết số 20/NQ-TW ngày 25 tháng 10 năm 2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới, đồng thời, đề nghị Quốc hội nghiên cứu, làm rõ một số điều liên quan đến chức danh chuyên môn phải có giấy phép hành nghề; hệ thống tổ chức cơ sở khám chữa bệnh; bổ sung nội dung người bệnh được quyền khiếu nại về những sai sót của cơ sở, nhân viên y tế...

Đối với dự thảo Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi), đại biểu đề nghị làm rõ một số khái niệm về “người đồng tính”, “định kiến giới”; “thành viên gia đình”, “mô hình phòng chống bạo lực gia đình”. Về hành vi bạo lực gia đình nên chia theo nhóm thay vì quy định cụ thể như dự thảo để bao quát và phản ánh đúng thực tiễn. Việc sử dụng thiết bị hỗ trợ để tuyên truyền, giáo dục chỉ được thực hiện khi được nạn nhân đồng ý, thành viên trong gia đình phải có trách nhiệm cung cấp đầy đủ thông tin về bạo lực gia đình; cần có cơ chế, chính sách để hỗ trợ cho người làm công tác hòa giải này tại cơ sở; quan tâm giáo dục văn hóa, nâng cao nhận thức, nhân cách, đạo đức phòng ngừa bạo lực gia đình.

* Trong phiên làm việc buổi chiều, các đại biểu cho ý kiến vào dự thảo Luật Thanh tra (sửa đổi) và Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở.

Đối với dự thảo Luật Thanh tra (sửa đổi) gồm 8 chương và 116 điều, quy định về tổ chức, hoạt động thanh tra nhà nước. Tại Hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, kiến nghị một số nội dung quy định về chức năng, nhiệm vụ của Thanh tra cấp sở; nên tiếp tục duy trì Thanh tra huyện như hiện nay vì tổ chức thanh tra hành chính ở cấp huyện đã được hình thành và hoạt động lâu dài với chức năng tham mưu, giúp UBND cấp huyện về công tác thanh tra, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, tiếp công dân…;  quy định rõ cơ chế xem xét trách nhiệm của cơ quan thanh tra; bổ sung vai trò thanh tra nhà nước đối với thanh tra cấp sở; tăng biên chế thanh tra để đảm bảo hiệu quả hoạt động.

Đối với dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, vấn đề được các đại biểu quan tâm góp ý liên quan đến những nội dung chính quyền địa phương cấp xã phải công khai. Đại biểu đề nghị kéo dài thời hạn nhiệm kỳ của thanh tra nhân dân; tăng cường thêm quyền hạn và nghĩa vụ, chế tài xử lý kiến nghị của thanh tra nhân dân.

Ảnh: Đồng chí Trần Thị Hồng Thanh, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Trần Thị Hồng Thanh đánh giá cao các ý kiến góp ý của các đại biểu; trên cơ sở ý kiến góp ý, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tổng hợp, báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong quá trình xây dựng các dự thảo Luật. Đây cũng là căn cứ để Đoàn ĐBQH tỉnh nghiên cứu, góp ý kiến đóng góp xây dựng luật tại các diễn đàn Quốc hội thời gian tới.

Tác giả bài viết: Phòng TTDN

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 19

Hôm nay: 857

Tổng lượt truy cập: 349476