Main
Thứ bảy, ngày 13/07/2024

BAN PHÁP CHẾ HĐND TỈNH GIÁM SÁT VIỆC GIẢI QUYẾT KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 19, HĐND TỈNH KHÓA XIV

Thứ sáu, 27/11/2020
Chiều ngày 25/11/2020, thực hiện Kế hoạch của Thường trực HĐND tỉnh về giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 19, HĐND tỉnh khóa 14, Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã tổ chức Đoàn giám sát tại Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Giao Thông Vận tải. Đồng chí Phạm Hồng Thái, Phó trưởng ban phụ trách Ban Trưởng đoàn giám sát. Tham gia Đoàn giám sát có thành viên Ban Pháp chế, lãnh đạo Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh, lãnh đạo Ban Kinh tế- Ngân sách, Ban văn hóa – Xã hội, Văn phòng HĐND tỉnh.
Chiều ngày 25/11/2020, thực hiện Kế hoạch của Thường trực HĐND tỉnh về giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 19, HĐND tỉnh khóa 14, Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã tổ chức Đoàn giám sát tại Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Giao Thông Vận tải. Đồng chí Phạm Hồng Thái, Phó trưởng ban phụ trách Ban Trưởng đoàn giám sát. Tham gia Đoàn giám sát có thành viên Ban Pháp chế, lãnh đạo Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh, lãnh đạo Ban Kinh tế- Ngân sách, Ban văn hóa – Xã hội, Văn phòng HĐND tỉnh.
 
 
Tại Sở Tài nguyên và môi trường các nội dung liên quan đến việc cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân đang sử dụng đất ven đê Bình Minh 1, 2 với diện tích trong phạm vi lưu không đê còn lại là 20m; kéo dài thời gian thực hiện 1 số Nghị quyết của HĐND tỉnh về chính sách đấu giá đất với huyện Kim Sơn; tăng cường kiểm tra, giám sát thường xuyên và đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường với các Nhà máy sản xuất xi măng trên địa bàn thành phố Tam Điệp.
Tại Sở Giao thông vận tải, Đoàn đã giám sát nội dung liên quan đến đến việc lắp đặt cống thoát nước ra sông trên đường ĐT477 để phục vụ tưới tiêu và thoát lũ của xã Ninh Hòa, huyện Hoa Lư. Việc thay mới nắp đậy rãnh thoát nước 2 bên tuyến đường ĐT477C đoạn từ UBND xã Sơn Lai, huyện Nho Quan. Việc lắp đặt hệ thống biển báo giao thông tại tuyến tỉnh lộ 479 đoạn giáp huyện Lạc Thủy, Hòa Bình đi qua địa bàn xã Xích Thổ, huyện Nho Quan có nhiều ngã ba, ngã tư, chợ, trường học.
Những nội dung kiến nghị của cử tri, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường, Giao thông Vận tải trao đổi, làm rõ trên cơ sở các Văn bản quy phạm pháp luật hiện hành và thực tế kiểm tra tại cơ sở.
Đồng chí Trưởng đoàn cũng yêu cầu 2 Sở tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các nội dung cử tri kiến nghị, đảm bảo những mong muốn, nguyện vọng chính đáng của cử tri được giải quyết kịp thời, đúng pháp luật.
Ban Pháp chế giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 19, HĐND tỉnh
Sáng ngày 26/11/2020, Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 19, HĐND tỉnh khóa XIV tại Sở Xây dựng, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh. Đồng chí Phạm Hồng Thái, Phó Trưởng ban phụ trách Ban làm Trưởng đoàn giám sát. Tham gia Đoàn giám sát có thành viên Ban Pháp chế, lãnh đạo Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh, lãnh đạo Ban VHXH HĐND tỉnh, Văn phòng HĐND tỉnh
Ban Pháp chế đã giám sát tại Sở Xây dựng về việc đẩy nhanh tiến độ di dời trạm trộn bê tông Xuân Trường, Xuân Thành và công ty giấy Tiễn Dũng ra khỏi khu dân cư; Sở Xây dựng báo cáo các doanh nghiệp hiện đang đề nghị bố trí địa điểm khác; để tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển, ổn định sản xuất sau khi di chuyển cho các nhà đầu tư, UBND tỉnh đang chỉ đạo Sở Xây dựng, UBND thành phố Ninh Bình, các ngành chức năng và các đơn vị có liên quan làm việc với các doanh nghiệp để tiếp tục rà soát, lựa chọn một số địa điểm khác phù hợp hơn; đồng thời chỉ đạo UBND thành phố Ninh Bình tập trung xây dựng phương án giải phóng mặt bằng các khu đất của các cơ sở sản xuất kinh doanh để thực hiện quy hoạch chi tiết. Đối với việc bố trí đất xây dựng đài hóa thân hoàn vũ trên địa bàn tỉnh, Sở Xây dựng sẽ tiếp tục nghiên cứu, tìm kiếm vị trí thuận lợi, và thu hút đầu tư xây dựng; để phục vụ nhu cầu hỏa táng, điện táng người đã mất, đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế và các quy định của pháp luật. Đối với ý kiến của cử tri về việc sớm đưa Dự án khu ký túc xá sinh viên vào sử dụng hoặc có giải pháp chuyển đổi mục đích sử dụng và giải pháp chuyển đổi mục đích sử dụng dự án xây dựng trường Đại học Hoa Lư; đã tổ chức hội nghị xin ý kiến các sở, ngành và hiện đang chờ quyết định từ UBND tỉnh.
Tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Đoàn đã giám sát về nội dung tặng quà cho các đối tượng chính sách, người có công các dịp lễ, Tết và chính sách ưu tiên đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc da cam. Đối với ý kiến của cử tri đề nghị xem xét đổi quà hiện vật của tỉnh bằng tiền mặt cho các đối tượng người có công và thân nhân liệt sỹ nhân dịp Tết Nguyên đán và ngày Thương binh liệt sỹ 27/7 hàng năm, Sở đã báo cáo và được thường trực Tỉnh ủy thống nhất đối với quà tặng của tỉnh vẫn thực hiện trao tặng bằng hiện vật với ý nghĩa chia sẻ, động viên Người có công và cũng là món quà để “dâng hương” tưởng nhớ tới các Anh hùng liệt sĩ. Đối với ý kiến cử tri đề nghị có chính sách ưu tiên với các trường hợp chưa đủ điều kiện hưởng chế dộ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất động hóa học tỏng quá trình xác minh lại và hoàn thiện hồ sơ; vì việc hoàn thiện hồ sơ đối với các trường hợp này rất khó, hầu hết thiếu nhiều giấy tờ theo quy định, hơn nữa trong số đó có nhiều người không có khả năng kê khai hoàn thiện hồ sơ do già yếu, tàn tật, thiếu năng lực hành vi…. Đối với vấn đề này, đại diện sở LĐTB và XH trả lời hiện không có chính sách ưu tiên về thủ tục hồ sơ để xem xét hưởng đối với các trường hợp thiếu giấy tờ theo quy định của Pháp luật.
Tại Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh: từ kiến nghị của cử tri xã Khánh Thành, huyện Yên Khánh phản ánh tình trạng phần vuốt dốc đường Bái Đính – Kim Sơn kết nối với đường DT481Đ thuộc xã Khánh Thành chưa đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.Đối với vấn đề này, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnhtrả lời hạng mục vuốt dốc chưa thi công được mặt bê tông do chưa di dời được cột điện trong phạm vi mở rộng vuốt dốc lên đê; BQL đã làm việc với UBND huyện Yên Khánh và đơn vị điện lực khẩn trương di chuyển cột điện và thi công hoàn thiện vuốt dốc kết nối 2 tuyến đường trên đảm bảo giao thông thuận tiện; và cam kết thực hiện xong trong tháng 12/2020.
Tại các đơn vị, đồng chí Trưởng đoàn giám sát đề nghị các sở, ngành tiếp tục đẩy mạnh công tác tham mưu cho tỉnh trong quản lý các dự án xây dựng, chính sách đối với người có công… Đối với các đề xuất, kiến nghị của các sở, ngành, đồng chí tiếp thu, tổng hợp để gửi cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.
 
 

Tác giả bài viết: Hồng Vân - Văn phòng HĐND tỉnh

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 3

Hôm nay: 535

Tổng lượt truy cập: 349154