Thứ sáu, ngày 19/04/2024

Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh khảo sát công tác quản lý nhà nước về phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh

Thứ tư, 24/08/2022

Thực hiện Chương trình công tác năm 2022, Ban Kinh tế - Ngân sách chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức khảo sát tình hình thực hiện công tác quản lý nhà nước về phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Ảnh: Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm việc với Sở Công thương

Theo quy hoạch phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh, đến năm 2025 toàn tỉnh quy hoạch có 25 cụm công nghiệp với tổng diện tích 1.069,914ha (sau khi đã điều chỉnh, bổ sung). Đến nay, toàn tỉnh đã thành lập, mở rộng 18 cụm công nghiệp với tổng diện tích 699,82ha, trong đó có 14 cụm công nghiệp đi vào hoạt động với diện tích 530,51ha; trong đó đất công nghiệp có thể cho thuê là 413,934ha, đã cho thuê là 306,88ha, tỷ lệ lấp đầy bình quân đạt 74,12%. Các cụm công nghiệp đã thu hút được trên 102 dự án đầu tư thứ cấp và 121 hộ sản xuất đầu tư kinh doanh. Năm 2021, doanh thu của các dự án thứ cấp đạt 8.873 tỷ đồng, nộp ngân sách 241 tỷ đồng; 6 tháng đầu năm 2022 doanh thu đạt 5.513 tỷ đồng, nộp ngân sách 134 tỷ đồng. Các cụm công nghiệp đã tạo việc làm cho hơn 22 nghìn lao động.

Công tác quản lý nhà nước về phát triển cụm công nghiệp đã được các cấp, ngành trong tỉnh quan tâm, tạo điều kiện phát triển từ bước hướng dẫn, phê duyệt hồ sơ đầu tư; giải phóng, bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư; tư vấn, hỗ trợ thu hút nhà đầu tư thứ cấp; tư vấn, hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động …Tuy nhiên, công tác phát triển cụm vẫn còn gặp những khó khăn do đại dịch Covid 19, do những bất cập trong quy định của pháp luật, rào cản thương mại quốc tế… do đó, các doanh nghiệp thứ cấp thu hút vào các cụm công nghiệp vẫn là các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ.

Khảo sát thực tế tại một số cụm công nghiệp do các doanh nghiệp đầu tư có thể thấy các doanh nghiệp đã thực sự quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường, một số cụm công nghiệp như Gia Vân, Văn Phong, Khánh Thượng các doanh nghiệp đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng cho hệ thống xử lý nước thải, do đó đã giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường trong cụm công nghiệp, cũng như trong khu vực.

Có thể thấy rằng, hoạt động của các cụm công nghiệp trên địa bàn đã đóng góp tích cực vào việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, tăng thu ngân sách của tỉnh trong những năm qua./.

Tác giả bài viết: Phạm Thắng – Phòng CTHĐND