Main
Thứ bảy, ngày 13/07/2024

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chuẩn bị nội dung tham gia tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Thứ sáu, 20/05/2022

Chiều ngày 18/5/2022, Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức Hội nghị chuẩn bị nội dung tham gia tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh dự và chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí: Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hoàng Hà, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Thị Hồng Thanh, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; các vị ĐBQH tỉnh; lãnh đạo chuyên trách các Ban của HĐND tỉnh và một số sở, ngành, đoàn thể trong tỉnh.

Ảnh: Quang cảnh hội nghị

Theo báo cáo việc thực hiện nhiệm vụ đại biểu và Đoàn ĐBQH tỉnh từ sau kỳ họp thứ 2 đến kỳ họp thứ 3 và một số nhiệm vụ trọng tâm trong và sau kỳ họp, Đoàn ĐBQH tỉnh đã phân công các ĐQBH chủ động thu thập ý kiến cử tri, lấy ý kiến các cơ quan liên quan, các chuyên gia để tổng hợp, nghiên cứu chuẩn bị ý kiến tham gia thảo luận vào các dự án luật tại kỳ họp tới. Công tác tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp được thực hiện đảm bảo quy định pháp luật; chỉ đạo tổ chức 4 cuộc giám sát chuyên đề; đề xuất vấn đề chất vấn, đề xuất nội dung đưa vào chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội năm 2022 và một số hoạt động khác.

Tiếp đó, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh trong 4 tháng đầu năm 2022. Trong quý I/2022, tỉnh Ninh Bình đã thực hiện kịp thời, quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19; tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh để thúc đẩy kinh tế phát triển nhanh, vững chắc, trên đà phục hồi tốt; công tác xây dựng NTM được quan tâm chỉ đạo thực hiện; dịch vụ, du lịch có bước phục hồi mạnh mẽ; trong 4 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh đón trên 1 triệu lượt khách, tăng 21% so với cùng kỳ; thu ngân sách đảm bảo đúng kế hoạch đề ra; văn hóa - xã hội được quan tâm đẩy mạnh, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Tại hội nghị, lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh báo cáo tổng hợp những vấn đề cử tri trong tỉnh quan tâm, kiến nghị với Quốc hội như: xem xét giải quyết để đảm bảo sản xuất do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến một số mặt hàng tăng giá, làm ảnh hưởng đến sản xuất và thu nhập của người dân; quan tâm đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ trở về địa phương; đề nghị ngành chức năng quan tâm xử lý tình trạng quảng cáo chữa bệnh qua mạng.

Với tinh thần dân chủ, xây dựng, các đại biểu đã có những đề xuất với Đoàn ĐBQH tỉnh kiến nghị Quốc hội sớm thông qua dự thảo Luật Đất đai; nghiên cứu ban hành Luật Nông dân; sửa đổi luật HTX. Một số đại biểu cũng phản ánh thực trạng rút bảo hiểm xã hội một lần ngày càng gia tăng, đề nghị xem xét lại nội dung này trong Luật BHXH; đại biểu cũng nêu ý kiến xung quanh vấn đề môn Lịch sử là môn lựa chọn đề nghị cần quy định môn Lịch sử là môn học bắt buộc ở tất cả các cấp học.

Ảnh: Đ​​​​​ồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cảm ơn, ghi nhận, đánh giá cao những ý kiến phát biểu của các đại biểu. Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tiếp thu, nghiên cứu, tổng hợp đầy đủ các đề xuất, kiến nghị để tham gia ý kiến với Quốc hội và các cơ quan liên quan tại các phiên thảo luận, phiên họp của Quốc hội. Đồng chí mong muốn trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự hợp tác, đồng hành của HĐND, UBND, UBMTTQ và các tổ chức, đoàn thể trong tỉnh để phản ánh tiếng nói của cử tri và nhân dân trong tỉnh, góp phần nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh.

Tác giả bài viết: Phòng TTDN

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 28

Hôm nay: 841

Tổng lượt truy cập: 349460