Kỳ họp thứ 2, HĐND huyện Gia Viễn khóa XIX

Thứ sáu, 12/08/2016
Ngày 5/8, HĐND huyện Gia Viễn khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã tổ chức kỳ họp thứ 2. Dự kỳ họp có các đồng chí: Trần Hồng Quảng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đại tá Nguyễn Ngọc Thạch - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh; các vị đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại huyện Gia Viễn.

Theo báo cáo đánh giá của UBND huyện, 6 tháng đầu năm kinh tế xã hội của huyện đã đạt được nhiều kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực: kinh tế tiếp tục phát triển; sản xuất nông nghiệp được mùa. Năng suất lúa bình quân vụ đông xuân đạt 64 tạ/ha, tăng 0,3 tạ/ha so với năm 2015.
Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới tiếp tục được quan tâm chỉ đạo, toàn huyện đã cấp 530 tấn xi măng; làm được 26 tuyến đường; xây dựng mới 3 nhà văn hóa trung tâm xã, xây mới và sửa chữa 11 nhà văn hóa thôn…với tổng kinh phí ước đạt hơn 80 tỷ đồng.
Giá trị sản xuất công nghiệp 6 tháng ước đạt 2.602,5 tỷ đồng, tăng 15,1% so với cùng kỳ năm trước. Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt 48,01 tỷ đồng. An sinh xã hội được đảm bảo; an ninh- quốc phòng được tăng cường.
Phát biểu tại kỳ họp, đồng chí Trần Hồng Quảng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã thông báo tóm tắt những nội dung, kết quả của kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XIV. Đồng chí ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được của huyện Gia Viễn trong thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh, nhiệm vụ chủ yếu và trọng tâm của kỳ họp thứ 2 HĐND huyện Gia Viễn là cần đánh giá đúng tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, phân tích cụ thể những hạn chế, yếu kém; xác định rõ trách nhiệm của từng cấp, từng ngành, tìm ra nguyên nhân và rút bài học kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành. Từ đó đề ra những nhiệm vụ, giải pháp hiệu quả, quyết liệt hơn nhằm hoàn thành tốt các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2016. Trong đó cần chú trọng một số vấn đề: Đẩy mạnh toàn diện các mặt công tác, trọng tâm là giám sát các mục tiêu, nhiệm vụ theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI; tăng cường khảo sát, đôn đốc triển khai, thực hiện có hiệu quả các nghị quyết mà HĐND tỉnh và huyện đã ban hành, nhất là nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội; tập trung thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng NTM; thực hiện tốt công tác an sinh xã hội...Chú trọng đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nâng cao trách nhiệm quản lý nhà nước trên địa bàn ở các lĩnh vực. Để tạo được sự đồng thuận từ các tầng lớp nhân dân và cử tri, đồng chí đề nghị mỗi đại biểu HĐND trong huyện cần thể hiện tính thần trách nhiệm, sâu sát cơ sở hơn, chủ động phối hợp chặt chẽ và thường xuyên với các tổ chức chính trị - xã hội, triển khai tốt các hoạt động giám sát, đổi mới việc tiếp xúc cử tri, phát hiện vấn đề sớm và hành động có hiệu quả thiết thực.
Kỳ họp đã dành nhiều thời gian để thảo luận, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, quyết định nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm; nghe báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri tại kỳ họp thứ 13, HĐND huyện khóa XVIII; tiến hànhchất vấn và trả lời chất vấn về những vấn đề cử tri quan tâm. Kỳ họp thứ 2, HĐND huyện Gia Viễn khóa XIX cũng đã thông qua nhiều nghị quyết quan trọngnhư: Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội huyện 5 năm, giai đoạn 2016-2020; Nghị quyết về việc phê chuẩn quyết toán ngân sách Nhà nước huyện năm 2015…

Tác giả bài viết: Phan Thùy Linh - Phòng Thông tin Dân nguyện