Main
Chủ nhật, ngày 14/07/2024

Chất vấn tại phiên họp thứ 9 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội

Thứ sáu, 18/03/2022

Ngày 16/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiến hành phiên chất vấn, trả lời chất vấn đối với lĩnh vực Công thương, Tài nguyên và Môi trường. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì chất vấn. Phiên chất vấn được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp kết nối trực tuyến từ Nhà Quốc hội đến các Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố cả nước, đồng thời được tường thuật trực tiếp trên sóng truyền hình và phát thanh để cử tri và nhân dân cả nước theo dõi, giám sát.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình và các vị đại biểu Quốc hội tỉnh tham dự tại điểm cầu Ninh Bình. Cùng dự có đồng chí Bùi Hoàng Hà,TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Cao Sơn, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo UBMTTQVN tỉnh, lãnh đạo các sở: Công thương, Tài nguyên và Môi trường; lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh.

Ảnh: Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh cùng các đại biểu dự phiên chất vấn tại điểm cầu tỉnh Ninh Bình. Nguồn: Báo Ninh Bình.

Phát biểu khai mạc phiên chất vấn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết: Trên cơ sở tình hình phát triển kinh tế - xã hội, thực tiễn đời sống của Nhân dân, tổng hợp đề xuất chất vấn của đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định tổ chức chất vấn đối với 2 nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực của ngành Công thương và lĩnh vực Tài nguyên-Môi trường. Đây là hai nội dung chất vấn có phạm vi rộng, ảnh hưởng và tác động rất lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp, đời sống của nhân dân

Để đảm bảo hiệu quả của phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các vị đại biểu đặt các câu hỏi có trọng tâm, phản ánh đúng và trúng vấn đề thuộc phạm vi nội dung chất vấn. Các thành viên Chính phủ được mời dự họp tập trung lắng nghe, giải trình thỏa đáng, không né tránh, vòng vo, làm rõ thực trạng, có câu trả lời, đáp áp cụ thể, rõ ràng đối với từng nhóm vấn đề cả trước mắt cũng như định hướng lâu dài đối với những vấn đề mà đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân quan tâm.

Trong phiên buổi sáng, sau phát biểu khai mạc, các đại biểu Quốc hội tập trung chất vấn về nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực công thương: Tình hình sản xuất, nhập khẩu, cung ứng xăng dầu; công tác điều hành giá xăng dầu thời gian qua; Việc thực hiện các nghị quyết, kết luận về chất vấn của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội liên quan đến công tác quản lý thị trường, phòng, chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc; Giải pháp bảo đảm lưu thông, xuất, nhập khẩu hàng hóa trong tình hình dịch COVID-19, nhất là mặt hàng nông sản.

Với tinh thần thẳng thắn, nhận trách nhiệm, Bộ Trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên đã trả lời cơ bản làm rõ nhiều vấn đề mà các đại biểu nêu. Trong đó, một trong những vấn đề “nóng” được nhiều đại biểu quan tâm chất vấn đó là: giải pháp bảo đảm nguồn cung xăng dầu trong nước. Trả lời chất vấn của đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết: vừa qua giá xăng dầu thế giới tăng đột biến, do đứt gẫy nguồn cung và khủng hoảng Nga – Ukraine. Ở trong nước nguồn cung xăng dầu cũng gặp khó khăn do Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn giảm công suất hoạt động đột ngột. Trước tình hình đó, Bộ Công thương cũng đã chủ động tham mưu cho Chính phủ, đồng thời chỉ đạo hệ thống phải nhập đủ sản lượng bù vào số lượng Nhà máy Nghi Sơn thiếu hụt. Bộ cũng đã chỉ đạo các doanh nghiệp tiếp tục có kế hoạch nhập khẩu cao hơn mức bình thường để đảm bảo nguồn cung trong nước không lúc nào thiếu. Thời gian tới, nếu giá xăng dầu thế giới tiếp tục tăng cao và đã sử dụng hết các công cụ thuế, phí mà vẫn không kìm được giá xăng dầu, sẽ phải áp dụng các chính sách để bảo đảm ổn định giá xăng dầu ở mức tốt nhát…

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành và Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công an cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình những vấn đề có liên quan.

*Trong phiên họp buổi chiều, Quốc hội tiến hành chất vấn nhóm vấn đề thứ hai thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hoàng Hà đã tiếp thu và trả lời các câu hỏi của đại biểu xung quanh nhóm vấn đề: Việc thực hiện nghị quyết về chất vấn và giám sát chuyên đề của Quốc hội liên quan đến quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị. Trách nhiệm và giải pháp ngăn chặn tình trạng lợi dụng việc trả giá trong các phiên đấu giá đất với mức giá vượt xa giá trị của thị trường để đẩy giá đất các khu vực lân cận lên cao nhằm mục đích trục lợi cá nhân; việc thực hiện các hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, hứa mua, hứa bán về đất đai thời gian qua và việc giải quyết các khiếu nại, tố cáo liên quan đến lĩnh vực này. Việc kiểm soát hoạt động xả thải của các nhà máy; xử lý chất thải công nghiệp. Vấn đề thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt; chất thải liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19; vấn đề ô nhiễm nước thải, rác thải sinh hoạt và giải pháp đầu tư xây dựng nhà máy xử lý tại các địa phương.

Tại phiên chất vấn đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Tư pháp cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Phát biểu kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định: Mặc dù được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp kết nối trực tuyến song vẫn tạo ra sự tương tác cao giữa người chất vấn và trả lời chất vấn, thể hiện tinh thần đổi mới, dân chủ, trách nhiệm và đã thành công tốt đẹp. Qua phiên chất vấn cho thấy vấn đề được đưa ra chất vấn là rất đúng, trúng, có tính thời sự cấp bách, đáp ứng yêu cầu đòi hỏi thực tiễn, đồng thời ghi nhận tinh thần trách nhiệm, cầu thị của các đồng chí Bộ trưởng, tinh thần trách nhiệm của các vị đại biểu Quốc hội với cử tri.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành và các cơ quan hữu quan tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm: nâng cao năng lực dự báo, sát sao, quyết liệt hơn để ổn định nguồn cung, bình ổn giá xăng dầu, đảm bảo sản xuất kinh doanh và đời sống của nhân dân. Có giải pháp cụ thể, căn cơ để giải quyết khó khăn vướng mắc đối với nhà máy lọc dầu Nghi Sơn; nghiên cứu mở rộng nâng cao năng lực dự trữ năng lượng quốc gia, bảo đảm an ninh năng lượng trong tình hình mới. Tiếp tục điều hành giá xăng dầu bám sát giá xăng dầu thế giới, bảo đảm hài hoà giữa lợi ích người dân, doanh nghiệp, nhà nước. Tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, ngăn chặn tình trạng buôn lậu hàng giả, hàng không rõ nguồn xuất sứ, nhất là các mặt hàng phục vụ công tác y tế, phòng chống dịch COVID-19. Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu, gắn trách nhiệm nếu xảy ra sai phạm. Hoàn thiện thể chế, chính sách và tổ chức triển khai hiệu quả công tác phòng, chống buôn lậu, hàng giả trong thương mại điện tử. Đồng thời, trong năm 2022 ban hành các đề án về quản lý thị trường, phòng, chống buôn lậu, hàng giả; xây dựng các hệ thống cơ sở dữ liệu về đấu tranh, ngăn chặn hàng giả trong thương mại điện tử. Tăng cường hợp tác quốc tế về thương mại để đẩy mạnh xuất khẩu hàng hoá, nhất là mặt hàng nông sản.

Tiếp tục hoàn thiện các chính sách về đất đai. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý nhà nước về đất đai. Kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm luật đất đai, môi trường. Rà soát, nghiên cứu sửa đổi luật đấu giá tài sản, trong đó chú trọng các quy định đấu giá giá trị quyền sử dụng đất. Thực hiện tốt các chính sách mới trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020; nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về bảo môi trường. Nâng cao hiệu quả của hoạt động thanh tra, kiểm tra về môi trường. Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường.

Ngay sau phiên chất vấn, đề nghị Chính phủ, Bộ trưởng các Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công thương và các bộ, ngành có liên quan nghiêm túc tiếp thu các ý kiến kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; khẩn trương triển khai thực hiện các cam kết tại phiên chất vấn, đáp ứng yêu cầu, mong mỏi của cử tri và nhân dân cả nước…

 

 

Tác giả bài viết: Phòng CTQH

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 5

Tổng lượt truy cập: 349496