Main
Chủ nhật, ngày 16/06/2024

Kỹ năng xây dựng và hoàn thiện các chế định liên quan đến đầu tư Quỹ bảo hiểm xã hội

Thứ ba, 09/04/2024

Sáng ngày 09/4/2024, Ban Công tác đại biểu phối hợp với Văn Phòng Quốc hội và tổ chức Hanns Seidel Foudation (HSF) tổ chức Hội nghị “Kỹ năng xây dựng và hoàn thiện các chế định liên quan đến đầu tư Quỹ bảo hiểm xã hội”. Dự hội nghị có đồng chí Đinh Việt Dũng, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình; lãnh đạo Ban Công tác đại biểu; Văn Phòng Quốc hội; các Uỷ viên thường trực, Uỷ viên chuyên trách một số Uỷ ban của Quốc hội; đại biểu Quốc hội của 15 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc và khu vực miền Trung; các chuyên gia, báo cáo viên; đại diện tổ chức HSF và một số quan, đơn vị hữu quan.

Ảnh: Quang cảnh hội nghị

Phát biểu chào mừng, đồng chí Đinh Việt Dũng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình đã giới thiệu khái quát về lịch sử, văn hoá, vị trí địa lý, tiềm năng, thế mạnh và tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, trong đó nêu rõ: Thời gian qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng tỉnh Ninh Bình có sự phát triển vượt bậc, tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn được duy trì ở mức cao, năm 2023 đạt 7,27%, đứng thứ 23/63 các tỉnh, thành phố trong cả nước. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch tích cực, tăng tỷ trọng các ngành công nghiệp và dịch vụ, giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp, từng bước công nghiệp hóa - hiện đại hóa, xanh hóa. Du lịch có bước phát triển đột phá. Từ năm 2022, tỉnh Ninh Bình đã tự cân đối ngân sách và có điều tiết về ngân sách Trung ương. Đồng chí khẳng định: những kết quả quan trọng mà Ninh Bình đã đạt được trong thời gian qua là sự kế thừa truyền thống văn hoá, lịch sử, sự vào cuộc quyết liệt của cấp uỷ, chính quyền các cấp, sự chung sức đồng lòng của các tầng lớp nhân dân và đặc biệt là có sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ quý báu của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan của Quốc hội, các ban, bộ, ngành, cơ quan ở Trung ương, sự chia sẻ, đồng hành, phối hợp, ủng hộ của các địa phương.

 Đồng chí cũng thông tin một số định hướng chiến lược của tỉnh trong thời gian tới, trong đó Ninh Bình phấn đấu đến năm 2030 cơ bản đạt các tiêu chí và đến năm 2035 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương với đặc trưng đô thị di sản thiên niên kỷ, thành phố sáng tạo.

Đánh giá cao mục đích, ý nghĩa của hội nghị, đồng chí cho đây là cơ hội để Ninh Bình được học hỏi, trao đổi những kinh nghiệm thực tiễn trong thực hiện nhiệm vụ và quyền hạn tại địa phương, tăng cường mối quan hệ gắn bó, quan tâm, giúp đỡ của Trung ương; sự liên kết, ủng hộ với các tỉnh, thành phố trong cả nước để góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh theo các mục tiêu, nhiệm vụ chiến lược Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã đề ra.

Trong thời gian 1,5 ngày làm việc, các đại biểu tham dự hội nghị sẽ được nghe các giảng viên cao cấp, các chuyên gia truyền đạt, nghiên cứu 04 chuyên đề về: Tổng quan cơ chế pháp lý đối với hoạt động đầu tư Quỹ Bảo hiểm xã hội; Kỹ năng phân tích chính sách đối với các chế định liên quan đến quản trị và quản lý rủi ro trong quá trình đầu tư Quỹ bảo hiểm xã hội; Kỹ năng phân tích chính sách đối với nguyên tắc và phương thức đầu tư của Quỹ đầu tư Bảo hiểm xã hội; Vai trò lập pháp trong xây dựng các chế định liên quan đến giám sát, kiểm soát rủi ro trong quá trình đầu tư Quỹ Bảo hiểm xã hội.

Đồng thời, đại biểu cũng được tham gia thảo luận, thực hành, chia sẻ những kinh nghiệm, qua đó nâng cao kiến thức, kỹ năng xây dựng, hoàn thiện các chế định liên quan đến đầu tư Quỹ Bảo hiểm xã hội, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ người đại biểu dân cử.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Vân Giang, Phòng Công tác Quốc hội

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 8

Hôm nay: 712

Tổng lượt truy cập: 325632