Main
Thứ bảy, ngày 13/07/2024

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo hiểm đối với người lao động tại các doanh nghiệp

Thứ năm, 26/10/2023

Sáng ngày 26/10/2023, HĐND tỉnh tổ chức hội nghị giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo hiểm đối với người lao động tại các doanh nghiệp. Đồng chí Bùi Hoàng Hà, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn giám sát chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị giám sát có các thành viên Đoàn giám sát; lãnh đạo các sở, ngành: Y tế, Lao động – Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội tỉnh; đại diện lãnh đạo UBND các huyện: Tam Điệp, Yên Mô, Yên Khánh, Gia Viễn.

Ảnh: Quang cảnh buổi giám sát

Qua tổng hợp báo cáo của các đơn vị và giám sát trực tiếp tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, Trung tâm y tế thành phố Ninh Bình, Bệnh viện đa khoa huyện Nho Quan và 06 doanh nghiệp của Đoàn giám sát cho thấy, thời gian qua, chế độ, chính sách về bảo hiểm trên địa bàn tỉnh được triển khai thực hiện kịp thời, đúng quy định. Việc phát triển đối tượng tham gia được quan tâm, tỷ lệ lao động tham gia các loại hình bảo hiểm bắt buộc đạt cao. Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại, vướng mắc như: số người tham gia BHXH, BHTN tuy hoàn thành kế hoạch BHXH Việt Nam giao nhưng còn thấp so với tiềm năng và chưa đạt kế hoạch tỉnh giao tại Chương trình hành động số 25-CTr/TU của Tỉnh ủy (tính đến hết năm 2022); tỷ lệ tham gia BHTN đạt 25,7% lực lượng lao động trong độ tuổi; tình trạng nợ BHXH, BHTN, tình trạng người lao động rút hưởng BHXH một lần có chiều hướng gia tăng; việc xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHTN còn bất cập, chưa đủ sức răn đe; việc xây dựng thang bảng lương thực hiện tại doanh nghiệp có nội dung chưa đúng quy định hiện hành; hợp đồng lao động Doanh nghiệp ký kết với người lao động nhiều nội dung chưa phù hợp với quy định của Bộ LĐTBXH; tình trạng trốn đóng, nợ đọng, chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN còn xảy ra ở nhiều doanh nghiệp; còn doanh nghiệp giữ sổ BHXH của người lao động; tổ chức công đoàn ở nhiều doanh nghiệp chưa phát huy đầy đủ vai trò bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động; nhiều cơ sở y tế chưa được thanh toán kinh phí khám chữa bệnh BHYT; số tiền khám chữa bệnh ngành BHXH không chấp nhận thanh toán chi phí các cơ sở KCB đề nghị thanh toán chưa đúng quy định còn lớn…

Tại hội nghị, thành viên Đoàn giám sát đã đề nghị các sở, ngành, địa phương được giám sát làm rõ một số vấn đề: cài đặt ứng dụng VssID và phát hành thẻ bảo hiểm y tế điện tử; việc chậm đóng, trốn đóng quỹ bảo hiểm của doanh nghiệp; xây dựng chỉ tiêu phát triển bảo hiểm xã hội hàng năm của cấp huyện; các chế độ về BHTN; công tác thanh tra kiểm tra; các giải pháp khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong thời gian tới. Đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương đã giải trình đầy đủ những nội dung, yêu cầu Đoàn giám sát nêu ra.

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Bùi Hoàng Hà, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát ghi nhận và đánh giá cao những kết quả trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Đồng chí đề nghị thời gian tới các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ của mình phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Liên đoàn lao động tỉnh tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, tập huấn, nâng cao nhận thức, ý thức của người sử dụng lao động và người lao động về các loại hình bảo hiểm. Rà soát, tăng cường công tác quản lý Nhà nước, nhất là công tác tham mưu, hướng dẫn, kiểm tra, thanh tra, giám sát, xử lý vi phạm việc thực hiện quy định của pháp luật về lĩnh vực này. Đồng thời, có ý kiến chỉ đạo cụ thể đối với các sở, ngành, UBND các huyện.

 

Tác giả bài viết: Phòng Thông tin, Dân nguyện

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 40

Hôm nay: 576

Tổng lượt truy cập: 349195