Main
Thứ bảy, ngày 13/07/2024

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh khảo sát việc thi hành Luật Nhà ở

Thứ tư, 26/04/2023

Chiều ngày 24/4/2023, tại trụ sở Sở Xây Dựng, Đoàn ĐBQH tỉnh đã có buổi làm việc để khảo sát việc thực hiện Luật Nhà ở với các cơ quan liên quan. Đồng chí Trần Thị Hồng Thanh, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng đoàn khảo sát chủ trì buổi làm việc. Tham gia Đoàn khảo sát có đại diện lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh.

Thời gian qua, thực hiện Luật Nhà ở, tỉnh Ninh Bình đã xây dựng, ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo triển khai đảm bảo nghiêm túc. Toàn tỉnh Ninh Bình đang thực hiện 49 dự án đấu giá quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng với tổng quy mô là 514,18 ha, cung ứng 14.044 lô các dự án đấu giá phân bổ trên toàn bộ các huyện, thành phố thuộc tỉnh. Diện tích sàn ở nhà bình quân đầu người năm 2022 tăng 0,87 m2 sàn/người, nhanh hơn năm 2021 là 0,61 m2 sàn/người. Đặc biệt, trên địa bàn đang triển khai xây dựng 2 dự án nhà ở xã hội độc lập tại thành phố Ninh Bình đáp ứng nhu cầu nhà ở cho công nhân tại khu công nghiệp và người thu nhập thấp với tổng quy mô khoảng 6,3 ha, cung ứng khoảng 195.572 m2 sàn, tương ứng 2.348 căn hộ chung cư và 94 căn nhà ở riêng lẻ với quy mô 12.729 m2 sàn. Ngoài ra, trên địa bàn thành phố Ninh Bình, thành phố Tam Điệp và huyện Hoa Lư cũng bố trí 3 dự án nhà ở xã hội thuộc quỹ đất 20% trong dự án nhà ở thương mại đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho người thu nhập thấp. Cùng với đó, trong những năm qua, tỉnh Ninh Bình đã tập trung chỉ đạo thực hiện các chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng, hộ nghèo nông thôn. Đến nay, đã có 1.157 hộ nghèo được hỗ trợ làm nhà ở theo Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg ngày 10/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ; 60 hộ nghèo được hỗ trợ từ Quỹ đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội của tỉnh. Ngoài ra, các tổ chức đoàn thể và các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hàng năm hỗ trợ xây dựng nhà ở, nhà đại đoàn kết cho hàng chục hộ gia đình thuộc hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Thực tế triển khai Luật Nhà ở trên địa bàn tỉnh vẫn còn gặp khó khăn trong việc thu hút các chủ đầu tư thực hiện các dự án nhà ở xã hội; nguồn kinh phí của địa phương dành để đầu tư nhà ở xã hội còn hạn chế; việc đánh giá tình trạng nhà để đưa vào danh sách hỗ trợ còn bật cập. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình chưa có dự án nhà ở xã hội nào hoàn thành, đủ điều kiện đưa vào sử dụng....

Để khắc phục những khó khăn, bất cập trong thi hành Luật Nhà ở, tỉnh Ninh Bình kiến nghị Chính phủ ban hành các chính sách hỗ trợ về nhà ở, nâng mức kinh phí hỗ trợ, tiếp tục hỗ trợ nguồn lực để thực hiện việc hỗ trợ thường xuyên về nhà ở đối với các đối tượng là hộ chính sách, hộ nghèo theo các chuẩn nghèo.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương có liên quan như: Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, LĐLĐ tỉnh và huyện Yên Khánh… đã phát biểu làm rõ công tác tham mưu cho UBND tỉnh trong triển khai thực hiện Luật Nhà ở.

Kết luận tại buổi khảo sát, đồng chí Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng đoàn khảo sát Trần Thị Hồng Thanh cảm ơn các sở, ngành, địa phương có liên quan đã trao đổi, làm rõ những kết quả trong thực thi Luật Nhà ở, qua đó gợi mở, giúp Đoàn khảo sát nắm rõ hơn tình hình thực tế, nhất là những khó khăn, bất cập trong thi hành Luật. Đối với các ý kiến nghị của sở, Đoàn tiếp thu, tổng hợp để làm cơ sở cho Đoàn ĐBQH tỉnh tham gia đóng góp xây dựng Luật Nhà ở tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV.

Tác giả bài viết: Vân Giang - Phòng CTQH

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 10

Hôm nay: 816

Tổng lượt truy cập: 349435