Main
Chủ nhật, ngày 16/06/2024

Đại biểu Quốc hội tỉnh chất vấn Bộ trưởng Bộ Công thương

Thứ tư, 05/06/2024

Chiều ngày 04/6/2024, tiếp tục Chương trình Kỳ họp 7,Quốc hội khóa XV, Quốc hội tiến hành chất vấn nhóm vấn đề thứ hai thuộc lĩnh vực công thương. Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên đăng đàn trả lời chất vấn.

Ảnh: Đại biểu Trần Thị Hồng Thanh, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình chất vấn Bộ trưởng Bộ Công thương

Tham gia chất vấn Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên, đại biểu Trần Thị Hồng Thanh, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình nêu vấn đề: Thương mại điện tử xuyên biên giới đang mở ra nhiều cơ hội cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng Việt. Tuy nhiên, đối với người tiêu dùng Việt, thương mại điện tử xuyên biên giới vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lừa đảo, nhận hàng kém chất lượng, rủi ro trong vấn đề thanh toán. Bên cạnh đó, người tiêu dùng Việt Nam, ngoài việc phải đối mặt với khó khăn trong khâu logictics quốc tế thì hiện vẫn còn loay hoay vì nhiều khó khăn về ngôn ngữ, khác biệt văn hoá cũng như thanh toán quốc tế. Do vậy, đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết Bộ có giải pháp gì trong quản lý để quản trị tốt rủi ro bảo vệ người tiêu dùng Việt trong Thương mại điện tử xuyên biên giới, từ đó góp phần thúc đẩy Thương mại điện tử xuyên biên giới bền vững?

Trả lời câu hỏi của đại biểu Trần Thị Hồng Thanh, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết: Thương mại điện tử xuyên biên giới là xu thế phổ biến, tất yếu. Để giảm các rủi ro, Bộ Công thương đã khuyến nghị các doanh nghiệp và người dân sản xuất trong nước cần chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm để đủ sức cạnh tranh với hàng ngoại nhập. Đẩy mạnh triển khai cuộc vận động người Việt ưu tiên dùng hàng Việt trên môi trường điện tử và thực hiện các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh trong xuất khẩu trực tuyến. Thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ về nguồn gốc xuất xứ để tránh hàng giả, hàng kém chất lượng nhập khẩu qua thương mại điện tử xuyên biên giới, nhất là huy động lực lượng Quản lý thị trường trên cả nước vào cuộc.

Thời gian tới, Bộ Công thương cũng dự kiến trình Chính phủ ban hành quy định nghị định về quản lý hải quan với hoạt động xuất nhập khẩu qua thương mại biên giới. Theo đó, sẽ tách bạch giữa hàng hóa thông thường với hàng hóa thương mại điện tử; bỏ quy định về miễn thuế giá trị gia tăng và thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng có giá trị nhỏ để kiểm soát chặt chẽ, đồng thời chống thất thu nguồn thuế; có cơ chế chính sách khuyến khích và ràng buộc các doanh nghiệp, người sản xuất nâng cao chất lượng sản phẩm để cạnh tranh với hàng ngoại nhập. Khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tận dụng xuất khẩu trực tuyến qua biên giới, Bộ Công thương sẽ đề xuất Chính phủ có chính sách ưu đãi về tín dụng, về thuế cho doanh nghiệp để xây dựng các kho bãi, các trung tâm logistics ở vùng biên giới. Đối với các địa phương, Bộ cũng khuyến cáo dành quỹ đất và có sự hỗ trợ về hạ tầng cũng như công tác đào tạo nguồn nhân lực, hỗ trợ tiếp cận công nghệ thông qua các đề tài khoa học để các doanh nghiệp hội nhập tốt hơn. Khuyến khách các doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm và chú trọng xây dựng thương hiệu, bao bì nhãn mác các sản phẩm để đáp ứng yêu cầu của các nước.

Ảnh: Đại biểu Mai Khanh, Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình chất vấn Bộ trưởng Bộ Công thương

Cùng tham gia chất vấn Bộ trưởng Bộ Công thương, đại biểu Mai Khanh thuộc Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình cho rằng hiện nay, Bộ Công thương đang công khai các website bị phản ánh về việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật trên cổng thông tin hoạt động thương mại điện tử. Vậy, việc công khai này có vô tình tiếp tay cho hành vi cạnh tranh không lành mạnh hay không?Đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biếtBộ đang thực hiện cơ chế nào để xác minh thông tin trước khi công khai?

Trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu Mai Khanh, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên cho biết: Để tăng cường quản lý hướng dẫn hỗ trợ người tiêu dùng, Bộ đã công khai danh sách các website thương mại điện tử về phản ánh việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Về lo ngại lợi dụng biện pháp này để cạnh tranh không lành mạnh theo như ý kiến của đại biểu Mai Khanh, Bộ trưởng khẳng định Bộ thực hiện quy trình tiếp nhận, công khai thông tin rất chặt chẽ với các yêu cầu cụ thể...

Tác giả bài viết: Vân Giang - Phòng CTQH

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 18

Hôm nay: 746

Tổng lượt truy cập: 325666