Main
Thứ bảy, ngày 13/07/2024

HĐND huyện Nho Quan tổ chức kỳ họp tổng kết nhiệm kỳ 2011 – 2016

Thứ hai, 21/03/2016

Sáng ngày 9/3/2016, HĐND huyện Nho Quan khóa VIII tổ chức kỳ họp tổng kết nhiệm kỳ 2011 – 2016. Dự kỳ họp có đồng chí Bùi Mai Hoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Đinh Chung Phụng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2011 - 2016 ứng cử tại huyện Nho Quan; đại diện Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh; lãnh đạo huyện Nho Quan.

Trong nhiệm kỳ qua, HĐND huyện Nho Quan đã nêu cao tinh thần trách nhiệm là cơ quan đại diện của nhân dân, tích cực đổi mới phương pháp làm việc, không ngừng nâng cao chất lượng để thực hiện chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn được giao.
Trong nhiệm kỳ qua, HĐND huyện đã tổ chức 10 kỳ họp thường kỳ và 01 kỳ họp bất thường. Các kỳ họp HĐND huyện được thực hiện đúng luật định. Các vị đại biểu HĐND tham dự kỳ họp đầy đủ, nghiêm túc, tích cực đóng góp ý kiến vào các văn bản, tài liệu và tham gia xây dựng nghị quyết. Trên 90% đại biểu tham gia thảo luận tại tổ. Tại phiên toàn thể trên 25% đại biểu tham gia thảo luận. HĐND các cấp trên địa bàn huyện đã thực hiện tốt chức năng giám sát theo quy định. HĐND huyện tổ chức 97 cuộc giám sát, kiến nghị 97 nội dung. HĐND huyện đã ban hành 61 Nghị quyết để quyết định những vấn đề quan trọng theo đúng quy định của pháp luật và tình hình thực tế của địa phương. Hầu hết nội dung các Nghị quyết đã phù hợp với đời sống xã hội, được cử tri trong huyện đồng tâm thực hiện, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của địa phương.
Trong nhiệm kỳ qua, các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội hàng năm của huyện đều đạt và vượt kế hoạch. Kinh tế tiếp tục phát triển, các nguồn lực đầu tư cho kết cấu hạ tầng được tăng cường, chương trình xây dựng Nông thôn mới được triển khai thực hiện có hiệu quả, công tác giảm nghèo được đẩy mạnh, đời sống nhân dân được cải thiện, quốc phòng an ninh được tăng cường, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.
Phát biểu tại kỳ họp, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Mai Hoa ghi nhận, biểu dương những thành tích mà HĐND, các vị đại biểu HĐND huyện Nho Quan đã đạt được. Để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của HĐND, đại biểu HĐND trong nhiệm kỳ tới đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị HĐND huyện bám sát sự chỉ đạo của cấp ủy, tập trung thực hiện tốt những nhiệm vụ chủ yếu sau:
Trước mắt cần tập trung chỉ đạo tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021. Đặc biệt triển khai thực hiện có hiệu quả Luật tổ chức chính quyền địa phương năm 2015; Luật giám sát của Quốc hội và HĐND; Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND.
Bên cạnh đó, HĐND huyện và HĐND các xã, thị trấn tiếp tục quan tâm nâng cao chất lượng hoạt động của các đại biểu dân cử; xây dựng quy chế hoạt động, quy chế phối hợp cụ thể để nâng cao hiệu quả hoạt động nhất là trong hoạt động giám sát, khảo sát và trong công tác dân nguyện.
Đối với hoạt động tiếp xúc cử tri, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị HĐND các cấp trong huyện cần tổ chức tiếp xúc theo chuyên đề, theo lĩnh vực, mạnh dạn tổ chức tiếp xúc tại những điểm nóng để nắm bắt tâm tư, tình cảm, đề xuất kiến nghị của nhân dân, từ đó tham mưu đề xuất ban hành nhiều chính sách phù hợp và thực sự đi vào đời sống nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH địa phương. Bên cạnh đó, để nâng cao chất lượng kỳ họp, cần quan tâm lựa chọn nội dung theo hướng đưa những vấn đề mà cử tri quan tâm, những vấn đề có ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển kinh tế - xã hội – ANQP tại địa phương để chất vấn tại kỳ họp. Tăng số lượng các cuộc giám sát chuyên đề và giám sát việc thực hiện cam kết sau chất vấn.
Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cũng nhấn mạnh, HĐND các cấp trong huyện cần tham gia các hoạt động cụ thể theo chức năng nhiệm cụ của mình cùng với cấp ủy, chính quyền, Mặt trận, các ngành, đoàn thể, thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội quốc phòng an ninh. Đặc biệt là đẩy mạnh công tác giảm nghèo và an sinh xã hội, quan tâm đối với đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đồng bào Công giáo. Cùng với thực hiện tốt đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, huyện cần quan tâm xây dựng mô hình phát triển kinh tế đồi rừng, tận dụng tối đa tiềm năng của đại phương; đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới. 
Dương 

Tác giả bài viết: Dương Viết Yên - Trưởng phòng Thông tin - Dân nguyện

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 30

Hôm nay: 843

Tổng lượt truy cập: 349462