Main
Thứ bảy, ngày 13/07/2024

Đại biểu Quốc hội tỉnh thảo luận tại tổ về dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi)

Thứ sáu, 03/11/2023

Chiều ngày 02/11/2023, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV, Đoàn ĐBQH tỉnh tham gia thảo luận tại tổ số 12 cùng với Đoàn ĐBQH các tỉnh: Quảng Bình, Hưng Yên Tiền Giang về dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi).Tham dự buổi thảo luận tổ có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu; Nguyễn Thị Thu Hà, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Đinh Việt Dũng, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh và các vị đại biểu Quốc hội tỉnh.

Ảnh: Đại biểu Nguyễn Thị Thanh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương phát biểu tại Tổ thảo luận

Tham gia thảo luận tại tổ, đại biểu Nguyễn Thị Thanh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương đánh giá cao tính phản biện và chất lượng thẩm tra của Uỷ ban xã hội. Nhấn mạnh BHXH là một trong 4 trụ cột quan trọng trong chính sách xã hội của đất nước, thể hiện tính ưu việt của chế độ XHCN, được sự quan tâm của xã hội, đại biểu đồng tình cao với 5 chính sách mà chính phủ đã trình, thể chế hoá chủ trương của Đảng, qua đó tạo không gian phát triển thị trường lao động, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày một tốt hơn.Đồng tình cao với quy định mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc (Điều 3). Tuy nhiên, đề nghị cần quy định rõ hơn đối với đối tượng người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố khi họ ốm đau thì ai là người xác định và ai là người kiểm tra giám sát việc thực hiện, bảo đảm đồng bộ, cụ thể, tạo thuận lợi trong thi hành Luật. Về các hành vi bị nghiêm cấm (Điều 8), đại biểu đề nghị không bổ sung 2 hành vi: không thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính; không thực hiện quyết định cưỡng chế thi hành Quyết định hành chính về BHXH. Vì chồng chéo với Luật xử lý vi phạm hành chính. Ngoài ra, đại biểu cũng tham gia góp ý cụ thể về Điều 44, Điều 71, Điều 101.

Ảnh: Đại biểu Trần Thị Hồng Thanh, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại Tổ thảo luận

Cùng tham gia thảo luận tại tổ, đại biểu Trần Thị Hồng Thanh, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị để đảm bảo tính thống nhất của Luật với các Luật khác, tránh chồng chéo, gây khó khăn trong quá trình thực hiện, cơ quan soạn thảo cần rà soát kỹ lưỡng hơn nữa, trong đó rà soát, đối chiếu lại với những quy định trong Điều ước Quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Đối với quy định chế độ BHXH (Điều 5), đại biểu đề nghị cần xem xét bổ sung chế độ bảo hiểm thất nghiệp. Bên cạnh đó, đại biểu cũng góp ý cụ thể về các quy định như: trợ cấp hưu trí; thời gian đóng BHXH; mức hưởng trợ cấp thai sản; Quỹ BHXH.

Đồng tình với Báo cáo thẩm tra dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) của Uỷ ban xã hội; nhất trí với sự cần thiết phải sửa đổi Luật nhằm khắc phục những bất cập trong thực tiễn, đại biểu Mai Khanh, Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy Kim Sơn góp ý về quy định hưởng BHXH một lần. Đại biểu cho rằng, trong thực tế, việc rút BHXH một lần phần đa là những người có hoàn cảnh hết sức khó khăn và phương án cuối cùng mới phải dùng đến sự lựa chọn này chứ không phải là mong muốn, nhưng phần đa sau này lại ân hận với quyết định này, đại biểu nghiêng về phương án 3 (khoản đóng góp bắt buộc là không được rút nhưng phần đóng góp tự nguyện có thể cho rút). Đây vấn đề phức tạp, nhạy cảm, có ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động và vấn đề an sinh xã hội lâu dài, tác động nhất định đến tâm lý xã hội, người lao động. Do vậy, đại biểu cũng đề nghị cơ quan soạn thảo cần nghiên cứu thêm để có quy định chặt chẽ, phù hợp, đảm bảo tính ưu việt của chế độ xã hội hiện nay./.

Tác giả bài viết: Vân Giang - Phòng Công tác Quốc hội

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 30

Hôm nay: 843

Tổng lượt truy cập: 349462