Thường trực HĐND tỉnh triển khai kế hoạch giám sát về bảo vệ môi trường

Thứ sáu, 11/08/2017
Chiều 10/8, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Bùi Mai Hoa, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Giám sát chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có các thành viên Đoàn giám sát; các đơn vị chịu sự giám sát.
Việc giám sát nhằm xem xét, đánh giá công tác quản lý Nhà nước trong việc thực hiện pháp luật về môi trường và bảo vệ môi trường của một số đơn vị quản lý Nhà nước và một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình từ ngày 01/01/2015 đến ngày 30/06/2017; khẳng định những kết quả đạt được, chỉ rõ những tồn tại hạn chế, khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân và trách nhiệm của các cơ quan có liên quan trong quá trình quản lý và tổ chức thực hiện. Từ đó, đề xuất các kiến nghị, giải pháp nhằm tăng cường hiệu quả trong thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh.
Theo kế hoạch, Đợt giám sát được thực hiện từ ngày 21/8 đến ngày 25/8, tại 3 đơn vị quản lý Nhà nước (Sở Tài nguyên - Môi trường; Ban Quản lý các Khu Công nghiệp tỉnh; UBND huyện Yên Mô) và 8 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh (CTCP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao; CTCP Nhiệt điện Ninh bình; CTCP Phân lân Ninh Bình; CTCP Cảng đạm Ninh Bình; CTCP Phân bón Bình Điền; CTTNHH Giày Athena Việt Nam; CT TNHH xuất nhập khẩu gỗ Tài Anh; CT TNHH Nipon Zuki Việt Nam).
Nội dung giám sát: Đối với các đơn vị quản lý sẽ đánh giá về thực trạng môi trường, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn; công tác tham mưu, ban hành các văn bản để chỉ đạo công tác bảo vệ môi trường, việc thực hiện các đề án bảo vệ môi trường; những tồn tại, nguyên nhân và biện pháp giải quyết. Đối với doanh nghiệp giám sát về việc lập, phê duyêt, tổ chức thực hiện đề án đánh giá tác động môi trường đối với dự án; việc đầu tư trang thiết bị bảo vệ, kiểm soát, xử lý nguồn ô nhiễm; tình hình chung trong thực hiện kiểm soát môi trường của đơn vị, công tác quan trắc môi trường, việc nộp phí bảo vệ môi trường. Hình thức giám sát thông qua báo cáo và giám sát trực tiếp.
Tại hội nghị, các đại biểu nhất trí cao với thời gian, nội dung kế hoạch giám sát và cho rằng: Việc chọn nội dung trên để giám sát là rất phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.
Kết luận Hội nghị, đồng chí Bùi Mai Hoa ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Cuộc giám sát có ý nghĩa quan trọng đối với công tác bảo vệ môi trường của các đơn vị, góp phần phát triển kinh tế-xã hội bền vững.
Đồng chí đề nghị các đơn vị cần hoàn thiện các báo cáo gửi về đoàn; việc giám sát phải đánh giá trung thực, chính xác, đầy đủ, khách quan theo quy định của pháp luật về giám sát, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, đúng tiến độ; việc giám sát không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các đơn vị.

Tác giả bài viết: Phan Thùy Linh - Phòng Thông tin Dân nguyện