Main
Thứ bảy, ngày 13/07/2024

Kỳ họp thứ 16, Hội đồng nhân dân thành phố Tam Điệp khoá VII

Thứ sáu, 19/02/2016
Trong 2 ngày (ngày 23,24/12/2015), HĐND thành phố Tam Điệp đã tổ chức thành công Kỳ họp thứ 16, kỳ họp thường kỳ cuối năm theo luật định. Kỳ họp với sự tham dự của 28 vị đại biểu HĐND thành phố khóa VII và hơn 100 đại biểu khách mời. Kỳ họp đã được đón đồng chí Bùi Mai Hoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh về dự và chỉ đạo.

Đánh giá tình hình kinh tế - xã hội năm 2015, HĐND thành phố thống nhất nhận định: Năm 2015 là năm đánh dấu sự nỗ lực lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố, là năm với nhiều sự kiện chính trị, dấu ấn quan trọng trong cả nhiệm kỳ và chặng đường 33 năm xây dựng và phát triển đô thị: Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ IX, nhiệm kỳ 2015-2020 được tổ chức và thành công tốt đẹp; Tam Điệp trở thành thành phố trực thuộc tỉnh trong sự cố gắng vượt bậc và niềm phấn khởi, tự hào của quân và dân thành phố. Với tinh thần và khí thế mới, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua những khó khăn, thách thức hoàn thành và hoàn thành vượt mức 15/15 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu đã đề ra: Kinh tế tăng trưởng khá; tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 6,9%; sản xuất công nghiệp, thương mại, dịch vụ có bước phát triển; sản xuất nông nghiệp ổn định; công tác thu ngân sách được tập trung chỉ đạo thường xuyên, quyết liệt, vượt hơn 30% kế hoạch tỉnh giao, là năm có số thu ngân sách đạt mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây; công tác xây dựng nông thôn mới được tập trung chỉ đạo; chỉnh trang, nâng cấp, xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị được đầu tư; công tác quản lý trật tự đô thị có nhiều chuyển biến tích cực; các hoạt động văn hóa, thể thao diễn ra sôi nổi, an sinh xã hội được đảm bảo; công tác xây dựng chính quyền được chú trọng; quốc phòng được tăng cường, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Bên cạnh những kết quả đạt được, HĐND đã thẳng thắn chỉ ra một số mặt còn hạn chế: Tình trạng vi phạm trật tự đô thị, xây dựng trái phép, đổ vật liệu lấn chiếm lòng, lề đường còn xảy ra ở một số nơi; công tác quản lý nhà nước về đất đai, tài nguyên khoáng sản còn hạn chế; việc giải quyết những tồn tại về đất đai còn chậm; tình hình khiếu kiện đông người, vượt cấp tuy đã được kiểm soát nhưng vẫn còn diễn ra, nhất là các khiếu nại liên quan đến công tác GPMB Tiểu dự án Nút giao giữa đường sắt Bắc Nam với Quốc lộ 1A. Việc giải quyết đơn thư tồn đọng, kéo dài còn chậm, nhất là trong lĩnh vực đất đai; tình hình tội phạm trên địa bàn mặc dù đã được kiềm chế, song tiềm ẩn những nguy cơ diễn biến phức tạp, tội phạm sử dụng “vũ khí nóng” xảy ra gây mất ANTT, tạo  tâm lý hoang mang lo ngại trong nhân dân.

Trên cơ sở phân tích, đánh giá khách quan tình hình và khả năng thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2015, HĐND thành phố thống nhất thông qua 16 chỉ tiêu chủ yếu với 12 nhóm nhiệm vụ và giải pháp của năm 2016 trên tất cả các lĩnh vực với mục tiêu tổng quát là: Tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế theo hướng bền vững, giữ ổn định tăng trưởng sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, phát triển mạnh các ngành dịch vụ; tăng cường công tác quản lý đô thị, trật tự đô thị, huy động các nguồn lực để hoàn thiện các tiêu chí của thành phố ở chất lượng cao hơn; quan tâm hơn nữa chương trình xây dựng nông thôn mới và lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và nông dân; tăng cường công tác quản lý đất đai, thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường; nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa - xã hội; giảm nghèo vững chắc, đảm bảo an sinh xã hội và cải thiện đời sống nhân dân; tăng cường công tác quân sự, quốc phòng địa phương, giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội; đẩy mạnh cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, lãng phí; nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động chính quyền các cấp; chỉ đạo tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Cũng tại kỳ họp, UBND thành phố báo cáo kết quả  giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 15, HĐND thành phố. Trong điều kiện tình hình kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, thách thức, HĐND thành phố ghi nhận sự cố gắng của UBND thành phố trong việc giải quyết những ý kiến, kiến nghị chính đáng, hợp pháp của cử tri. Tuy nhiên, một số nội dung chưa đạt được kết quả rõ nét, có vấn đề chưa giải quyết dứt điểm, còn để kéo dài. HĐND thành phố đề nghị UBND thành phố tập trung chỉ đạo quyết liệt hơn nữa, giải quyết kịp thời, có hiệu quả những ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri tại các kỳ họp trước và kỳ họp thứ 15, báo cáo HĐND thành phố và cử tri thành phố. 

Trong nội dung chương trình làm việc của kỳ họp, việc thảo luận ở tổ và ở hội trường được thực hiện nghiêm túc, có chất lượng. Tại kỳ họp, HĐND thành phố đã được nghe 4 ý kiến phát biểu thảo luận của các đại biểu HĐND thành phố. Với tinh thần trách nhiệm các ý kiến thảo luận đều cơ bản nhất trí với các nội dung trình tại kỳ họp, đồng thời các đại biểu đã làm rõ hơn và kiến nghị một số nội dung liên quan đến công tác quy hoạch, quản lý đô thị, việc ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, kinh doanh; công tác thủy lợi, xây dựng nông thôn mới; công tác xây dựng Hội Nông dân với phong trào xây dựng nông thôn mới; việc đầu tư cơ sở hạ tầng, thiết bị phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe, phòng chống dịch bệnh cho nhân dân và một số nội dung về phát triển kinh tế - xã hội năm 2016 mà cử tri quan tâm.

Hội đồng nhân dân thành phố đã dân chủ thảo luận và biểu quyết thông qua 4 nghị quyết:

      - Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2016;

      - Nghị quyết về phê duyệt dự toán thu, chi và phân bổ ngân sách nhà nước thành phố năm 2016;

      - Nghị quyết về chương trình giám sát năm 2016 của HĐND thành phố;

      - Nghị quyết về chương trình xây dựng nghị quyết năm 2016 của HĐND thành phố.

Có thể khẳng định, kỳ họp thứ 16, HĐND thành phố tiếp tục được đổi mới, tổ chức đúng thời gian luật định, đảm bảo nâng cao chất lượng, phát huy vai trò của HĐND thành phố trong việc giám sát, quyết định những vấn đề quan trọng ở địa phương. Nội dung kỳ họp được chuẩn bị đầy đủ, chất lượng, đảm bảo đúng luật. Các điều kiện đảm bảo được chuẩn bị chu đáo. Chương trình kỳ họp được tổ chức khoa học, hợp lý. Chủ tọa kỳ họp điều hành kỳ họp linh hoạt, chủ động. Các đại biểu HĐND thành phố đã làm việc với tinh thần nghiêm túc, dân chủ và trách nhiệm, hoàn thành các nội dung của kỳ họp theo đúng kế hoạch dự kiến. Công tác thông tin, tuyên truyền đã phản ánh kịp thời, có hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân theo dõi, giám sát hoạt động của kỳ họp.

              


Tác giả bài viết: Vân Hiền- Phó Chánh Văn phòng HĐND và UBND thành phố Tam Điệp

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 4

Hôm nay: 821

Tổng lượt truy cập: 349440