Main
Thứ bảy, ngày 13/07/2024

Đại biểu Quốc hội tỉnh tham gia thảo luận trực tuyến về dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi)

Thứ năm, 28/10/2021

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ hai, Quốc hội khoá XV, sáng ngày 28/10/2021, các đại biểu Quốc hội tiến hành thảo luận trực tuyến dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).

Tham dự buổi thảo luận trực tuyến tại điểm cầu Ninh Bình có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, các vị ĐBQH tỉnh công tác tại địa phương. Cùng dự có đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ .

Tham gia thảo luận, đại biểu Trần Thị Hồng Thanh, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình bày tỏ nhất trí với sự cần thiết ban hành Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi), cho rằng dự thảo Luật đã thể chế hóa đầy đủ các quan điểm, định hướng đổi mới về công tác thi đua - khen thưởng của Đảng; khắc phục được những bất cập, hạn chế của Luật hiện hành; bổ sung những vấn đề mới phát sinh phù hợp với thực tiễn về công tác thi đua - khen thưởng trong tình hình mới.

Đối với tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu chiến sỹ thi đua các cấp, đại biểu cho rằng trong thực tế không phải cá nhân nào cũng có điều kiện nghiên cứu xây dựng sáng kiến, đề tài khoa học. Do vậy, để đảm bảo phù hợp với thực tiễn, đề nghị ngoài tiêu chuẩn “có sáng kiến hoặc đề tài khoa học, đề án khoa học” nên bổ sung tiêu chuẩn "hoặc có tham gia vào việc soạn thảo, xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, đề án phục vụ nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, địa phương mang lại hiệu quả" được tính là tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở.

Về nội dung bổ sung các danh hiệu thi đua “xã tiêu biểu”, “phường, thị trấn tiêu biểu”, đại biểu Trần Thị Hồng Thanh tán thành với việc bổ sung các danh hiệu thi đua này nhằm nâng cao tiêu chuẩn của các danh hiệu thi đua hiện hành, đồng thời cũng phù hợp với chủ trương đưa phong trào thi đua hướng về cơ sở. Tuy nhiên, đại biểu cho rằng quy định tiêu chuẩn để được xét tặng danh hiệu phường, thị trấn tiêu biểu như trong dự thảo Luật chưa bao quát, đầy đủ, toàn diện. Để đảm bảo đúng tính chất tiêu biểu khi xét tặng danh hiệu tiêu biểu cho phường, thị trấn, đại biểu đề nghị tại khoản 2, Điều 26 bổ sung tiêu chuẩn “đạt chuẩn văn minh đô thị” và bỏ tiêu chuẩn “thực hiện tốt việc quản lý, xây dựng đô thị theo quy hoạch” vì trong tiêu chuẩn đạt chuẩn văn minh đô thị đã có tiêu chí này.

Bên cạnh đó, đại biểu Trần Thị Hồng Thanh đề nghị bổ sung vào Điều 79 dự thảo Luật quy định thẩm quyền quyết định tặng danh hiệu thi đua lao động tiên tiến, chiến sỹ thi đua cơ sở và giấy khen hằng năm cho Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND, lãnh đạo các Ban của HĐND cấp tỉnh, ĐBQH chuyên trách ở địa phương để đảm bảo quyền lợi cho những đối tượng này.

Tác giả bài viết: Đinh Thị thu Thủy, Phòng CTQH

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 7

Hôm nay: 803

Tổng lượt truy cập: 349422